Những điều khiến giới trẻ Mỹ hối hận khi mua nhà

64% người thuộc thế hệ Millennial (tuổi từ 25 đến 40) ở Mỹ thừa nhận hối hận về ít nhất một điều sau khi mua ngôi nhà đang ở.

Đó là kết quả từ cuộc khảo sát trên 1.400 gia chủ ở Mỹ của công ty tư vấn tài chính Bankrate. So với người trẻ, các thế hệ trước ít hối hận với ngôi nhà của mình hơn. Cụ thể, chỉ 45% người từ 41 đến 56 tuổi và 33% người từ 57 đến 75 tuổi hối hận về ngôi nhà đang ở.

Mark Hamrick, chuyên gia phân tích kinh tế cấp cao của Bankrate nhận định, mọi người có xu hướng tập trung quá nhiều vào việc mua nhà và nghĩ rằng sau khi hoàn tất giao dịch, mọi thứ khác sẽ tự động ổn thỏa. "Thực tế, đó chỉ là sự bắt đầu", Hamrick nói. Sau khi sự phấn khích ban đầu vơi bớt, nhiều gia chủ cảm thấy hối hận và ước gì đã làm khác đi một số điều.

Theo Jessica Lautz, phó chủ tịch tại Hiệp hội môi giới bất động sản Mỹ, phần lớn gia chủ trẻ phải thỏa hiệp với ngôi nhà mà họ mua, từ giá cả, tình trạng đến diện tích nhà. Đó có thể là lý do các gia chủ dần dần cảm thấy hối hận.

Kiểu hối hận phổ biến nhất là đánh giá thấp chi phí. Cụ thể, các gia chủ, đặc biệt là giới trẻ, hay đánh giá thấp chi phí bảo trì cùng các chi phí phát sinh khác liên quan đến việc mua và sở hữu nhà. Các loại hối tiếc khác tập trung vào quy mô ngôi nhà và những vấn đề tài chính liên quan đến quá trình mua bán.

Ảnh: Rex.
Ảnh: Rex.

Beth Holmes-Roberts 38 tuổi và chồng mua ngôi nhà đầu tiên của họ vào tháng 1/2019. Ngôi nhà 60 năm tuổi ở San Antonio gồm bốn phòng ngủ, hai phòng tắm và được niêm yết với giá 195.000 USD. Với cô, sở hữu nhà là một điều may mắn, nhưng cô ước mình đã tìm hiểu kỹ hơn về quá trình mua bán, đặc biệt là thủ tục thế chấp.

Chưa kể, bảo trì nhà là một thách thức kéo dài. Từ ngày dọn vào, vợ chồng Holmes-Roberts sửa chữa hết thứ này đến thứ khác, từ hệ thống ống nước đến toàn bộ cửa garage. Tính riêng năm 2020, họ chi tới hơn 6.500 USD cho việc bảo trì nhà. "Chúng tôi chi phần lớn tiền cho việc bảo trì nên đến giờ vẫn chưa thể cải tạo nhà theo ý mình", Holmes-Roberts chia sẻ.

Theo báo cáo của công ty môi giới sửa chữa nhà cửa HomeAdvisor, năm 2020, các gia chủ Mỹ tiêu trung bình 13.000 USD cho việc bảo trì nơi ở của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, mỗi năm, gia chủ nên sẵn sàng bỏ ra 1-3% tiền mua nhà cho việc bảo trì.

Vậy làm thế nào để bớt hối hận khi mua nhà? Theo Hamrick và Lautz, bạn nên lưu ý những điều dưới đây.

Tích lũy tiền tiết kiệm

Khi mua nhà, nhiều người sẽ muốn dồn hết tiền để thanh toán luôn. Tuy nhiên, theo Hamrick, đây là sai lầm lớn. Nếu dồn hết tiền vào nhà cửa, bạn sẽ gặp khó khăn nếu có sự cố gì đó phát sinh, ví dụ cần tiền sửa xe hoặc chữa bệnh. Vì thế, dành ra một khoản tiền dự phòng là điều cực kỳ cần thiết.

Suy nghĩ kỹ lưỡng

Hãy suy nghĩ về thứ mình đang tìm kiếm và cách thức đạt được nó. Khi thấy một ngôi nhà tiềm năng, bạn nên phân tích xem bất động sản này đem đến những điều gì và cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu sống ở đó trong vài năm, thậm chí hàng chục năm.

Căn nhà cũng phải đáp ứng được những yêu cầu tiên quyết về kỹ thuật. Dù phải chi nhiều tiền hơn, bạn cũng sẽ đỡ hối hận về sau.

Dành thời gian nghiên cứu

Theo Lautz, khi mua nhà, bạn phải kiên nhẫn. Hãy dành thời gian nghiên cứu thị trường và kiểu nhà bạn muốn.

Bạn có thể xem trước ảnh nhà trên mạng để cân nhắc xem nên trực tiếp tới căn nào. Như thế, bạn sẽ giảm được nguy cơ hối hận sau này.

Thu Nguyệt (Theo CNBC)

Tags:
Bé gái hai tuổi nhập hội IQ cao nhất thế giới

Bé gái hai tuổi nhập hội IQ cao nhất thế giới

Bé Kashe Quest ở Los Angeles vừa trở thành thành viên người Mỹ nhỏ tuổi nhất của Mensa, nhóm có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất