Nhà Trắng lên tiếng về khả năng chính phủ Mỹ phải đóng cửa

Người phát ngôn Nhà Trắng nói hi vọng chính phủ Mỹ không phải đóng cửa vào tuần tới nhưng đã chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng nếu Quốc hội không thể thông qua ngân sách.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi giữa hai chiếc ghế trống trong cuộc họp đáng lẽ đã diễn ra với phe Dân chủ tại Nhà Trắng ngày 28-11. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer và Hạ viện Nancy Pelosi quyết định bỏ họp vào giờ chót – Ảnh: REUTERS

Thời hạn chót để quốc hội lưỡng viện Mỹ thông qua ngân sách đang ngày càng tới gần (8-12), nhưng sự bất đồng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến nguy cơ đóng cửa chính phủ ngày càng hiển hiện.

“Chúng tôi không hi vọng chính phủ sẽ đóng cửa và không mong điều đó xảy ra. Chúng tôi tin hai bên vẫn có thể làm việc được với nhau”, ông Raj Shah – người phát ngôn Nhà Trắng nói với phóng viên ngày 29-11 (giờ Mỹ).

Đảng Cộng hòa của Tổng thống Mỹ Donald Trump dù đang kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện nhưng vẫn cần đến lá phiếu của phe Dân chủ nếu muốn thông qua ngân sách.

Ngày 28-11, lãnh đạo phe Dân chủ tại Quốc hội đã bỏ họp với Tổng thống Trump, làm dấy lên lo ngại chính phủ Mỹ đóng cửa là điều sẽ không thể tránh khỏi. Lý do được đưa ra cho việc bỏ họp là ông Trump đã “tấn công” phe Dân chủ bằng một dòng trạng thái trên Twitter, chỉ trích họ yếu kém, tạo điều kiện cho nhập cư bất hợp pháp.

Các nghị sĩ Dân chủ khẳng định muốn họ bỏ phiếu thông qua ngân sách, ông Trump phải rút lại quyết định bỏ chương trình hỗ trợ trẻ em nhập cư bất hợp pháp (DACA) đã đưa ra hồi tháng 9. Chương trình này được đưa ra dưới thời tổng thống Barack Obama, một thành viên đảng Dân chủ.

Nhưng đó chỉ là một phần trong nhiều yêu cầu của họ. Cái chính là trong dự luật ngân sách do phe Cộng hòa đệ trình, có những điều khoản đòi tăng thuế thu từ người dân.

Một cuộc khảo sát của Reuters công bố ngày 30-11 cho thấy gần một nửa người Mỹ phản đối dự luật ngân sách của đảng Cộng hòa, với 49%, áp đảo tỉ lệ ủng hộ (29%).

Khi được hỏi “Ai sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ dự luật ngân sách”, hơn một nửa trả lời “các tập đoàn giàu có và hùng mạnh của nước Mỹ”, 14% chọn “tất cả người Mỹ”, 6% chọn “tầng lớp trung lưu” và chỉ có 2% chọn “những người Mỹ thu nhập thấp”.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên 1.257 người trưởng thành cũng cho thấy tình hình nội bộ của từng đảng.

Trong khi 59% đảng viên Cộng hòa ủng hộ dự luật ngân sách, 26% trả lời không biết và chỉ có khoảng 15% phản đối. Ngược lại, không bất ngờ khi có tới 82% đảng viên Dân chủ khi được hỏi đã thể hiện sự phản đối, 11% không biết và 8% ủng hộ.

Ngày 16-11, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật ngân sách. Vấn đề quan trọng tiếp theo nằm ở Thượng viện. Quá trình bỏ phiếu có thể sẽ diễn ra vào tuần này.

Quá thời hạn 8-12 mà không một khoản ngân sách nào được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa.

Lần gần đây nhất chính phủ Mỹ đóng cửa là vào năm 2013, dưới thời ông Obama. Lịch sử hiện đại nước Mỹ ghi nhận tất cả 6 lần phải đóng cửa vì bất đồng giữa hai đảng dẫn tới việc không thể thông qua ngân sách.

Bảo Duy

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tags:
Lỗi hệ điều hành Mac High Sierra khiến máy dễ bị hack

Lỗi hệ điều hành Mac High Sierra khiến máy dễ bị hack

Mặc dù hoạt động một cách trơn tru, hệ điều hành MacOS High Sierra của Apple đang khiến người dùng lo lắng vì lỗi trong hệ thống bảo mật.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất