Nhận trợ cấp xã hội không ảnh hưởng tới việc nhập tịch

Gần một trăm cư dân tại Santa Ana và các thành phố lân cận đã được hướng dẫn điền đơn và thủ tục nhập tịch miễn phí tại Hội Chợ Nhập Tịch được tổ chức bởi Văn Phòng Dân Biểu Tiểu Bang California, ông Lou Correa, diễn ra tại trường Đại Học Cộng Đồng Santa Ana.

Dân biểu Lou Correa cũng có mặt trong suốt thời gian diễn ra hội chợ.

Dân biểu Correa thuộc Đảng Dân Chủ, gốc Hispanic, đắc cử vào năm 2016. Ông phụ trách địa hạt số 46, bao gồm thành phố Anaheim và Santa Ana và một phần thành phố Orange, nơi tập trung phần lớn cư dân là người Hispanic.

Nói chuyện với phóng viên, cô Lala Truong, đại diện Văn Phòng Dân Biểu Lou Correa cho hay: “Đây là lần thứ ba chúng tôi tổ chức Hội Chợ Nhập Tịch nhằm hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho các thường trú nhân nắm rõ các quy định pháp luật về nhập tịch để trở thành công dân Hoa Kỳ.”

Toàn cảnh bên trong Hội Chợ Nhập Tịch, nơi 40 luật sư và các tình nguyện viên và nhân viên văn phòng Dân Biểu Lou Correa đang hỗ trợ gần 100 người về hồ sơ nhập tịch.

“Năm trước chúng tôi đã hỗ trợ pháp lý được khoảng 60 cư dân. Năm nay, với số lượng luật sư tình nguyện đông hơn gấp đôi so với năm ngoái, số lượng cư dân được hỗ trợ ước tính lên tới gần 100 người.”

Những người thường trú nhân cần nhập tịch sẽ được hỗ trợ qua ba vòng tư vấn. Vòng đầu tiên, các tình nguyện viên sẽ xem xét danh mục giấy tờ cần phải mang theo có đủ hay chưa: chẳng hạn như thẻ xanh, ID, số an sinh xã hội, địa chỉ nơi cư trú trong 5 năm qua… Những người không có đủ giấy tờ sẽ phải ra về.

Những người có đủ giấy tờ sẽ được vào vòng kế tiếp, đó là gặp luật sư tư vấn và điền đơn. Luật sư sẽ xem xét chi tiết từng trường hợp cụ thể, giúp họ điền mẫu đơn nhập tịch N-400 và sắp xếp giấy tờ. Sau đó tới vòng số ba, nơi các luật sư đóng vai trò là giám sát viên, sẽ kiểm tra lại một lần nữa về tính hợp pháp và chính xác của hồ sơ xin nhập tịch.

Trong số 40 luật sư tình nguyện viên, chỉ có hai luật sư là người gốc Việt tham gia vào vòng tư vấn pháp lý.

Nhân viên cơ quan Di Trú và Nhập Tịch (USCIS) hướng dẫn tổng quát về quá trình Nhập Tịch. 

Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương, thuộc Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu ở thành phố Irvine cho biết: “Chúng tôi thuộc Đoàn Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ (American Immigration Lawyers Association – AILA), nên hàng năm, chúng tôi thường tình nguyện tham gia vào các hội chợ như thế này. Hôm nay, sau hơn ba giờ làm việc, tôi đã giúp tư vấn được bốn trường hợp, trong đó có một trường hợp là người Việt.”

Ông Duy Hồ, 76 tuổi và vợ ông, bà Kim Mai Võ, 67 tuổi, cư dân Santa Ana, là một trong số ít người gốc Việt có mặt tại hội chợ. Ông Duy Hồ vui vẻ cho biết: “Hội chợ rất hữu ích. Luật Sư Darren Nguyễn đã rất tận tình giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi được biết là đã đủ điều kiện để miễn phỏng vấn bằng tiếng Anh, vì tôi trên 64 tuổi và ở Mỹ trên 20 năm rồi.”

Những đương đơn sau khi hoàn thành hồ sơ sẽ được gặp các nhân viên đại diện Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) để nghe hướng dẫn tổng quát về tiến trình nhập tịch, các yêu cầu cơ bản để được nhập tịch.

Các luật sư thuộc Tổ Chức Vô Vụ Lợi Carecen (mặc áo đồng phục xanh dương) là người giám sát kiểm tra vòng cuối cho các đương đơn nộp đơn xin nhập tịch.

Nhận trợ cấp xã hội (public charge) có ảnh hưởng tới việc nhập tịch?

Trong thời gian qua, trong cộng đồng đang dấy lên sự lo ngại, rằng liệu những người thường trú nhân (thẻ xanh) nếu nhận các trợ cấp xã hội, có bị ảnh hưởng đến việc nhập tịch.

Luật Sư Miriam Nunez, đại diện đoàn luật sư cấp cao tại Trung Tâm Carecen (Central American Resource Center), một tổ chức vô vụ lợi chuyên đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho người di cư, có trụ sở ở Los Angeles cho biết: “Cho tới giờ này, chúng tôi khẳng định việc nhận các trợ cấp xã hội (public charge) không ảnh hưởng gì tới quá trình xét duyệt nhập tịch. Có thể tương lai sẽ thay đổi, nhưng hiện tại thì chưa.”

“Ngoài ra, những người đang có Medi-Cal nhưng không sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dài hạn, chỉ sử dụng các dịch vụ khám bệnh tổng quát hoặc cấp cứu, thì không được coi là public charge,” Luật Sư Miriam Nunez nói thêm.

Quá trình xét duyệt một hồ sơ xin nhập tịch được dán trên tường tại Hội Chợ Nhập Tịch.

Bên cạnh đó, Luật Sư Tony Lu, giám đốc đoàn luật sư chuyên nghiệp thuộc tổ chức vô vụ lợi Community Legal Aid SoCal, một tổ chức chuyên giúp đỡ về quyền và công lý cho người thu nhập thấp của Orange County và Los Angeles County cũng khẳng định: “Việc nhận các chính sách trợ cấp xã hội hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc nhập tịch. Nhưng những ai chưa có thẻ xanh, thì việc nhận chính sách trợ cấp sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt cấp thẻ xanh.”

Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương cho biết thêm: “Đúng là những thường trú nhân đang hưởng public charge thì không ảnh hưởng gì tới việc nhập tịch của họ. Tuy nhiên, các đương đơn phải trung thực, bất kỳ sự gian dối nào, chẳng hạn như cố tình khai thu nhập thấp để hưởng các chính sách trợ cấp xã hội, nếu bị pháp hiện thì sẽ ảnh hưởng tới việc nhập tịch. Trong mẫu N-400 có hỏi về vấn đề này.”

“Vừa qua Tổng Thống Trump có ký một văn bản Memo of Understanding (tạm dịch là: văn bản ghi nhớ hoặc chỉ thị) về vấn đề truy thu những người đã ký vào đơn bảo trợ I-864 tài chính nếu như những người được bảo trợ đang hưởng trợ cấp xã hội. Văn bản này sẽ có hiệu lực trong 90 ngày tới. Thực ra việc này chỉ ảnh hưởng tới Người Bảo Trợ Tài Chính, tức là họ có thể bị chính phủ truy thu các khoản tiền trợ cấp xã hội trên, chứ không ảnh hưởng gì tới Người Được Bảo Trợ trong việc nhập tịch,” Luật Sư Darren Nguyễn nói thêm.

Đông đảo cư dân xếp hàng trước tòa nhà W của trường Đại Học Cộng Đồng Santa Ana tham dự Hội Chợ Nhập Tịch. 

Theo một nhân viên thuộc Sở Di Trú, không tiết lộ tên, thì: “Những ai chuẩn bị nhập tịch nên tải ứng dụng (app) ‘Civics Test Study Tools’ để luyện các câu hỏi phỏng vấn. Đây là một app chính thức của Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS). Hiện có nhiều app nhái của USCIS, nên phải tải đúng app có biểu tượng ngọn lửa màu đỏ.”

Sắp tới đây sẽ có Hội Chợ Nhập Tịch nữa, do tổ chức vô vụ lợi tên là OCCORD bảo trợ, diễn vào Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu, 2019 tại 9860 Larson Ave, Garden Grove, CA 92844, nhận lấy hẹn vào lúc 9 giờ sáng, 11 giờ sáng và 1 giờ chiều.

Tags:
USCIS hướng dẫn mới về hồ sơ di trú, nhập tịch

USCIS hướng dẫn mới về hồ sơ di trú, nhập tịch

Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) tại Los Angeles và vùng lân cận (trong đó có Orange County) khuyến khích các đương đơn muốn biết thông tin về tình trạng hồ sơ của mình, hãy vào website của USCIS hoặc gọi điện thoại tới trung tâm liên lạc (USCIS Contact Center) thay vì phải m.ấ.t thì giờ tới văn phòng USCIS địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất