Nhà báo đề xuất đặt tên Trump cho vaccine Covid-19

Geraldo Rivera, nhà bình luận của Fox News, khẳng định Trump đã nỗ lực đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine Covid-19 và gợi ý lấy tên ông đặt cho vaccine.

"Khi thế giới quá chia rẽ và mọi người nói với ông ấy rằng ông phải từ bỏ, đã đến lúc phải rời đi và chuyển giao quyền lực, tại sao không đặt tên cho vaccine là Trump?", Geraldo Rivera nói trên chương trình Fox & Friends ngày 20/11.

Vaccine Covid-19 tiềm năng của Moderna. Ảnh: Reuters.
Vaccine Covid-19 tiềm năng của Moderna. Ảnh: Reuters.

"Rồi mọi người sẽ nói với nhau 'anh tiêm Trump chưa?', 'tôi tiêm Trump rồi, tôi rất ổn'. Đó sẽ là một cử chỉ tốt đẹp đối với ông ấy, và dần dà, vài năm về sau nó sẽ trở thành một cái tên dược phẩm chung", ông nói. "Tôi hy vọng chúng ta có thể vinh danh ông ấy theo cách đó vì rõ ràng ông ấy là kiến trúc sư trưởng của Chiến dịch Thần tốc".

Thông qua Chiến dịch Thần tốc, chính quyền Trump đã phối hợp và đầu tư vào việc tăng tốc phát triển vaccine Covid-19 với mục tiêu đầy tham vọng là có 300 triệu liều vaccine an toàn vào tháng 1/2021.

Công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna đầu tuần trước thông báo vaccine tiềm năng mRNA-1273 của họ đạt hiệu quả gần 95% và công ty sẽ sớm nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp. CNN, kênh tin tức thường công kích Trump, thừa nhận vaccine của Moderna là thành công cho Chiến dịch Thần tốc của Trump và ông nên được ghi công.

Pfizer và đối tác BioNTech SE thông báo đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp hôm 20/11, sau khi dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine BNT162b2 của họ đạt hiệu quả 95%.

Trump khẳng định Mỹ không thể nhanh chóng có vaccine Covid-19 nếu không nhờ sự thúc giục của ông. Tổng thống cho rằng các công ty dược phẩm lớn, như Pfizer, đã cố tình không thông báo những kết quả đầy hứa hẹn về thử nghiệm vaccine cho đến sau bầu cử vì chính quyền của ông đang theo đuổi nỗ lực giảm giá thuốc, gây bất lợi cho họ. Pfizer bác bỏ cáo buộc này, khẳng định thời gian công bố kết quả không liên quan đến ngày bầu cử.

Mỹ đang chứng kiến ca nhiễm tăng nhanh, nhiều bang phải tái áp đặt hạn chế và lệnh giới nghiêm. Họ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 12,4 triệu người nhiễm và gần 262.000 người chết.

Link nguồn: https://vnexpress.net/nha-bao-de-xuat-dat-ten-trump-cho-vaccine-covid-19-4195388.html

Tags:
Mỹ cấp phép sử dụng kháпց thể Regeneron để điềᴜ tɾị bệɴʜ nhân COVID-19

Mỹ cấp phép sử dụng kháпց thể Regeneron để điềᴜ tɾị bệɴʜ nhân COVID-19

Kháng thể tổng hợp của Regeneron đã được sử dụng trong quá trình điềᴜ tɾị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi ông được chẩn đoán мắc bệɴʜ COVID-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất