Nhà Trắng "cuống cuồng" đính chính thời gian đình chiến với TQ: Nội bộ Mỹ đang rối bời?

Business Insider nhận định, chắc hẳn bản thỏa thuận trên đã được quyết định rất vội vàng và thiếu sự bàn bạc kĩ lưỡng trong nội bộ, nên mới xảy ra chuyện Nhà Trắng phải tức tốc sửa đổi nó ngay khi ông Trump từ Argentina trở về nước.

The Hill và Business Insider đưa tin, hôm thứ Hai (3/12) vừa qua, các quan chức Nhà Trắng đã tổ chức họp bàn sửa đổi thời gian trong thỏa thuận "đình chiến" thương mại tạm thời giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc, được hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình nhất trí trong cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 Argentina, ngày 1/12 vừa qua.

Business Insider nhận định, chắc hẳn bản thỏa thuận trên đã được quyết định rất vội vàng và thiếu sự bàn bạc kĩ lưỡng trong nội bộ, nên mới xảy ra chuyện Nhà Trắng phải tức tốc sửa đổi nó ngay khi ông Trump từ Argentina trở về nước.

Cụ thể, theo lời quan chức Nhà Trắng, Washington dự định sẽ đình chiến thương mại với Trung Quốc kể từ ngày 1/12 - ngày diễn ra cuộc gặp giữa hai ông Trump - Tập tại Buenos Aires, Argentina.

Bởi vậy, khi ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ và đồng thời là cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, tuyên bố thỏa thuận đình chiến giữa hai nước sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, nhiều vị quan chức Nhà Trắng đã rất bất ngờ, theo Axios.

Sau đó, phía Nhà Trắng đã phải đính chính lại ngay rằng thỏa thuận đình chiến với Trung Quốc, trên thực tế, đã bắt đầu từ ngày 1/12.

Việc các quan chức trong chính quyền ông Trump không thống nhất về thời gian bắt đầu đình chiến với Trung Quốc chỉ là một trong rất nhiều vấn đề còn đang tồn tại giữa hai nước xung quanh thỏa thuận trên.

Cả Mỹ và Trung Quốc dường như đều đang "tung hỏa mù" cho đối phương bằng những tuyên bố rất khác biệt về cuộc gặp giữa hai ông Trump-Tập. Cụ thể là nhiều điều khoản được liệt kê trong danh sách của Mỹ lại không xuất hiện trong thông cáo của Trung Quốc, và ngược lại.

Hơn nữa, tuyên bố của cả hai nước đều chỉ đưa ra rất ít chi tiết về thỏa thuận đạt được, do đó rất khó để xác định chính xác hai bên đã cam kết những gì và như thế nào.

Theo đó, thông cáo của chính quyền ông Trump đề cập đến việc Trung Quốc cam kết mua các mặt hàng công nghiệp, năng lượng và công nghiệp từ Mỹ; tuy nhiên thông cáo do phía Bắc Kinh đưa ra không nhắc đến khoản này.

Và chính quyền ông Trump cũng không nêu cụ thể lượng hàng hóa Trung Quốc sẽ nhập khẩu từ Mỹ, và khi nào việc này sẽ bắt đầu.

Ông Trump lại càng khiến dư luận và nội các của mình bối rối hơn nữa với dòng tweet bất ngờ hôm Chủ nhật vừa qua rằng Bắc Kinh "đã nhất trí giảm và loại bỏ thuế quan nhập khẩu ô tô từ Mỹ vào Trung Quốc". Hiện nay, mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này đang là 40%.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức từ phía Bắc Kinh về việc giảm thiểu và loại bỏ thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ, và cũng chưa rõ mức thuế này sẽ được giảm đi bao nhiêu phần trăm.

Ông Kudlow cho biết Bắc Kinh sẽ đưa mức thuế này về 0. Tuy nhiên, hiện nay ngoài mặt hàng ô tô Mỹ, thì ô tô nhập khẩu từ các quốc gia khác vào Trung Quốc vẫn đang phải chịu mức thuế 15%. Như vậy, việc loại bỏ thuế nhập khẩu đối với ô tô Mỹ đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ buộc phải loại bỏ mức thuế nhập khẩu ô tô đối với tất cả các quốc gia khác.

Theo The Hill, thị trường chứng khoán đã bắt đầu có những tín hiệu hồi phục sau cuộc hội đàm Trump-Tập. Tuy nhiên, hai nước vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, và những quan chức Mỹ có quan điểm "diều hâu" với Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại rằng Bắc Kinh không thực sự xuống nước, mà chỉ đang cố câu giờ trong cuộc thương chiến với Mỹ.

Tags:
Amazon cho khách hàng ‘free shipping’ trong mùa lễ này

Amazon cho khách hàng ‘free shipping’ trong mùa lễ này

Công ty Amazon hôm Thứ Hai, ngày 5 Tháng Mười Một, loan báo tất cả các khách mua hàng qua trang của họ trong mùa lễ này sẽ không phải trả tiền chuyên chở, nghĩa là “free shipping”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất