Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ

Các tổng thống Mỹ và gia đình nhận được rất nhiều đặc quyền khi họ vẫn đương chức ở Nhà Trắng hoặc ngay cả khi họ đã chính thức về hưu.

Luật pháp Mỹ quy định các tổng thống sẽ được trả lương khi tại vị với mức thu nhập 400.000 USD/năm. Khoản lương này đã được quy định từ năm 2001 sau khi Quốc hội Mỹ nhất trí việc tăng từ mức 200.000 USD/năm.

Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ - 1
Các cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton (Ảnh: Reuters)

Sau khi mãn nhiệm, họ vẫn tiếp tục được trả lương khoảng 200.000 USD/năm.

Ngoài khoản lương, họ sẽ nhận được một khoản chi phí thêm là 50.000 USD hàng năm, 100.000 USD chi phí du lịch và 19.000 USD cho hoạt động giải trí.

Trong các khoản trên, chỉ duy nhất lương của các tổng thống bị đánh thuế.

Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ - 2
Nhà Trắng (Ảnh: Wikimedia)

Ngoài mức lương khá cao so với thu nhập trung bình của người Mỹ, các tổng thống và gia đình còn được sinh sống tại Nhà Trắng. Công trình có từ năm 1792 này có 6 tầng, 132 phòng gồm cả một khu chơi bowling và một quầy socola. Nhà Trắng được trang bị cơ sở để luyện tập thể dục, thể thao và bể bơi.

Khi vào Nhà Trắng, mỗi gia đình tổng thống sẽ nhận được 100.000 USD để họ trang trí nơi họ sẽ sống trong ít nhất 4 năm nhằm tạo cảm giác gần gũi như ở nhà.

Trong khuôn viên Nhà Trắng là khu vườn rộng rãi cung cấp rau sạch và trái cây tươi cho gia đình tổng thống và các vị khách quý.

Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ - 3
Đệ nhất Phu nhân Melania Trump trồng rau ở vườn Nhà Trắng (Ảnh: AP)

Tại Nhà Trắng, sẽ có khoảng 100 nhân viên bao gồm người giúp việc, đầu bếp, quản gia, thợ điện nước, người phụ trách cắm hoa. Chi phí cho những nhân viên này là 4 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, họ sẽ chỉ phục vụ những nhu cầu căn bản theo đúng quyền lợi của các tổng thống được hưởng. Với những nhiệm vụ phải làm thêm như phục vụ các bữa tiệc riêng, gia đình tổng thống phải tự trả tiền.

Cựu Tổng thống Franklin Roosevelt là người đã cải tạo một phòng trong Nhà Trắng thành rạp chiếu phim với 51 ghế. Tổng thống và gia đình sẽ xem phim tại đây nếu họ muốn.

Ngoài Nhà Trắng, các tổng thống Mỹ cũng có một căn nhà vườn ở miền quê tại hạt Frederick, bang Maryland. Khu nhà này cũng có đầy đủ phòng tập thể dục, bể bơi và nhà chứa máy bay. Nó trở thành nơi nghỉ dưỡng của tổng thống từ những năm 1930.

Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ - 4
Chuyên cơ Không Lực Một (Ảnh: Shutterstock)

Đi kèm với đặc quyền về nhà ở là đặc quyền về di chuyển. Các tổng thống sẽ có toàn quyền sử dụng các chuyên cơ Không Lực Một, rộng khoảng 370 m2 gồm phòng y tế, phòng làm việc riêng cho tổng thống. Không Lực Một có thể phục vụ cùng lúc 100 người. Chi phí vận hành của chuyên cơ này là 200.000 USD/giờ.

Cùng với Không Lực Một, các tổng thống Mỹ cũng được phục vụ bởi một đội trực thăng bọc thép riêng.

Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ - 5
Siêu xe “quái thú” (Ảnh: Reuters)

Trên mặt đất, các tổng thống Mỹ di chuyển bằng siêu xe chống đạn sang trọng “quái thú”. Siêu xe này nặng ngang với xe tăng, được bảo vệ kỹ càng trước mọi mối đe dọa.

Ngay cả khi về hưu, các tổng thống sẽ vẫn được bảo vệ 24/7. Lực lượng Đặc biệt sẽ có nhiệm vụ này. Năm 2017, chi phí hoạt động của đơn vị này là 1,9 tỷ USD.

Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ - 6
Dàn mật vụ tinh nhuệ bảo vệ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngoài được bảo vệ, các cựu tổng thống Mỹ cũng nhận được chi phí du lịch và di chuyển mỗi năm. Họ được hưởng hệ thống bảo hiểm y tế cao cấp.

Cuối cùng, các tổng thống Mỹ và thành viên gia đình trực tiếp của họ khi qua đời sẽ được tổ chức tang lễ cấp nhà nước.

Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ - 7
Gia đình cựu Tổng thống Barack Obama đi du lịch sau khi ông mãn nhiệm (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tags:
Tướng Trung Quốc bất ngờ trước trình độ của bộ đội Hóa học Việt Nam

Tướng Trung Quốc bất ngờ trước trình độ của bộ đội Hóa học Việt Nam

Trọng tài Trung Quốc hôm qua bày tỏ ấn tượng trước thành tích của đội tuyển Hóa học Việt Nam trong lễ trao huy chương Army Games ở Tân Cương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất