Những bí mật công nghệ mà Mỹ không muốn Trung Quốc chiếm được

Tình báo Mỹ đề nghị công ty nội địa cần bảo vệ bí mật công nghệ khi hợp tác với Trung Quốc ở lĩnh vực AI, điện toán lượng tử, khoa học sinh học, chất bán dẫn và hệ thống tự hành.

Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia (NCSC) đánh giá những bí mật quan trọng của 5 loại công nghệ nói trên nếu để lọt vào Trung Quốc “có thể gây ra rủi ro lớn nhất đối với an ninh quốc gia và kinh tế của Mỹ”, theo South China Morning Post.

Theo báo cáo của NCSC, Trung Quốc đặt mục tiêu dẫn đầu trong các ngành công nghệ mới nổi trước năm 2030. Chính phủ nước này được cho là có một loạt các biện pháp để sở hữu công nghệ tiên tiến, như gián điệp, đầu tư trực tiếp vào công ty công nghệ Mỹ, hợp tác học thuật, liên doanh và thâu tóm.

gian diep thuong mai anh 1

Một người thử trải nghiệm thực tế ảo dựa trên công nghệ 5G tại một hội chợ vào tháng 4. Ảnh: Tân Hoa Xã.

NCSC nhấn mạnh họ không kêu gọi tránh xa mọi công ty và cơ sở nghiên cứu Trung Quốc, nhưng cần hiểu rằng chính phủ Trung Quốc có kế hoạch quốc gia toàn diện để thống trị những lĩnh vực này.

Báo cáo của NCSC yêu cầu các công ty và giới học thuật Mỹ cần nắm được họ đang hợp tác với ai, thông qua việc rà soát thông tin nhà cung ứng, đối tác và nhà đầu tư.

Cộng đồng tình báo Mỹ mỗi năm đều đánh giá mức độ đe dọa trên lĩnh vực công nghệ từ các quốc gia khác. Edwad You, một cán bộ phản gián tại NCSC, cho biết vấn đề không phải chỉ là những tổn thất về tài sản sở hữu trí tuệ, mà là sự mất mát của một mô hình kinh doanh hoàn chỉnh.

Theo ông You, công nghệ y tế là một trong những lĩnh vực rủi ro. Chẳng hạn, tập đoàn giải trình tự gene BGI của Trung Quốc năm 2013 đã mua lại Complete Genomics của Mỹ. Thông qua loại xét nghiệm gene sơ sinh do BGI hợp tác phát triển cùng quân đội Trung Quốc, tập đoàn này đã có thể thu thập dữ liệu từ khắp thế giới.

Tags:
Người quân tử vì mục tiêu, kẻ tiểu nhân vì mục đích

Người quân tử vì mục tiêu, kẻ tiểu nhân vì mục đích

Người quân tử trong hoàn cảnh nào cũng có thể giữ vững đạo nghĩa. Còn tiểu nhân coi đức hạnh là trò viển vông. Quân tử yêu cầu là chính mình, tiểu nhân yêu cầu là người khác. Quân tử tự nhiên biết phản tỉnh, còn tiểu nhân thì không bao giờ suy xét bản thân mình, luôn đẩy sai lầm và trách nhiệm cho người…

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất