Nhà Trắng thông tin chính thức về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều: Không có thoả thuận nào được ký kết

Nhà Trắng vừa cho biết, tại cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được thoả thuận chung.

VTC News thông tin về tuyên bố của Thư ký báo chí về Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội Ngày 28 tháng 2 năm 2019: “Tổng thống Donald J. Trump của Hoa Kỳ và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã có những cuộc gặp rất tốt và mang tính xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27-28 / 2/2019. Hai lãnh đạo đã thảo luận nhiều cách khác nhau để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và các ý tưởng thúc đẩy kinh tế. Không có thỏa thuận nào đạt được tại thời điểm này, nhưng các đội phụ trách của họ mong muốn gặp nhau trong tương lai”.

Tổng thống Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên đi dạo tại khách sạn Metropole sáng nay. (Ảnh: AFP)

Báo Tiền Phong cho biết, theo lịch trình trước đó, sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo sẽ có buổi ăn trưa làm việc và cùng nhau ký kết một thoả thuận chung. Dự kiến, 15h50, sẽ có họp báo thông báo kết quả hội đàm thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2. Tuy nhiên, hai lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên bất ngờ hủy buổi ăn trưa.

Chuyên xa chở Tổng thống Trump về khách sạn Marriott. (Ảnh: Phạm Dự/VnExpress)

Lúc 13h15, các phóng viên Nhà Trắng lên xe tải thuộc đoàn xe của Tổng thống, chờ bên ngoài khách sạn Metropole lăn bánh về khách sạn Marriot. Khoảng 15 phút sau đó, cả ông Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lên xe rời Metropole.

Video: Có thể hủy tuyên bố chung thượng đỉnh My – Triều. (Nguồn: VTC News)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều theo lịch trình dự kiến diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị-ngoại giao lớn nhất kể từ đầu năm 2019 được truyền thông và dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Các nhà quan sát, học giả, các nhà ngoại giao nhiều quốc gia đã lên tiếng ủng hộ Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội và kỳ vọng vào một kết qủa đột phá, cụ thể hơn so với Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore.

Một kết quả đang được các bên kỳ vọng đó là hai nước đạt được thoả thuận tích cực về hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hoá hoàn toàn, gỡ bỏ cấm vận và đặt nền tảng cho việc Washington và Bình Nhưỡng tiến đến xây dựng quan hệ ngoại giao chính thức.

Khôi Minh (tổng hợp)

Tags:
Bí quyết của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ tại Mỹ

Bí quyết của bà mẹ Hàn Quốc nuôi 6 con thành tiến sĩ tại Mỹ

Cả 6 con của người phụ nữ này đều tốt nghiệp Harvard và Yale của Mỹ, trở thành những nhân vật xuất chúng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất