Nhiều người nghèo California kéo sang Texas do chi phí đời sống tăng cao

Trong vòng 15 năm qua, người dân tiểu bang Texas thấy có nhiều láng giềng mới của mình đến từ California và chiều hướng này sẽ còn tiếp tục, theo một bài báo của tờ Sacramento Bee.

Bài báo, dựa trên các dữ kiện do cơ quan kiểm tra dân số chính phủ liên bang Mỹ thu thập, cho thấy thành phần dân nghèo nhất ở Bài viết thuộc 72da7fd6d1302c0a159f6436d01e9eb0 Tin nước MỹCalifornia đang di chuyển sang các tiểu bang khác, và nơi được ưa chuộng nhất là Bài viết thuộc c5ab0bc60ac7929182aadd08703f1ec6 Tin nước MỹTexas.

Một bản đồ tiểu bang Texas làm bằng gỗ treo trên tường của một nhà trọ vắng khách ở vùng Sweetwater, Texas. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Có hơn 155,000 người dân California di chuyển sang Texas từ năm 2005 tới 2015 và đa số những người này là ở cận kề với mức nghèo. Các nơi khác đón nhận người dân nghèo từ California cũng gồm cả các tiểu bang sát cạnh là Arizona, Nevada và Oregon.

Nhưng trong khi người nghèo kéo nhau đi thì thành phần giàu có hơn, khoảng 17,800 người, phần lớn từ vùng miền Đông nước Mỹ, kéo tới California.

Bản tin của tờ Sacramento Bee cho hay trong khi có 2.5 triệu người sống gần mức nghèo rời khỏi California từ năm 2005 đến 2015, cũng có khoảng 1.7 triệu người khác có mức lợi tức tương tự kéo tới nơi này, tạo sự giảm sút khoảng 800,000 người.

Đa số những người có lợi tức thấp này làm việc trong những ngành nghề như tài xế xe vận tải, đầu bếp và thâu ngân viên. Mức độ nghèo ở tiểu bang California thường được coi là cao nhất ở trên cả nước Mỹ, một phần lớn vì chi phí đời sống quá đắt đỏ. (V.Giang)

Du lịch Mỹ đang mất điểm do chính sách nhập cư khắt khe

Du lịch Mỹ đang mất điểm do chính sách nhập cư khắt khe

Việc tỷ phú Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cùng với chính sách nhập cư khắt khe của chính quyền mới đã khiến nhiều du khách quốc tế không còn mặn mà với “xứ cờ hoa,” ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghiệp không khói của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất