Nhà Trắng và FBI mâu thuẫn vì tài liệu mật liên quan đến bầu cử

Nhà Trắng và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang căng thẳng vì những tài liệu mật liên quan đến cáo buộc chiến dịch của Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga.

Hôm qua (1/2), Nhà Trắng khẳng định rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua quyết định công bố một bản ghi bí mật của Đảng Cộng hòa, cáo buộc FBI cố tình chống lại Tổng thống Donald Trump khi điều tra vụ Nga can thiệp bầu cử. Theo đó, ông Trump là người có thẩm quyền, có thể ngăn chặn việc phát hành tài liệu 4 trang này. Hiện chưa rõ nhà lãnh đạo Mỹ sẽ quyết định như thế nào.

Tài liệu này gồm 4 trang do Ủy ban Tình báo hạ viện thu thập và biên soạn, trong đó cáo buộc Bộ Tư pháp và FBI lạm dụng quyền lực, biến luật Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) thành công cụ theo dõi một thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016.

FBI sau đó đã lập tức lên tiếng chất vấn về độ chính xác của tài liệu, trong khi phe Dân chủ chỉ trích quyết định trên của Nhà Trắng, cho rằng đây là trò đánh lạc hướng nhằm phá hoại uy tín của FBI và công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Hiện nay, ông Robert Mueller đang phụ trách điều tra về cáo buộc chiến dịch Tổng thống Donald Trump có thể thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Cuộc điều tra của ông Mueller đã được mở rộng ra khỏi cuộc điều tra của FBI sau khi ông Trump sa thải giám đốc FBI từ chức.

Một nhà lập pháp cấp cao của Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John Thune bày tỏ sự lo ngại rằng việc công bố tài liệu mà không có sự phân loại có thể làm lộ nguồn và phương pháp của các cơ quan tình báo Mỹ.

Tags:
Mỹ khởi động năm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Mỹ khởi động năm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất