Nhiều tiểu bang sắp kiện chính quyền Mỹ vì cho phép s.ú.n.g in 3D

Nhiều tiểu bang Mỹ đang hợp lực ngăn chặn quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho phép dân thường dễ dàng tải về máy tính cá nhân các bản vẽ in súng 3D.

Nếu không có gì trở ngại, các bản vẽ và thiết kế súng in 3D sẽ được tải lên internet từ ngày 1.8. Đây là thỏa thuận đạt được giữa chính quyền Mỹ và ông Cody Wilson nhằm dàn xếp vụ kiện bắt đầu từ năm 2013.

Các tiểu bang sẽ yêu cầu thẩm phán liên bang can thiệp bằng cách ngăn chặn việc tung bản thiết kế lên mạng, theo Reuters dẫn lời Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson trong cuộc họp báo tại Seattle hôm 30.7.

Một bộ phận quan trọng của súng AR-15 có thể được in từ máy 3D

Cùng với Washington, các tiểu bang New York, New Jersey, Pennsylvania, Connecticut, Oregon, Maryland và quận Columbia cũng nỗ lực hoàn tất đơn kiện trước khi nộp lên tòa vào ngày 30.7 (giờ Mỹ).

Các tiểu bang này cho rằng việc công bố bản thiết kế sẽ cho phép bọn tội phạm dễ dàng tiếp cận vũ khí giết người.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao giải thích rằng thỏa thuận với ông Wilson được dàn xếp dựa trên lợi ích của người dân về khía cạnh an ninh và chính sách đối ngoại Mỹ. Bộ này cho hay đã tham vấn với Bộ Tư pháp trước khi ra quyết định, nhưng Bộ Tư pháp lại từ chối xác nhận thông tin.

Hàng chục nghị sĩ Mỹ cũng đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump giải trình về thỏa thuận cho phép công khai các bản thiết kế súng tự chế bằng công nghệ in 3D, theo AFP. 

Tags:
4 trang tài liệu mật khoét sâu bất đồng nội bộ chính quyền Mỹ

4 trang tài liệu mật khoét sâu bất đồng nội bộ chính quyền Mỹ

Bản ghi nhớ về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ phe Cộng hòa mới công bố đang tiếp tục làm gia tăng rạn nứt bộ máy ở Washington.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất