Nguy cơ dịch bệnh ở Mỹ sau bão Harvey

Nguy hiểm từ bão Harvey sẽ chưa kết thúc khi cơn bão đi qua bởi nước lũ có thể trở thành môi trường sản sinh ra dịch bệnh ở tiểu bang Texas.

Jonathan Yoder, phó giám đốc Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh (CDC) cho biết nước lũ có thể bị ô nhiễm ở mức độ nào đó, đặc biệt là rất dễ chứa virus và vi khuẩn.

Nước lũ có thể chứa các virus gây bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng hoặc nghiêm trọng hơn như vi trùng gây bệnh tả Vibrio.

Các chuyên gia cho biết vi khuẩn thuộc nhóm Vibrio phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm và có thể lây truyền qua thức ăn, nước hoặc vết thương hở.

Bệnh nhân nhiễm Vibrio có thể bị tiêu chảy, sốt, nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng không được điều trị, đặc biệt là những người bị suy nhược hệ thống miễn dịch hoặc những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ xương hoặc thậm chí tử vong.

Người dân ở tây Houston, Texas, Mỹ di tản ngày 28/8. Ảnh: AP.

Tiến sĩ Rachel Noble, giáo sư của Đại học North Carolina, thành viên viện khoa học biển của Chapel Hill, cho biết cơn bão mang đến nước ấm và tạo điều kiện hoàn hảo cho Vibrio phát triển.

"Đó là một trong những vi khuẩn gây bệnh qua ăn uống và qua vết thương hở. Chúng tôi đã chứng kiến điều này trong bão Katrina và ở những nơi bị ngập lụt trên thế giới", Noble cho biết trên CNBC.

Các nhà chức trách đang theo dõi mức độ Vibrio cao trong khu vực chịu ảnh hưởng bởi bão Harvey.

Các nhóm vi khuẩn gây lo ngại khác là adenovirus, tác nhân gây bệnh đường hô hấp và đường ruột; vi khuẩn gây ngộ độc campylobacter và salmonella; enterovirus thường gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Hầu hết dịch bệnh xảy ra do hệ thống xử lý nước thải bị ngập rác hoặc nhiễm bẩn, hủy hoại khả năng lọc mầm bệnh trên người hoặc động vật.

Các chuyên gia kêu gọi những người chịu ảnh hưởng bởi bão Harvey nên bắt đầu thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa ngay cả khi nước lũ bắt đầu rút. 

"Hiện mọi người đang đối mặt với nhiều vấn đề khác nhưng nếu chúng ta có thể ngăn dù chỉ một số ít người khỏi nhiễm trùng thì điều đó cũng rất quý giá", Noble nói.

Tags:
Dịch bệnh tiêu chảy do nước hồ bơi gia tăng tại Mỹ

Dịch bệnh tiêu chảy do nước hồ bơi gia tăng tại Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa cảnh báo, mức độ ô nhiễm nguồn nước ở các hồ bơi nơi công cộng khiến dịch bệnh gia tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất