Nguyên nhân nào khiến số lượng người Mỹ không có nhà ở tăng chóng mặt?

Dù kinh tế Mỹ tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây, còn quá nhiều người không có cơ hội hưởng lợi gì.

Mức lương thấp, giá nhà đắt đỏ và gia đình không ổn định, ngày một nhiều thanh niên Mỹ phải sống nhờ nhà bạn bè hoặc người quen, ngủ trong xe ô tô hoặc ngủ trên đường phố, theo kết quả của một nghiên cứu mới đây.

Theo Washington Post trích dẫn nghiên cứu của Chapin Hall, trung tâm nghiên cứu chính sách dành cho người trẻ tuổi thuộc đại học Chicago, Mỹ, trong năm 2016 và năm 2017, trung tâm đã tìm hiểu cuộc sống của khoảng 26 nghìn người và gia đình của họ trên khắp nước Mỹ để biết bao nhiêu trong số họ phải sống trong cảnh không có nhà ở.

Kết quả nghiên cứu rất đáng kinh ngạc, cứ 10 người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 25 đang sống trong tình trạng không có nhà ở. Với nhóm người ở độ tuổi trên 25, con số này là 1/30.

Như vậy, tính chung có đến gần 3,5 triệu thanh niên và 660 nghìn người trưởng thành Mỹ phải sống trong cảnh không nhà ở trong năm 2016.

Chuyên gia nghiên cứu tại Chapin Hall, ông Matthew Morton, khẳng định rằng nghiên cứu này cho thấy không chỉ riêng những người già phải sống trong tình cảnh không nhà cửa. Nghiên cứu đồng thời cũng cho thấy có rất nhiều sinh viên đại học và nhân viên trẻ tại các công ty gặp khó trong việc kiếm được một nơi để ở lâu dài. 

Tình trạng không có nhà ở tại các vùng nông thôn và thành thị tồi tệ giống nhau, khác biệt với sự lầm tưởng rằng ở thành thị có nhiều người không có nhà ở hơn. 

Ví dụ như ngay Washington, các chuyên gia tính toán được rằng số lượng trẻ em và những bậc cha mẹ không có nhà cửa còn cao hơn so với số lượng đàn ông độc thân. Trong năm 2015 và năm 2016, số lượng các hộ gia đình không có nhà ở tăng đến hơn 30%, theo tính toán của chính phủ liên bang. 

Theo lý giải của chính quyền địa phương và những nhà hoạt động xã hội vì người nghèo, tình trạng giá nhà cũng như tiền thuê nhà tăng cao khiến ngày một nhiều người rơi vào cảnh không có nhà ở. 

Kết quả nghiên cứu không khỏi gây ngạc nhiên cho nhiều người, có quá nhiều người mắc kẹt trong khi kinh tế vẫn tăng trưởng tốt, họ thiếu đi sự hỗ trợ vững chắc từ gia đình, có một cuộc khủng hoảng nhà đất ngầm diễn ra.

Có những trường hợp thanh niên Mỹ, dù có gia đình hẳn hoi nhưng cuối cùng vẫn trở thành người không gia đình, ví như trường hợp của Dee Baillet năm nay đã 27 tuổi. Dee Baillet trước đây từng sống với mẹ, tuy nhiên năm 17 tuổi, khi mẹ anh biết anh là người đồng tính, mẹ đã đuổi anh ra khỏi nhà.

Dee Baillet vào phòng ngủ, lấy túi ngủ cùng với quần áo rồi đi ra khỏi nhà, nhưng cũng không biết mình sẽ đi đâu. Baillet ngủ nhờ bạn bè mỗi người vài đêm, rồi cuối cùng Baillet cũng phải ra ngủ ngoài đường. 

Tuy nhiên, Baillet vẫn học được hết trung học, sau đó thi vào đại học, tốt nghiệp đại học và kiếm được công việc giảng dậy tại Indianapolis. Đến lúc này anh mới có nhà ở. Nhưng rồi vài năm sau lại một lần nữa anh gặp khó khăn về tài chính, anh lại không có nhà ở và cuối cùng hàng ngày ngủ đêm trên xe ô tô. 

Tags:
Những món ăn ‘lạ’ người Mỹ gốc Việt đón Tết Tây

Những món ăn ‘lạ’ người Mỹ gốc Việt đón Tết Tây

Người Mỹ gốc Việt tại khu Little Saigon có những lựa chọn khác nhau cho bữa Giao Thừa Tết Tây. Sự lựa chọn này thể hiện phần nào sự hội nhập của cộng đồng người Việt trên quê hương thứ hai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất