Nhà Trắng chính thức công bố chuyến đi của phó tổng thống đến Việt Nam

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tới Việt Nam và Singapore trong tháng 8 để “tăng cường quan hệ” với hai đối tác trọng yếu tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ.

“Trong chuyến đi, phó tổng thống sẽ trao đổi với lãnh đạo 2 nước về nhiều vấn đề cùng được quan tâm, bao gồm an ninh khu vực, phản ứng Covid-19 toàn cầu, biến đổi khí hậu, và nỗ lực chung để thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, phát ngôn viên phó tổng thống Symone Sanders ngày 30/7 tuyên bố, theo Strait Times.

“Phó tổng thống Harris sẽ là phó tổng thống đầu tiên từng tới thăm Việt Nam”, bà Sanders bổ sung.

Pho tong thong My anh 1

Bà Kamala Harris đã tạo nên lịch sử khi trở thành phó tổng thống nữ đầu tiên của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên ra ngoài châu Mỹ kể từ khi bà Harris vào nhiệm sở vào tháng 1, trên cương vị phó tổng thống nữ giới đầu tiên của Mỹ.

Tuy Đông Nam Á không phải sở trường của bà Harris, chuyến đi này diễn ra ngay sau chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Singapore, Việt Nam, và Philippines vào tháng 7.

Những chuyến đi này thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với một Đông Nam Á thịnh vượng và an ninh, tiến sĩ Patrick Cronin, chuyên gia thuộc Viện Hudson (Mỹ), nói với Strait Times.

“Bằng việc tới thăm Singapore và Việt Nam, Phó tổng thống Harris có thể củng cố các lợi ích chiến lược chung về một trật tự ổn định dựa trên luật lệ với hai quốc gia có vị trí chiến lược nhất trong khu vực”, ông Cronin nhận định.

“Mỹ biết thành công của Singapore là một tấm gương sáng cho khu vực, trong khi Việt Nam có tiềm năng rất lớn để giúp thúc đẩy nền kinh tế trong tương lai”, ông Cronin nói.

Tags:
Từ một thợ nail, cô gái Việt xuất sắc giành vé vào đại học, trở thành viên chức Chính quyền tiểu bang Mỹ

Từ một thợ nail, cô gái Việt xuất sắc giành vé vào đại học, trở thành viên chức Chính quyền tiểu bang Mỹ

Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba – Cuộc thi ‘Hành trình nước Mỹ’ trong khuôn khổ sự kiện ‘Vòng tay nước Mỹ 8’ do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất