Những điều cần biết về quá quá trình và các thủ tục trong khi làm hồ sơ xin visa đi Mỹ

Trong quá trình làm hồ sơ cho việc xin visa đi Mỹ thì điều quan trọng nhất mà bạn cần phải đáp ứng được là mục đích bạn sang Mỹ là gì và khả năng tài chính mà bạn có, và bạn cần phải chứng minh rõ điều này với đại sứ quán Mỹ.

Các loại giấy tờ cần biết trong quá trình làm thủ tục:

1. Giấy tờ của bạn cần phải là bản (original doc.) chứng minh được mối quan hệ thân nhân như: giấy khai sinh, hộ khẩu, hôn thú… những giấy tờ này không cần phải dịch sang Tiếng Anh, và bạn sẽ trình ra cho nhân viên phỏng vấn xem. Ngoài ra, nếu có ảnh gia đình thì cũng nên đưa ra, ảnh chụp càng lâu càng tốt, nhằm chứng minh được nhiều hơn về mối quan hệ.

2. Bạn cần nên có một bản “Chương trình Thăm viếng” thân nhân tại Mỹ, ghi chi tiết, rõ ràng, liệt kê đầy đủ những địa điểm dự kiến sẽ đến, họ tên / mối liên hệ và người liên lạc, số điện thoại, địa chỉ, …

3. Về tài chính: tất cả các khoản chi phí của chuyến viếng thăm của bạn được người thân bên Mỹ lo hết, nếu vậy bạn không cần phải làm Form I-134, và người thân bên Mỹ làm bảo trợ phải có bằng chứng rõ ràng về tài chính, thu nhập của mình.

Hiện nay, người bảo lãnh cho bạn nếu có công việc ổn định, có tài khoản với số dư (account balance) khoảng $20.000 USD là đã đáp ứng được yêu cầu, và cũng đã khá tốt cho hồ sơ của bạn. Bên cạnh đó, còn nhiều cách chứng minh về tài chính khác nữa.

Điều quan trọng thứ hai của việc xin Bài viết thuộc 202cb962ac59075b964b07152d234b70 Tin nước Mỹvisa đi Mỹ sau việc chứng minh mục đích sang Mỹ và khả năng tài chính là tiếp theo bạn phải chứng minh được sự ràng buộc ở VN và bạn chắc chắn sẽ trở về: Bạn phải làm rõ lí do ràng buộc bạn ở Bài viết thuộc 1595af6435015c77a7149e92a551338e Tin nước MỹViệt Nam và sau khi thăm người thân xong thì bạn sẽ trở về Việt Nam, không ở lại Mỹ.

Bạn có thể đưa ra rất nhiều lí do ràng buộc ở Việt Nam như các ràng buộc về tài chính của bạn: tài sản bạn sở hữu có giá trị lớn như bất động sản, công ty, tiền trong ngân hàng, doanh thu lớn hàng tháng, … Đồng thời, bạn phải có những giấy tờ bản gốc, hợp pháp sở hữu những tài sản này xuất trình tại buổi phỏng vấn. Tùy vào hoàn cảnh mỗi người mà các lí do ràng buộc sẽ khác nhau.

Những loại giấy tờ mà người thân đang định cư ở Mỹ phải gửi về VN trong quá trình làm thủ tục xin visa Mỹ:

1. Thư mời sang thăm viếng, do người bảo lãnh viết cho bạn: thư mời này phải nêu rõ mục đích, thời gian thăm viếng và những cam kết về tài chính (nếu có). Thư có thể viết bằng tiếng Việt, nhưng nếu là tiếng Anh thì tốt hơn.

2. Thư cam kết bảo lãnh tài chính cho chuyến đi của bạn, thư này phải có công chứng (Notarized Affidavit of Support), thư này nêu rõ chuyến đi của bạn sẽ được đài thọ toàn bộ từ chi phí của người thân bên Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn tự lo tất cả chi phí cho chuyến đi Mỹ, thì bạn không cần có thư này.

3. Người thân của bạn có thể công chứng văn bản này ngay tại ngân hàng của họ, hay ở các Văn phòng dịch vụ pháp lý. Đây là một bản cam kết về tài sản, quan hệ cá nhân và trách nhiệm đối với người thân khi sang thăm Bài viết thuộc 8d317bdcf4aafcfc22149d77babee96d Tin nước Mỹnước Mỹ.

Số dư tài khoản (Account Statement) cần phải có khi người thân của bạn bên Mỹ đứng ra lo tài chính cho chuyến đi của bạn. Lưu ý: số dư tài khoản phải khớp với con số khai trong I-134. Người bảo lãnh tài chính nên có số dư tương đối cao, tài khoản được mở trên 6 tháng.

4. Người đứng ra bảo trợ tài chính cho bạn cũng cần phải gởi về Bản Khai Thuế của năm vừa qua, (gọi là Copy of Income Tax Return Form): Nếu người thân của bạn mới đến Mỹ, có thể họ sẽ chưa có văn bản này, vì vậy nếu họ muốn bảo lãnh tài chính cho bạn, thì nên đợi đến khi có bản này. Đây là một bằng chứng tài chính quan trọng chứng tỏ người bảo lãnh có thu nhập hợp pháp tại Mỹ.

5. Các Biên lai nhận lương gần nhất, mà ít nhất là 2 lần nhận lương gần nhất (Two Latest Payment).

6. Giấy chứng nhận làm việc, nhân viên: (Letter Job)

Đây là một chứng minh quan trọng về tình trạng làm việc của người thân của bạn, thư này cần phải được ký bởi cá nhân có chức năng và dùng mẫu thư chính thức của công ty. Trong thư này cần ghi rõ số đăng ký của công ty, có thể SQ sẽ kiểm tra sự tồn tại hợp pháp của doanh nghiệp hay không.

7. I-20, I-129 và I-94 (Copy of I-20.I-129 and I-94):

Đây là các bằng chứng quan trọng không thể thiếu về tình trạng cư trú hợp pháp của người thân, con em của bạn đang ở Mỹ. Nên nhớ là thân nhân, con em của bạn không thể mời bạn ở lại lâu hơn thời hạn ghi trên I-94. Vì thế nếu I-94 sắp hết hạn thì phải khớp hạn đó với giấy mời và lịch trình thăm viếng.

8. Bản photocopy toàn bộ các trang trong Hộ chiếu của người thân. Nếu hộ chiếu của họ sắp hết hạn, tốt nhất bạn nên khuyên họ làm cái mới.

9. Lịch trình và các chi tiết chuyến viếng thăm nước Mỹ: bạn cần ghi rõ các điểm đến, người liên hệ tại địa chỉ đó, số điện thoại.

10. Người thân mời bạn du lịch sang Mỹ nên có một thư riêng của họ, gửi đến nhân viên phỏng vấn khẳng định tình trạng hợp pháp của họ tại Mỹ, khẳng định thu nhập, khẳng định mối quan hệ thân nhân với bạn. Người này cũng khẳng định, tin tưởng bạn sẽ trở về.

Những giấy tờ cần có trong quá trình làm thủ tục:

1. Đơn xin cấp visa đi Mỹ (visa application): kèm theo ảnh chụp theo đúng yêu cầu của LSQ là 5×5. Nếu ảnh chụp không đúng yêu cầu thì hồ sơ sẽ bị trả về và sẽ mất luôn tiền lệ phí phỏng vấn.

2. Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác chứng minh quan hệ gia đình / huyết thống. Cần đem theo bản gốc, cần dịch sang tiếng Anh. Nếu không có giấy tờ cụ thể thì có thể chứng minh bằng những ảnh chụp gia đình.

3. Hộ khẩu của người thân: Cần đem theo bản gốc.

4. Giấy chứng nhận đang công tác (Job Letter): đây là bằng chứng về những ràng buộc xã hội và nghề nghiệp.

5. Thư viết tay của các thành viên khác trong gia đình đồng ý và ủng hộ chuyến viếng thăm nước Mỹ của bạn.

6. Các bằng chứng về sở hữu tài sản, tiền mặt để chứng tỏ bạn cũng có khả năng trang trải chi phí của chuyến đi (nếu thân nhân bảo lãnh tài chính cho bạn, thì không phải làm mục này).

Những tài khoản này nên mở ít nhất là 6 tháng, nếu không thì coi như không có giá trị bởi vì LSQ Mỹ luôn biết rõ người VN có thói quen … “vay mượn” cho vào tài khoản. Các giấy tờ khác có thể là giấy tờ sở hữu nhà, sở hữu thiết bị, nguyên vật liệu, …

Những giấy tờ này cần đem bản gốc. Đây không những là bằng chứng về năng lực tài chính mà còn là bằng chức về những ràng buộc tài chính/tài sản không thể rời bỏ tại Việt Nam.

7. Các loại giấy tờ khác có thể giúp ích cho bạn.

Hồ sơ xin visa đi Mỹ của bạn cần được đóng lại thành một tập cẩn thận. Trang đầu tiên là mục lục cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Ở cuối mỗi tài liệu nên đánh số trang để người phỏng vấn có thể mở xem một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Theo visahoaki

Tags:
Thế giới đêm qua: Hạ viện Mỹ thông qua gói cải cách thuế, Tai nạn xe buýt ở Mexico, Tổng thống Trump điện đàm với Thủ tướng Anh

Thế giới đêm qua: Hạ viện Mỹ thông qua gói cải cách thuế, Tai nạn xe buýt ở Mexico, Tổng thống Trump điện đàm với Thủ tướng Anh

Sáng nay thứ Tư ngày 20/12, Chúng tôi xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất