Nhân viên Amazon một số nơi ở Mỹ bãi công trong ngày ‘Prime Day’

Trong lúc hàng triệu khách hàng ở Mỹ đang vào mua hàng trong trang Amazon để được hưởng giá hạ trong ngày giảm giá thường niên “Prime Day” của công ty này, một số nhân viên và các nhà tranh đấu cho quyền lợi người lao động cũng nhân đó nêu lên điều mà họ coi là điều kiện làm việc tệ hại tại Amazon.

Nhân viên tại một trung tâm của công ty Amazon ở thành phố Shakopee, tiểu bang Minnesota, nơi có nhiệm vụ lựa và gửi đi các món hàng khách đặt mua qua mạng, cho biết sẽ bãi công hôm Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, trong ba giờ làm việc sau cùng của ca ngày và 3 giờ làm việc đầu tiên của ca tối, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Thùng đồ khách hàng đặt mua được gửi đi từ một trung tâm của Amazon ở Sacramento, California. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

Họ nói rằng tuy Amazon tăng lương giờ của nhân viên lên tới mức khoảng $16 và $20, cao hơn gấp đôi mức lương giờ tối thiểu do chính quyền liên bang ấn định, công ty đòi hỏi quá nhiều ở nhân viên và đưa ra các chỉ tiêu không thực tế.

“Họ muốn người ta làm việc cật lực, dưới áp lực của đe dọa bị đuổi việc,” theo lời nhân viên Tyler Hamilton, người làm việc cho Amazon được hai năm. Nhân viên này nói thêm rằng công ty có nhiều cách “thu thập dữ kiện để theo dõi năng suất của các nhân viên.”

Các nhân viên Amazon cũng than phiền về điều kiện làm việc không an toàn, thiếu thông tin từ các giới chức quản trị và sử dụng quá nhiều các nhân viên tạm thời (không phải là nhân viên chính thức của Amazon) để có thể trả lương thấp và không cần cho họ đầy đủ quyền lợi.

Một nhân viên khác, ông Hibaq Mohamed, nói với tờ Forbes rằng: “Chúng tôi bị buộc phải làm việc như máy. Tôi coi đây là sự lạm dụng con người.”

Một giới chức đại diện cho Amazon nói rằng công ty cung cấp cho nhân viên mức lương rất tốt đẹp, từ $16.25 tới $20.80 một giờ, cùng với nhiều quyền lợi khác.

Giới chức này cũng khẳng định rằng mức lương, quyền lợi, điều kiện làm việc của nhân viên Amazon tại Shakopee hơn hẳn các hãng xưởng khác trong khu vực cũng như trên cả nước.

“Prime Day” là dịp bán hàng giá hạ kéo dài hai ngày, trong đó công ty Amazon tìm cách thu hút thêm khách hàng vào chương trình Prime, để trả lệ phí thành viên và sớm nhận được hàng hóa.

Công ty Amazon nói hồi năm ngoái họ bán hơn 100 triệu sản phẩm và có thêm được hàng chục triệu thành viên mới trong thời gian “Prime Day” này. 

Tags:
Những khuyến mại siêu hời trong ngày Amazon Prime 2019

Những khuyến mại siêu hời trong ngày Amazon Prime 2019

Dù chưa khởi động nhưng Amazon Prime Day 2019 đã tiết lộ những sản phẩm được khuyến mại siêu hời cho khách hàng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất