Nhiều chuyên gia y tế muốn giảm bán nước ngọt ở California

Nhiều bác sĩ, nha sĩ và chuyên gia y tế của California đang tìm cách ngưng hoặc giảm bán nước ngọt ở tiểu bang này để bảo vệ sức khỏe của trẻ em.

Theo EdSource, nhiều tổ chức y tế như Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, Hiệp Hội Y Tế California và Hiệp Hội Nha Sĩ California cho biết sẽ hợp tác với nhau để tìm cách bắt các nhà lập pháp đánh thuế những loại thức uống có đường.

Tuy vậy, đây không phải là lần đầu tiên các tổ chức y tế đối đầu với các công ty nước ngọt ở California.

Hồi năm 2014, một số thành phố như Berkeley thông qua việc đánh thuế các loại nước có đường bán ở địa phương nhiều hơn. Đến năm 2018, các công ty nước ngọt ngăn cản được điều này và làm các thành phố không thể đánh thuế nước có đường cao hơn trong vòng 13 năm.

Máy bán hàng tự động đầy nước ngọt là một thứ quen thuộc ở các trường học. (Hình: Paul J.Richards/AFP/Getty Images)

Trong năm nay, các tổ chức y tế đưa ba dự luật ra trước Quốc Hội California. Các dự luật này có mục đích giảm số lượng nước ngọt được bán ở tiểu bang này. Tuy vậy, cả ba dự luật đều bị chặn lại, vẫn chưa được thông qua.

Trong ba dự luật nói trên, hai dự luật sẽ giảm số lượng nước ngọt được bán hay được trưng bày nếu được thông qua. Ngoài ra, dự luật thứ ba là AB 138 sẽ đánh thuế các công ty nước ngọt ở khắp California.

Theo AB 138, California sẽ đánh thuế các công ty nước ngọt 2 cent/ounce. Điều này có nghĩa là một lon nước ngọt bình thường 12 ounce sẽ bị đánh thuế 24 cent. Tuy vậy, dự luật AB 138 không được thông qua và có thể được đưa ra lại trước Quốc Hội California vào năm 2020.

Các tổ chức y tế này lập ra một liên đoàn có tên Californians for Less Soda và sẽ thúc đẩy Quốc Hội California thông qua AB 138. Nếu không làm được điều đó, họ sẽ tìm cách đưa một dự luật đánh thuế nước ngọt vào phiếu bầu của năm 2020 để cư dân bỏ phiếu.

Dự Luật AB 138 bị Phòng Thương Mại California phản đối. Không chỉ vậy, Hiệp Hội Thức Uống Hoa Kỳ, đại diện cho các công ty nước ngọt lớn như Coca-Cola và PepsiCo, cũng phản đối dự luật này.

Không chỉ giảm nước ngọt bán trong trường học thôi, các chuyên gia y tế còn muốn giảm các loại nước được bán đại trà. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Tiến Sĩ John Maa, chủ tịch của Ủy Ban Vận Động California của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, cho biết trẻ em Mỹ bị béo phì và bị tiểu đường Type 2 rất nhiều trong thập niên vừa qua.

Theo tiến sĩ, người lớn thường bị tiểu đường Type 2, nên các bác sĩ hay gọi đây là “tiểu đường người lớn.” Tuy vậy, nhiều bác sĩ nhi khoa cho biết họ chẩn đoán ngày càng nhiều trẻ em bị tiểu đường loại này.

Tiến Sĩ Maa còn cho hay 1/3 trẻ em sinh trong năm 2000 bị tiểu đường Type 2. Trong các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu và gốc Latino, tỷ lệ này còn cao hơn, đến 1/2.

“Một lý do làm chuyện này xảy ra trẻ em uống các loại nước có đường quá nhiều. Mỗi năm các em uống khoảng một bồn tắm đầy nước ngọt, tức là 30 gallon/năm. Các em có thể là thế hệ đầu tiên trong lịch sử mà con cái có tuổi thọ ngắn hơn cha mẹ. Vì vậy, chúng ta phải tìm cách giải quyết nhanh chóng,” ông Maa nói.

Theo Phòng Phân Tích của Quốc Hội California, đánh 2 cent/ounce nước ngọt có thể kiếm được cho tiểu bang $4 tỷ mỗi năm và giảm số nước có đường được tiêu thụ từ 15% đên 35%.

Liên đoàn Californians for Less Soda cho rằng California nên đầu tư một nửa số tiền đó vào các chương trình bảo vệ sức khỏe cho trẻ em.

Không chỉ vậy, tiểu bang còn phải giúp học sinh của các cộng đồng có thu nhập thấp có những loại thức uống bổ dưỡng để thay thế nước ngọt.

Bà Lisa Eisenberg, giám đốc của tổ chức Y Tế Trường Học California, cho biết: “Không chỉ nói nước ngọt có hại cho trẻ em thôi, chúng ta cần phải bảo đảm học sinh được uống những loại nước bổ dưỡng hơn vì nhiều cộng đồng không có những loại nước uống đó.”

Tags:
Los Angeles và nhiều nơi ở California ‘tràn ngập’ chuột, tạo nguy cơ dịch bệnh

Los Angeles và nhiều nơi ở California ‘tràn ngập’ chuột, tạo nguy cơ dịch bệnh

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, hiện đang có tình trạng chuột xuất hiện tràn lan ở nhiều thành phố California, nhất là ở Los Angeles.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất