Những đề xuất – thay đổi của chính sách nhập cư mới của Mỹ dưới thời Tổng Thống Joe Biden mà bạn cần phải biết

Những đề xuất – thay đổi của chính sách nhập cư mới của Mỹ cần biết dưới thời Tổng Thống Joe Biden

Đối với du học sinh tại Mỹ hay người ngoại quốc muốn nhập cư nhận thẻ xanh đã được siết chặt hơn về xét duyệt hồ sơ xin visa du học, phỏng vấn nghiêm ngặt hơn.

Thay vì trước kia việc gia hạn visa không được quá 48 tháng thì nay chỉ rút ngắn lại còn 12 tháng kể từ ngày hết hạn.

Tiến hành xóa bỏ việc xổ số cấp thẻ xanh, giới hạn người tị nạn di trú Mỹ hàng năm.

Thay đổi cho hồ sơ diện làm việc (H1B visa) để bảo vệ việc là cho công dân Mỹ.

Cắt giảm số lượng người nhập cư Mỹ bao gồm tất cả các diện di trú như: F4, F3, định cư Mỹ diện EB3,…

Điều đặc biệt hơn là thay đổi chính sách nhập cư mới của Mỹ dựa vào thang điểm thay vì trước đây chỉ dựa vào mối quan hệ gia đình cho biết năm 2021 hệ thống tính điểm này sẽ ưu tiên bao gồm:

Người có kỹ năng tiếng Anh tốt, có thể lo cho gia đình về mặt tài chính, chứng minh được khả năng đóng góp vào nền kinh tế Mỹ. Số điểm này được dựa vào các hạng mục như sau với điểm tối đa là 30:

Trình độ học vấn: Bằng tiến sĩ được 13đ, bằng tốt nghiệp trung học tại Mỹ hoặc nước ngoài được 1đ.

Độ tuổi: Sẽ không tính điểm với người >50 tuổi, đạt 2 đến 10đ đối với người trẻ hơn.

Trình độ tiếng Anh: Dựa trên bài kiểm tra.

Mức lương được đề xuất: Sẽ được nhận trọn 13đ nếu đạt được mức lương gấp 300% tại nơi làm việc tương lai so với mức lương trung bình tại khu vực trước đây. Và mức lương càng cao hiển nhiên sẽ đượcđiểm cao.

Khả năng đầu tư: Bạn sẽ nhận 12đ nếu có 1 khoản đầu tư 1,8 triệu USD vào việc kinh doanh tại đất Mỹ.

Danh hiệu: Có huy chương Olympic được 15đ hay giải Nobel cộng thêm 25đ.

Cũng theo chính sách nhập cư mới của Mỹ này sẽ đánh giá việc di trú Mỹ dựa trên hệ thống và theo dự luật mới 2021.

Dự luật sẽ xóa bỏ việc bảo lãnh anh chị em tức di trú Mỹ F4 hoặc cha mẹ. Thay vào đó là chỉ có bảo lãnh vợ chồng, con cái chưa đủ 18 tuổi.

Đối với trường hợp đương đơn nộp hồ sơ cùng vợ/chồng (hay còn gọi là phối ngẫu):

Trong trường hợp này người nộp đơn sẽ tùy thuộc vào điểm của vợ hoặc chồng của người đó mà tăng hay giữ nguyên điểm.

Trường hợp 1: Điểm người phối ngẫu > Người nộp đơn thì người nộp đơn sẽ không đổi.

Trường hợp 2: Điểm người phối ngẫu < Người nộp đơn thì điểm xét đơn của người nộp đơn được tính như sau: Điểm xét đơn = (Điểm người nộp đơn x 70%) + (Điểm người phối ngẫu x 30%)

Chính sách hưởng phúc lợi cho người nhập cư mới tại Mỹ: Người mới vừa nhận thẻ xanh được xếp vào đối tượng không đủ điều kiện hưởng phúc lợi liên bang trong thời gian là 5 năm kể từ khi đến nước này.

Đối tượng nhập cư thông qua kết nối gia đình: Trường hợp RAISE được thông qua thì con cái trưởng thành của người được nhập cư không còn được ưu tiên nữa, thay vì trước đây những người có thành viên gia đình sinh sống hợp pháp tại Mỹ với khoảng thời gian dài đều được ưu tiên cấp thẻ xanh.

Có 1 trường hợp ưu tiên dành cho người định cư Mỹ có cha/ mẹ đau bệnh, lúc này cha/mẹ được phép vào Mỹ đảm bảo đủ khả năng chịu trách nhiệm về tài chính cho họ gia hạn trong vòng 5 năm bằng thị thực.

Dự luật chính sách nhập cư mới của Mỹ không tác động đến thị thực theo mùa của người lao động Cuối cùng trong hồ sơ xét duyệt gửi lên Cục Di Trú Mỹ (USCIS) đầy đủ bao gồm: Tổng điểm mà đương đơn có.

Giấy chứng nhận đương đơn nộp đơn có các điểm nêu trên.

Lệ phí nộp đơn.

Một số ý kiến đối với chính sách nhập cư Mỹ mới được đề xuất cho năm 2021

Hiện nay cũng có 1 tin vui dành cho người nhập cư Mỹ rằng các nhà hoạt động hiện nay không đồng ý với chính sách nhập cư Mỹ mới.

Lý do vì:

Những người phản đối chính sách cho rằng để tăng thêm nguồn tài nguyên cho nước Mỹ thì tài năng của người nhập cư đáp ứng tốt vấn đề này. Với dẫn chứng cụ thế là doanh nhân gốc Ấn Tel Ganesan ở Detroit là một ví dụ điển hình vì công ty ông đã tạo ra hơn 500 việc làm cho người bản địa, tổng doanh thu lên đến 60 triệu USD/ năm đã tạo ra bước ngoặc mới cho vùng kinh tế địa phương của Tel.

Cũng đồng quan điểm như quan điểm trên, giám đốc tổ chức Asian American Resource Workshop đã nêu rằng: “Hơn 43 năm về trước trong khoảng thời gian cuộc chiến mà Mỹ có liên quan nhiều cộng đồng Đông Nam Á di cư khỏi quê hương để tìm vùng đất mang lại sự an toàn cho họ, và Mỹ nên suy nghĩ lại về điều đó”.

PV

Tags:
Những góc khuất chưa được hé lộ đằng sau những tấm thẻ xanh định cư Mỹ quyền lực

Những góc khuất chưa được hé lộ đằng sau những tấm thẻ xanh định cư Mỹ quyền lực

Khủng hoảng và suy thoái vẫn còn là ám ảnh, áp lực đóng thuế tới 30% thu nhập không phải con số nhỏ, tốt nếu áp trên những khoản tiền lớn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất