Những chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra 7 chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở người trẻ tuổi từ 20 trở lên.

Đây là nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Friedman của Tuft, được công bố trên tạp chí y khoa JNCI Cancer Spectrum.

Theo nghiên cứu, trong năm 2015, hơn 80.000 trường hợp mắc ung thư có liên quan đến việc tiêu thụ thấp lượng ngũ cốc nguyên hạt, sữa tươi, trái cây, rau củ, trong khi tiêu thụ lượng thịt chế biến, thịt đỏ và nước ngọt quá cao.

PHOTO: Vegetables are seen in this stock photo.

Theo các nhà nghiên cứu, những trường hợp mắc ung thư bởi nguyên nhân này chiếm khoảng 5,2% tổng số ca ung thư được báo cáo ở những người trưởng thành tại Hoa Kỳ trong năm 2015. Đây là tỷ lệ tương tự như với các trường hợp ung thư liên quan đến tiêu thụ rượu, khoảng 4% đến 6%.

“Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh cơ hội giảm gánh nặng ung thư ở Hoa Kỳ bằng cách cải thiện chế độ ăn khoa học”, tiến sĩ Fang Fang Zhang, thành viên của nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố.

PHOTO: An undated stock photo of food carbs.

Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ lượng ngũ cốc nguyên hạt thấp là yếu tố mạnh nhất liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Các bệnh ung thư liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh là ung thư đại trực tràng, tiếp theo là ung thư miệng và vòm họng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn uống chịu trách nhiệm cho tỷ lệ ung thư cao hơn trong số các nhóm thiểu số ở Hoa Kỳ, bao gồm cả người Mỹ gốc Phi và người Latin, so với người da trắng.

“Bạn phải tìm hiểu xem chế độ ăn kiêng low-carb có thực sự phù hợp với bạn hay không. Bởi vì đối với nhiều người, chế độ này đã giúp họ giảm cân, phòng ngừa béo phì, tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư”, tiến sĩ Ashton khẳng định vai trò của chế độ ăn kiêng low-carb.

Ngọc Ánh - Tinnuocmy.com

Sang tuổi trung niên trở đi, hãy áp dụng chế độ ăn uống 10 'cần': Ai cũng nên sớm áp dụng

Sang tuổi trung niên trở đi, hãy áp dụng chế độ ăn uống 10 "cần": Ai cũng nên sớm áp dụng

Khi bạn qua tuổi 40, sức khỏe sẽ có xu hướng ảnh hưởng bởi tuổi tác, cơ thể dễ sinh bệnh. Việc thay đổi thói quen ăn uống là chìa khóa giúp bạn duy trì sự khỏe mạnh, ngừa bệnh tật.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất