Nhà khoa học nguyên tử Mỹ từng đạp xích lô ở Việt Nam

Trở thành tiến sĩ gốc Việt đầu tiên làm việc trong phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (Mỹ), tiến sĩ Võ Tá Đức luôn nhắc về quãng đời đạp xích lô khi ông còn ở Việt Nam, như điều thần kỳ của cuộc sống.

Công việc hiện tại của Tiến sĩ Võ Tá Đức là nghiên cứu sáng chế ra những máy móc, thiết bị dò tìm các nguyên tử đang được ứng dụng để ngăn ngừa các hình thức vận chuyển nguyên tử bất hợp pháp vào biên giới Mỹ.

Nhà khoa học nguyên tử Mỹ từng đạp xích lô ở Việt Nam

TS Võ Tá Đức hồi còn nhỏ tại Việt Nam.

Là con trưởng trong gia đình 11 anh chị em ở Phú Yên, năm lên 14 tuổi, cậu bé Võ Tá Đức đã trở thành lao động chính trong nhà vì gia cảnh khó khăn. Hằng ngày, sau giờ tan học, Đức ăn vội cơm trưa rồi cuốc chiếc xe xích lô rong ruổi khắp mọi đường phố ở Tuy Hòa để kiếm tiền phụ cha mẹ nuôi 14 miệng ăn trong gia đình.

Đến năm 1981, ba Đức cố xoay xở tìm cách cho cậu theo một người bà con tìm đường sang Mỹ và được một gia đình ở bang Iowa nhận làm con nuôi. Thành tích học tập của chàng trai nghèo từ VN bắt đầu tỏa sáng sau 1 năm rưỡi ở trường trung học Mỹ.

Cậu bé đạp xích lô ở Tuy Hòa ấy suốt thời gian đại học và cao học ở Mỹ không phải trả bất kỳ khoản tiền học phí nào, nhờ vào thành tích lao động trí óc cần cù.

Năm học lớp 12, Đức đoạt giải nhất một kỳ thi khoa học cấp tiểu bang, mang lại cho cậu học bổng toàn phần cho suốt 4 năm học ở khoa Vật lý Trường Đại học Bắc Iowa. Tốt nghiệp đại học, anh đi thẳng vào chương trình tiến sĩ chuyên ngành vật lý nguyên tử, và trong suốt thời gian cao học, anh liên tục nhận được các nguồn học bổng dành cho nghiên cứu sinh.

Nói về thành công của mình, Tiến sĩ Đức cho biết: "Một thông điệp tôi muốn nói với các bạn trẻ ở Việt Nam, nhất là các bạn nghèo, rằng nếu có ý chí sẽ vượt qua được những khó khăn”.

Theo Hạ Anh

Dân Việt

Link nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nha-khoa-hoc-nguyen-tu-my-tung-dap-xich-lo-o-viet-nam-1330919550.htm

Tags:
Nhà khoa học làm việc cho Pfizer: Miễn dịch tự nhiên có thể bảo vệ tốt hơn vắc-xin

Nhà khoa học làm việc cho Pfizer: Miễn dịch tự nhiên có thể bảo vệ tốt hơn vắc-xin

Tổ chức giám sát phi lợi nhuận Project Veritas mới đây đã đăng tải một video, trong đó 3 nhà khoa học làm việc cho hãng sản xuất vắc-xin COVID-19 Pfizer đã đưa ra nhận định rằng miễn dịch tự nhiên có thể mang lại hiệu quả bảo vệ trước virus corona tương đương, thậm chí tốt hơn vắc-xin. Đồng thời, hãng dược phẩm còn yêu cầu nhân viên của mình giữ bí mật trước công chúng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất