Những dấu hiệu trên khuôn mặt tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn

Đôi khi khuôn mặt của chúng ta tiết lộ nhiều hơn những gì chúng ta biết, và đó thực sự là một lợi thế.

Quầng mắt và bọng mắt

Quầng dưới mắt thường là đặc điểm di truyền, và không có gì có thể khắc phục được nó. Nhưng nếu bạn thấy chúng xuất hiện gần đây, bạn nên tìm ra lý do ngay lập tức. Những điều phổ biến nhất là thiếu ngủ, hút thuốc, thay đổi hóc môn, dị ứng, và lạm dụng rượu, cà phê và thực phẩm mặn.

Mũi đỏ

Có rất nhiều mạch máu trên mũi của chúng ta, và sự giãn nở của chúng dẫn đến sự thay đổi màu sắc. Điều này được tạo nên bởi sự thay đổi nhiệt độ, dị ứng, căng thẳng cảm xúc, hoặc sổ mũi.

Tuy nhiên, nếu mũi của bạn luôn đỏ, bạn nên chú ý đến tình trạng của mạch máu, xem lại lối sống của bạn và gặp bác sĩ để chẩn đoán cụ thể.

Mặt và mắt vàng

Điều này xảy ra khi quá nhiều chất thải tích tụ trong cơ thể. Nó thường được quan sát thấy ở trẻ sinh ra trước 38 tuần vì gan chưa đi vào hoạt động. Ở người lớn, vàng da có thể liên quan tới các vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm lạm dụng rượu.

Bạn nên kiểm tra gan, túi mật và tuyến tụy của bạn, và loại trừ các bệnh nhiễm virut như viêm gan và mononucleosis.

Hình dáng không rõ ràng của nốt ruồi hoặc đốm tàn nhang

Trong hầu hết các trường hợp, không có gì phải lo lắng, nhưng cảnh giác luôn là một điều tốt. Hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi. Nốt ruồi bị rạn? Màu của nốt ruồi không đồng đều? Nó có đường kính lớn hơn hạt đậu không? Nó đã thay đổi trong vài tuần qua?

Hỏi bác sĩ của bạn nếu một trong những câu trả lời của bạn là "có". Cố gắng tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, và nhớ sử dụng kem chống nắng.

Phát ban cánh bướm

Phát ban nhỏ trên mặt có thể do mỹ phẩm, dị ứng, thay đổi khí hậu hoặc ăn quá nhiều kẹo. Một khi bạn loại bỏ yếu tố kích động, phát ban sẽ biến mất. Nhưng nếu nổi ban đỏ chiếm cả hai má và giống như hình con bướm, nó có thể báo hiệu của bệnh lupus.

Các triệu chứng khác của lupus là sốt, đau khớp, và ngón tay trở nên xanh trong thời tiết giá lạnh.

Lột da quanh miệng và mũi

Những thay đổi trong da xung quanh miệng và mũi có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thường có nghĩa là thiếu các vitamin cần thiết A, C, E, hoặc B trong cơ thể. Bong da thường đi kèm với rụng tóc và gãy móng tay.

Các vết loét quanh môi và miệng

Các vết loét quanh môi, miệng và mũi có thể là do virut gây bệnh kiểu 1. Một khi bạn nhận được vi-rút, nó sẽ ở lại với bạn. Vết loét có thể bùng phát khi hệ thống miễn dịch của một người suy yếu do căng thẳng, bệnh tật, hoặc mệt mỏi.

Chúng thường tự biến mất. Tuy nhiên, có những loại thuốc mỡ đặc biệt điều trị được bán trong các tiệm thuốc.

Nẻ môi

Đôi khi chúng ta đều bị khô môi và nứt nẻ, đặc biệt là vào mùa đông hoặc sau một thời gian dài dưới ánh mặt trời. Các vết nứt cũng có thể biểu hiện phản ứng dị ứng hoặc phản ứng với thuốc.

Sự dư thừa của lông trên mặt

Đối với nhiều người, lông mặt có thể là di truyền. Ở phụ nữ trẻ, lông thừa có thể biểu hiện rằng buồng trứng không hoạt động tốt. Đây được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang và có thể gây khó khăn khi mang thai.

Bạn nên đến khám bác sĩ phụ khoa để điều trị. Ngoài ra, bạn có thể cố gắng tránh ăn nhiều sản phẩm đường.

Hải Vân/ Theo Bright Side
Tags:
Nếu buộc phải thức khuya, chuyên gia khuyên bạn làm ngay 4 điều này để bảo vệ sức khỏe

Nếu buộc phải thức khuya, chuyên gia khuyên bạn làm ngay 4 điều này để bảo vệ sức khỏe

Do tính chất công việc nhiều người buộc phải thức khuya. Hãy thực hiện những điều dưới đây để giúp cơ thể tránh khỏi những ảnh hưởng xấu nhé!

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất