Nhìn lại những lời tiên đoán về thế giới của Bill Gates 20 năm về trước

Năm 1999, Bill Gates, khi ấy còn là CEO Microsoft đã viết một cuốn sách có nhan đề “Business @ the Speed of Thought”. Nội dung của nó nói về những khía cạnh mà công nghệ đã giúp ích cho kinh tế khi ấy, cũng như những tiềm năng của công nghệ trong tương lai. Trong cuốn sách này, ông đã đưa ra 15 dự đoán về thế giới của tương lai gần. Khi ấy, internet vẫn còn chưa phát triển như ngày hôm nay, và những lời tiên tri ấy bị coi là điên rồ.

Thế nhưng 20 năm sau, những câu nói khi ấy người ta tưởng chỉ tồn tại trong một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng đã trở thành hiện thực, và ngày hôm nay, chúng ta đều coi những thứ Bill Gates “nghĩ ra” như những khía cạnh thiết yếu của cuộc sống hàng ngày cũng như internet.

1. Các trang web khảo giá

Gates dự đoán: “Những dịch vụ so sánh giá tự động sẽ được tạo ra, cho phép con người xem giá trị một món hàng ở nhiều trang web, từ đó việc chọn sản phẩm có giá rẻ nhất sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.”

Tinhte_Gates1.jpg

Thực tế: Chúng ta có Amazon, có Google để tìm kiếm giá của một món đồ. Những trang web như Kayak hay Expedia giúp anh em săn những chuyến bay có giá vé rẻ nhất, trong khi Google Shopping hay Bing Shopping giúp tìm kiếm “kèo thơm” của hầu hết mọi thứ anh em có thể mua trên mạng internet.

2. Những thiết bị di động

Gates dự đoán: “Con người sẽ mang theo những chiếc máy nhỏ bé cho phép họ giữ liên lạc và làm việc ở bất kỳ nơi đâu. Họ sẽ có thể đọc tin tức, xem những chuyến bay đã đặt trước, lấy thông tin từ thị trường tài chính, và làm tất cả những thứ khác nữa.”

Tinhte_Gates2.jpg

Thực tế: Smartphone, smartwatches, loa thông minh và những thiết bị công nghệ khác đã giúp con người thỏa mãn nhu cầu cập nhật thông tin mọi lúc, mọi nơi chứ không còn phải ngồi lỳ trước bàn máy tính mới làm được điều đó nữa.

3. Thanh toán trực tuyến

Gates dự đoán: “Con người sẽ thanh toán hóa đơn, hạch toán tài chính và làm việc với bác sĩ qua mạng internet.”

Tinhte_Gates3.jpeg

Thực tế: Hai cái đầu đều đã có hàng trăm, hàng nghìn ứng dụng cho phép thực hiện, từ trả tiền điện, nước, internet cho đến quản lý tài chính cá nhân, thậm chí vay tín chấp và thế chấp qua app cũng có luôn. Thế nhưng công nghệ của 20 năm sau khi Bill Gates viết cuốn sách “sấm truyền” vẫn chưa cho phép bác sỹ chẩn bệnh cho con người thông qua internet. Thứ gần nhất với dự đoán của Bill Gates là những website hay ứng dụng như ZocDoc, cho phép con người đăng ký khám bệnh với các bác sỹ nhanh gọn hơn thay vì phải ngồi chờ cả ngày ở bệnh viện như trước đây. Một số đơn vị lớn như Kaiser Permanente còn cho phép bác sỹ trao đổi với bệnh nhân thông qua Facetime.

4. Thiết bị hỗ trợ cá nhân và IoT

Gates dự đoán: “Những người bạn đồng hành ảo sẽ được tạo ra. Chúng sẽ kết nối và đồng bộ hóa tất cả những thiết bị theo cách thông minh, không cần biết bạn ở nhà riêng hay văn phòng, và cho phép những thiết bị ấy chia sẻ thông tin cho nhau. Khi bạn đến cửa hàng tạp hóa, bạn sẽ biết cần mua những nguyên liệu gì để làm nên món ăn. Những người bạn đồng hành ảo này còn có thể tự tùy chỉnh để phục vụ bạn tốt hơn.”

Tinhte_Gates4.jpg

Thực tế: Chỉ cần dùng Google Assistant hay Amazon Alexa, anh em đã biết công thức một món ăn, biết thời tiết và những thông tin mới qua chiếc loa thông minh, và những thiết bị smart home cũng đang thay đổi cách chúng ta sử dụng thiết bị điện tại nhà riêng không giống như 20 năm về trước một chút nào.

5. Theo dõi tư gia

Gates dự đoán: “Video quay trực tiếp từ căn nhà của bạn sẽ trở nên phổ biến, cho phép bạn biết ai đến nhà khi đang ra ngoài hoặc đi làm.”

Tinhte_Gates5.jpg

Thực tế: Những dịch vụ của các công ty như Canary, Ring của Amazon, Netgear hay Nest của Google đều cho phép anh em làm điều này, thậm chí theo cách thông minh hơn, đó là gửi tin nhắn thông báo khi thấy sự hiện diện của con người đứng trước cửa nhà. Không chỉ dừng lại ở đó, chúng còn dùng để đảm bảo an ninh nữa.

6. Mạng xã hội

Gates dự đoán: “Những trang web riêng tư chỉ dành riêng cho bạn bè và gia đình sẽ trở nên phổ biến, cho phép bạn trò chuyện hoặc lên kế hoạch những sự kiện.”

Tinhte_Gates6.jpg

Thực tế: “Trang web riêng tư” thì khó trở thành sự thật lắm, nhưng bù lại anh em có thể dùng Messenger, Viber, Whatsapp, Instagram, Line, Slack và hàng trăm ứng dụng khác để thực hiện điều tương tự, trò chuyện với bạn bè hoặc cả nhóm bạn, hay những thành viên trong gia đình một cách hiệu quả nhất.

7. Thông tin khuyến mãi tự động

Gates dự đoán: “Những phần mềm biết bạn đã đặt một chuyến đi và sử dụng thông tin đó để đưa ra những gợi ý về địa điểm vui chơi, ăn uống và làm những thứ khác khi đang thưởng thức chuyến du lịch. Nó sẽ có cả những gợi ý về khuyến mãi hay giảm giá cho những lựa chọn mà bạn có thể sẽ quan tâm.”

Tinhte_Gates7.jpg

Thực tế: Những trang web đặt phòng khách sạn hay tìm kiếm địa điểm du lịch đều dùng thuật toán dựa trên dữ liệu những nơi trước đó anh em đã đi hoặc những dịch vụ đã bỏ tiền mua để gợi ý những dịch vụ khác. Facebook hay Google có thể hiển thị quảng cáo dựa vào địa điểm và sở thích của một người. Airbnb cũng có những chuyến đi du lịch cho phép anh em hóa thân thành người bản xứ, biết ăn gì chơi gì ở đâu cho giống dân sở tại luôn.

8. Bình luận thể thao trực tiếp

Gates dự đoán: “Khi theo dõi một sự kiện thể thao trên truyền hình, những dịch vụ mới có thể cho phép bạn trò chuyện và trao đổi về những gì đang diễn ra trực tiếp, và tham gia những cuộc thi để chọn xem ai là người thắng cuộc.”

Tinhte_Gates8.jpg

Thực tế: Facebook và Twitter đều có những chỗ dành cho fan thể thao để bình luận về một trận đấu ngay khi nó đang diễn ra, và cập nhật kết quả tỉ số theo thời gian thực. Những dịch vụ khác thậm chí còn cho anh em chơi sport fantasy, tạo ra một đội bóng trong mơ theo ý thích của anh em dựa trên phong độ của mỗi vận động viên.

9. Quảng cáo thông minh

Gates dự đoán: “Các thiết bị sẽ có khả năng hiển thị quảng cáo thông minh. Chúng sẽ biết lịch sử mua sắm và xu hướng mua sắm của bạn để hiển thị những quảng cáo liên quan tới nhu cầu của bạn.”

Tinhte_Gates9.jpg

Thực tế: Bây giờ chỉ cần gõ một hai từ khóa trên Google hay trong Messenger, hay thậm chí chỉ cần nói to tên thương hiệu hoặc một sản phẩm cụ thể và để smartphone hoặc laptop "nghe thấy", anh em cũng có thể thấy quảng cáo Facebook tràn ngập khắp News Feed, giới thiệu đúng những món đồ trước đó anh em quan tâm.

10. TV hiển thị trang web liên quan

Gates dự đoán: "Những chương trình truyền hình sẽ có thể hiện kèm những đường link các trang web liên quan đến những thứ bạn đang xem.”

Tinhte_Gates10.jpg

Thực tế: Không chỉ dừng lại ở đó, quảng cáo hay những chương trình truyền hình giờ còn kêu gọi anh em theo dõi Facebook, Twitter, hay scan QR code để tự động hiển thị trang web hoặc các thông tin liên quan chứ không cần bắt người xem gõ đường link dài dòng nữa. Giờ thấy một chương trình truyền hình không có chút gì mảy may liên quan đến internet như một đường link, một địa chỉ email hay một page Facebook mới là chuyện hiếm.

11. Trao đổi trực tuyến

Gates dự đoán: “Những người dân trong một thành phố hay một quốc gia sẽ có thể trò chuyện và trao đổi về những vấn đề sát sườn như thời tiết, giáo dục, y tế, chính trị của chính vùng đó.”

Tinhte_Gates11.jpg

Thực tế: Facebook và Twitter đang làm đúng điều đó, nhưng có vẻ đi hơi quá xa khi có quá nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi hoặc thậm chí là fake news. Trong khi đó những ứng dụng như Nextdoor hay Citizen lại có định hướng tốt hơn, giúp các cư dân của một khu vực trao đổi về những vấn đề đang xảy ra tại chính khu vực đó.

12. Các trang web dựa trên sở thích của con người

Gates dự đoán: “Những cộng đồng trực tuyến sẽ không phụ thuộc vào vị trí địa lý của bạn, mà phụ thuộc vào sở thích của bạn.”

Tinhte_Gates12.jpg

Thực tế: Reddit, Quora, rất nhiều trang web quy tụ những cộng đồng đông đảo đều được chia thành những mảng phục vụ từng nhu cầu và sở thích khác nhau, chứ không bó hẹp chỉ dành riêng cho người ở một khu vực nhất định. Những người ở Việt Nam có thể trao đổi với một những người ở bên kia bờ đại dương về những chủ đề như xe cộ, phim ảnh, thậm chí chỉ đơn giản hơn là chia sẻ những bức ảnh hài hước.

13. Phần mềm quản lý dự án

Gates dự đoán: “Quản lý dự án có thể lên mạng internet, mô tả dự án mình đang làm và nhận được gợi ý về những nhân sự có thể đáp ứng công việc đặt ra.”

Tinhte_Gates13.jpg

Thực tế: Slack, Asana, Trello là những ví dụ điển hình cho những công cụ trực tuyến cho phép tuyển dụng nhân sự, phân chia công việc, đặt thời hạn cho từng đầu việc cụ thể. Trong khi đó những công ty như Fiverr hay Gigster lại có vai trò kết nối những công ty với những nhân sự có tiềm năng để hoàn thành những dự án mới.

14. Tuyển dụng trực tuyến

Gates dự đoán: “Tương tự như quản lý dự án, những người tìm việc hoàn toàn có thể kiếm việc online nhờ vào việc mô tả chi tiết khả năng, kỹ năng cũng như nhu cầu của bản thân để doanh nghiệp tự tìm đến.”

Tinhte_Gates14.jpg

Thực tế: Doanh nghiệp tự tìm đến thì hơi xa xỉ, trừ phi nhân sự đó là người rất nhiều công ty đều thèm muốn mời về làm việc, nhưng những website như LinkedIn cho phép những người có kinh nghiệm làm việc trong từng vị trí có thể kết nối với nhau và tuyệt hơn là kết nối với những nhà tuyển dụng. Ngược lại, cũng trên những trang web như thế này, các nhà tuyển dụng có thể tìm cho mình những ứng viên phù hợp dựa trên nhu cầu cụ thể.

15. Phần mềm cho cộng đồng doanh nghiệp

Gates dự đoán: “Những công ty có thể lên mạng internet và đấu thầu cho từng dự án, như xây dựng, làm phim hay các chiến dịch quảng cáo. Điều này giúp những công ty muốn outsource công việc mà họ không có kinh nghiệm, những công ty muốn tìm kiếm các dự án và các tập đoàn hoạt động hiệu quả hơn, không phải mất tiền môi giới trung gian nữa.”

Tinhte_Gates15.jpg

Thực tế: Đây là dự đoán duy nhất của Bill Gates chưa thực sự trở thành hiện thực, chí ít là ở mảng B2B (business to business). Tuy nhiên những trang web hay dịch vụ như Upwork hay Fiverr đã cho phép những cá nhân làm freelancer có thể kết nối với các doanh nghiệp và tập đoàn để làm việc cho họ.

Tham khảo Entrepreneur
Tags:
9 sự thật cuộc sống sau tuổi 30 bạn mới hiểu

9 sự thật cuộc sống sau tuổi 30 bạn mới hiểu

Trưởng thành là khi ta nhận ra rằng, “thiện” không phải lúc nào cũng thắng “ác”, thế giới được cai trị bởi sự giàu có...

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất