Nhiều người Việt lo ngại khi Santa Ana cho phép bán cần sa giải trí

Việc thành phố Santa Ana cấp giấy phép cho bán cần sa giải trí kể từ đầu năm nay đã gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng người Việt ở Little Saigon.

“Tôi phản đối vì tôi thấy cần sa không có ích lợi gì cho một cộng đồng đang phát triển như cộng đồng của người Việt mình. Nhất là đối với con trẻ, hồi xưa cấm, con cháu mình còn sợ, nay được bán tự do. Tôi lo quá, vì tôi có hai đứa con trai,” bà Mary Ngô, 62 tuổi, cư dân Garden Grove, một phụ huynh, nói với nhật báo Người Việt.

Bà còn đề nghị, phụ huynh nên đoàn kết lấy chữ ký tại các nhà thờ, sau thánh lễ, để kịp thời tìm biện pháp ngăn chặn.

Cùng chia sẻ sự lo âu của bà Mary, cô Giáng Sinh Lê, một cố vấn liên lạc cộng đồng tại một trường trung học ở Garden Grove, cho biết: “Hơn một nửa học sinh tại đây là gốc Việt, hầu như 100% phụ huynh tỏ vẻ phản đối việc cho bán cần sa. Có người còn nói cùng lắm, họ sẽ dọn sang một tiểu bang khác để sinh sống. Họ lo sợ và phản đối vì một khi cần sa được bán tự do, con em họ sẽ tò mò tìm được cần sa để thử.”

“Một khi dễ kiếm, chính các con của họ lại dùng luật để lý sự với cha mẹ, rằng ‘hút hay sử dụng cần sa là hợp pháp, sao lại cấm?'”

“Thật là khó xử cho phụ huynh,” cô nói thêm.

Tuy nhiên, quan điểm cá nhân của cô là đừng cấm, nhưng phải vạch ra một giới hạn rõ ràng.

“Chẳng hạn như không bán cho trẻ dưới 21 tuổi, hoặc chỉ có bác sĩ kê toa cho bệnh nhân cần thuốc giảm đau, hay phải có biện pháp gì đó để kiểm soát. Dù vậy, tôi phản đối kịch liệt các phương tiện lôi cuốn học sinh vào con đường ăn chơi, xao lãng việc học. Người lớn thì tôi không có ý kiến, vì họ phải tự nhận lãnh trách nhiệm,” cô khẳng định.

Một nhà giáo dục khác, Giáo Sư Quyên Di thuộc đại học UCLA, nhận xét: “Từ trước khi cần sa được cho phép bán tự do như hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên cũng đã lén lút hút cần sa. Sự cho phép này khiến việc hút cần sa trở nên công khai, không còn phải giấu giếm nữa.”

Tuy nhiên, theo ông, việc hút cần sa chỉ hợp pháp với người lớn (từ 21 tuổi trở lên), cũng như luật được phép uống rượu vậy. Một bạn trẻ dưới 21 tuổi phải biết tự chế, không được uống rượu, vì uống là phạm luật. Tương tự, cũng phải biết tự chế không dùng cần sa.

Ông cũng nhìn nhận một số lợi điểm của cần sa: “Cần sa có một số tác dụng tốt, như giúp đầu óc thanh thản, trầm tĩnh, chống đau, chống nôn mửa. Tuy nhiên, nếu người dùng lạm dụng, nó sẽ trở thành một chất kích thích nguy hiểm đối với người ấy.”

Cần sa được bày bán. (Hình minh họa: Medical Marijuana ProCon.org)

Cũng theo ông, điều nguy hại nhất là nó tạo ra ảo giác đối với người dùng, mất tập trung và kiềm chế, buồn ngủ, mất kiểm soát, từ đó người dùng sẽ dễ gây tai nạn khi lái xe, hoặc bị lợi dụng trong những dịp vui chơi của đám đông. Nếu dùng cần sa lâu dài, người dùng sẽ dễ bị bệnh mất trí nhớ, viên phế quản, ung thư phổi và dễ mắc các chứng bệnh về hô hấp.

Ông khuyên phụ huynh nên nhắc nhở con cái: “Nếu các em dưới 21 tuổi, phải ý thức để tuyệt đối không dùng cần sa, vì nếu dùng là phạm luật, giống như các em phạm luật nếu uống rượu. Nếu con em đã trên 21 tuổi, theo luật, các em được dùng cần sa, nhưng các em cần cân nhắc giữa lợi và hại của việc này. Để rồi: a/ không dùng cần sa khi không cần thiết. b/ Nếu cần cho đầu óc thanh thản, trầm tĩnh, các em có nhiều phương tiện khác tốt hơn là dùng cần sa mà không có hậu quả xấu đi kèm. c/ Nếu cần phải chống đau, chống nôn mửa, nên gặp bác sị để được chăm sóc và trị liệu đúng mức hơn là tự chữa bằng cần sa trong những dịp họp bạn, vui chơi, tuyệt đối không dùng cần sa, nhất là các em gái, vì sẽ mất tự chủ, mất kiểm soát, từ đó dễ bị kẻ xấu lợi dụng, làm hại.”

Giáo Sư Trần Chấn Trí thuộc đại học UC, Irvine, cho biết: “Khi hay tin cần sa được bán tự do, tôi có hai cái lo. Một là lo cho các học sinh, sinh viên của tôi; và hai là lo cho các con của tôi, vì tác dụng của cần sa là vô cùng tai hại. Những người trẻ tuổi không đủ kinh nghiệm dày dạn, nhất là một khi cần sa còn được làm dưới hình thức bánh kẹo.”

Đồng quan điểm chống cần sa của đa số phụ huynh và các nhà giáo dục gốc Việt, Bác sĩ nhi khoa Quỳnh Kiều nhận xét: “Nhiều cuộc khảo cứu cho thấy không nên hợp pháp hóa việc bán cần sa, dù chỉ dùng trong mục đích y tế để làm giảm đau nhức. Lý do chính là cần sa có khả năng làm giảm chỉ số thông minh (IQ), và làm gây nghiện.”

Bà cho biết khi dùng cần sa, chất Dopamine sẽ tồn tại một thời gian trong óc bệnh nhân, sau đó tan đi. Bệnh nhân lại muốn tìm lại cảm giác ấy, vì không kềm chế được, một số bệnh nhân muốn được liều mạnh hơn. Chuyện xảy ra ở Colorado mới đây cho biết số em nhỏ bị ngộ độc cần sa phải vào phòng cấp cứu gia tăng.

“Hồi đầu tuần này, một em bé bốn tuổi ăn phải một miếng bánh lượm được trong chợ, bị trúng độc cần sa và phải vào phòng cấp cứu. Cần sa rất nguy hiểm khi được làm như dạng bánh, kẹo, gói giấy xanh đỏ, hấp dẫn con nít. Nhìn giấy gói, không ai biết được!”

Bà kể thêm câu chuyện xảy ra hai tháng trước cho một bé gái vị thành niên.

“Cô bé này là học sinh trung học, được bạn mời ăn bánh brownie. Em bị ói mửa và khai thật cho bố mẹ. Thường thì các em lúc đầu chỉ nếm thử, thấy lạ, nhưng khi thích thì sẽ được bạn gạ bán, rồi vào tròng!”

Dù hầu hết những người lớn đều chống, cũng có người lại tin tưởng rằng khi không cấm thì hậu quả của tội ác vì cần sa sẽ giảm đi.

Ông Peter Tang, 66 tuổi, cư dân Seal Beach cho biết: “Thói thường cho thấy, càng cấm thì trẻ em càng tò mò, càng muốn tìm hiểu. Chúng nó đi mua của dealer. Bây giờ cho bán tự do, thì còn gì là tò mò nữa! Tôi ủng hộ.”

Ông David Ong, 58 tuổi, cư dân Lakewood, tâm sự: “Sao bảy tiểu bang khác người ta bán cần sa tự do, California cũng phải được chứ.”

Ông Hòa Cam ở Midway City cho biết: “Cần sa cũng như thuốc lá. Chính phủ muốn làm gì thì làm. Tôi chỉ lo kiếm ăn thôi. Con cái lớn hết rồi. Việc hút thuốc tôi không quan tâm!”

Bà Kim Đặng, 67 tuổi, ở Garden Grove tỏ vẻ ưng ý về việc bán cần sa y tế: “Tôi có đứa cháu bị bệnh trầm cảm, lâu lâu hét lên, đập phá đồ lung tung. Bác sĩ cho nó thuốc cần sa. Tôi thấy nó đỡ la hét!”

Dù việc bán cần sa chưa hề được chính quyền liên bang coi là hợp pháp, cử tri California hồi Tháng Mười Một năm ngoái bỏ phiếu chấp thuận Prop. 64, cho phép bán cần sa thương mại khắp tiểu bang California.

Santa Ana là thành phố duy nhất ở Orange County cho phép bán cần sa giải trí bắt đầu từ 1 Tháng Giêng, 2018. Ngoài California, cần sa ở Mỹ còn được bán tại các tiểu bang, như Alaska, Colorado, Maine, Massachusetts, Nevada, Oregon và Washington. District of Columbia cũng cho phép bán cần sa giải trí.

Tags:
Người Việt chống chọi với bão tuyết, lũ lụt ở đông bắc Mỹ

Người Việt chống chọi với bão tuyết, lũ lụt ở đông bắc Mỹ

Trinh Trần hì hụi suốt 5 tiếng để dọn tuyết trước nhà, trong khi Jimmy Lương phải ngủ lại khách sạn gần công ty vì di chuyển khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất