Nhà giàu Mỹ đổ tiền mua "hộ chiếu vàng" hậu bầu cử

Các đề xuất về thuế của ông Joe Biden - người được dự đoán sẽ đắc cử tổng thống Mỹ - được cho là có thể gây bất lợi cho giới nhà giàu.

Eric Schmidt được xem là một ví dụ điển hình của của một công dân Mỹ siêu giàu khi sở hữu du thuyền, chuyên cơ riêng và một căn hộ cao cấp ở Manhattan, New York cùng khối tài sản tới 19 tỷ USD. Tuy nhiên, tài sản mới nhất mà ông sở hữu lại khá đặc biệt: một tấm hộ chiếu thứ 2.

Cựu giám đốc điều hành Alphabet được cho đã nộp đơn xin trở thành công dân đảo Síp, theo Bloomberg. Schmidt, 65 tuổi, đã gia nhập vào câu lạc bộ những nhân vật giàu có tham gia vào chương trình "Hộ chiếu vàng" mà Síp ban hành trước đó.

Trong những năm trước, người Mỹ hiếm khi mua "hộ chiếu vàng" khi quốc gia này sở hữu một trong những hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Ngành công nghiệp bán quốc tịch ở Síp chủ yếu nhằm vào công dân từ các nước có hộ chiếu yếu, bị hạn chế di chuyển tới nhiều quốc gia.

Nhu cầu mua hộ chiếu thứ 2 của giới nhà giàu Mỹ gia tăng trong thời gian qua (Ảnh minh họa: BC)

Tuy nhiên, theo Bloomberg, thời thế đã thay đổi khi ngày càng nhiều người Mỹ bắt đầu đổ xô đi mua hộ chiếu thứ 2.

"Chúng tôi chưa từng thấy xu hướng này trước đó. Nhu cầu tăng vọt như vỡ đập từ cuối năm ngoái và nó liên tục tăng sau đó", Paddy Blewer, giám đốc công ty tư vấn cư trú và quốc tịch Henley & Partners (Anh), cho hay.

Với khoản đầu tư 100.000 USD, những người mua "hộ chiếu vàng" được nhiều lợi thế từ thuế thấp, quyền tự do đầu tư và đi lại. Tuy nhiên, những lợi thế này không có nhiều ý nghĩa với người Mỹ vì quốc gia này đánh thuế công dân bất kể họ sống ở đâu.

Yếu tố Covid-19 và bầu cử Mỹ

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu về "hộ chiếu vàng" gia tăng với giới nhà giàu Mỹ. Giới quan sát cho rằng đây là kế hoạch của họ nhằm duy trì việc tự do đi lại vì lo ngại chính phủ thực hiện các biện pháp phong tỏa để ngăn dịch lây lan.

"Người Mỹ đang nghĩ rằng: 'Tôi muốn có khả năng di chuyển nhanh nhất có thể và không bị mắc kẹt", Nestor Alfred, giám đốc điều hành của đơn vị phụ trách chương trình đầu tư cấp hộ chiếu tại St. Lucia, một quốc đảo Caribê, cho hay.

Ngoài ra, cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 được xem cũng làm gia tăng nhu cầu của người Mỹ với "hộ chiếu vàng". Các đề xuất về thuế của ông Joe Biden - người được dự đoán sẽ đắc cử tổng thống Mỹ - được cho là có thể gây bất lợi cho giới nhà giàu.

Ngoài ra, nhiều người cũng lo ngại về viễn cảnh xảy ra bất ổn xã hội.  Hãng tư vấn Apex Capital Partners tiết lộ số yêu cầu từ khách hàng về việc mua hộ chiếu thứ 2 đã tăng 650% kể từ cuộc bỏ phiếu tháng này.

Đại diện Apex Capital nói rằng những người mua hộ chiếu có thể không rời Mỹ ngay lập tức, nhưng họ muốn sở hữu sẵn những giấy tới này làm biện pháp đề phòng bất trắc.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/nha-giau-my-do-tien-mua-ho-chieu-vang-hau-bau-cu-20201125152957905.htm

Tags:
12 cáo buộc thuyết phục về bất thường trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020

12 cáo buộc thuyết phục về bất thường trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020

Trong khi nhiều đảng viên Đảng Dân chủ và các đồng minh của họ trên các phương tiện truyền thông ‘truyền thống’ cho rằng không có bằng chứng về những bất thường mang tính hệ thống trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, thì thực tế một núi bằng chứng đã được tích lũy trong các vụ kiện cho thấy có gian lận bầu cử một cách đáng kể và phổ biến.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất