Nguy cơ mắc bệnh lậu qua những nụ hôn

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những nụ hôn với đối phương có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh lậu cao hơn là việc quan hệ tình dục.

Các nhà khoa học nói rằng vi khẩu lậu cầu có thể truyền nhiễm qua đường nước bọt, quá trình này khiến bệnh lây lan nhanh chóng hơn cả việc quan hệ tình dục.

Theo các nhà khoa học Úc, những người đồng tính nam có nhiều khả năng mắc bệnh lậu ở cổ họng hơn là khu vực vùng kín. Các nhà khoa học gợi ý họ nên sử dụng nước súc miệng có để tiêu diệt vi khuẩn có thể gây đau họng và sưng hạch bạch huyết.

Gonorrhoea is an infection caused by bacteria which can live in the genitals, anus, mouth or eye and also cause illness elsewhere in the body. Scientists in Melbourne, Australia, said mouth-to-mouth transmission could be more common than previously thought (stock image)

Nghiên cứu về bệnh lậu ở cổ họng được đưa ra trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng về các chủng “siêu lậu cầu” đang trở nên kháng thuốc.

Các nhà khoa học tại Đại học Monash và Trung tâm Sức khỏe Tình dục Melbourne ở Úc đã khảo sát khoảng 3.000 người đồng tính nam và lưỡng tính trong thành phố.

“Một số bằng chứng cho thấy việc truyền vi khuẩn cầu lậu qua cổ họng có thể phổ biến hơn so với suy nghĩ trước đây”, Giáo sư Eric Chow và các đồng nghiệp đã viết trong bài báo.

“Vi khuẩn cầu lậu có thể được nuôi cấy từ nước bọt, cho thấy rằng việc trao đổi nước bọt giữa các cá nhân có thể có khả năng truyền bệnh lậu”, các nhà khoa học nhấn mạnh.

Trái ngược với kết quả của nhóm nghiên cứu, trang web của NHS cho biết: “Bệnh lậu không lây lan qua hôn, ôm, bể bơi, nhà vệ sinh hoặc dùng chung bồn tắm, khăn, cốc, đĩa hoặc dao kéo.”

“Siêu vi khuẩn lậu cầu” - các chủng nhiễm trùng đã tiến hóa để chống lại điều trị bằng kháng sinh điển hình - đang trở thành mối quan tâm ngày càng tăng trên toàn thế giới. Các chuyên gia đã cảnh báo sẽ chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi nhiễm khuẩn lậu cầu trở nên không thể điều trị bằng các phương pháp hiện tại.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên về các bệnh Nhiễm trùng qua đường tình dục, một phần của Tạp chí Y học Anh.

Ngọc Ánh - Tinnuocmy.com

Siêu b ệnh l ậu đang trở nên kh áng thu ốc và gây khó khăn đối với phương pháp điều trị

Siêu b ệnh l ậu đang trở nên kh áng thu ốc và gây khó khăn đối với phương pháp điều trị

Si.êu l.ậu đang trở nên kháng thuốc nhiều hơn khiến các quan chức y tế bị hạn chế trong việc lựa chọn các phương pháp điều trị bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất