NHỮNG LOẠI BẢO HIỂM SỨC KHỎE ĐƯỢC CHẤP NHẬN THEO CHÍNH SÁCH MỚI VỀ HẠN CHẾ CẤP VISA ĐỊNH CƯ CỦA CHÍNH PHỦ MỸ

Như vậy, chính sách mới về hạn chế cấp visa định cư đối với một số trường hợp định cư đã có hiệu lực, và như vậy có thể sẽ có nhiều người không được cấp visa định cư vì không chứng minh được với khi Chính phủ Mỹ về việc mua bảo hiểm sức khỏe.

Tuy nhiên, chính sách này có nội dung cho phép một số loại bảo hiểm sức khỏe được chấp nhận để cấp visa định cư mà các bạn nên biết để chuẩn bị mua bảo hiểm cho người thân. Những loại bảo hiểm được chấp nhận này bao gồm:

1. Bảo hiểm sức khỏe dành cho người lao động do người chủ lao động chia trả, bao gồm cả bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm sức khỏe cho người thân thích của người lao động được quy định theo đạo luật Consolidated Omnibus Budget Reconciliation Act of 1985.

2. Các loại bảo hiểm sức khỏe do các công ty tư nhân cung cấp trên thị trường bảo hiểm trong phạm vi một tiểu bang.

3. Bảo hiểm sức khỏe ngắn hạn có thời hạn tối thiểu 364 ngày, bao gồm cả việc chi trả chi phí bảo hiểm trong trường hợp người mua bảo hiểm đi du lịch ra nước ngoài.

4. Các loại bảo hiểm sức khỏe liên quan đến đến tai nạn hay những trường hợp bất khả kháng như thiên tai..

5.Bảo hiểm sức khỏe gia đình

6. Các loại bảo hiểm sức khỏe cho quân nhân và người thân

7. Các loại bảo hiểm sức khỏe cho khách du lịch có thời hạn tối thiểu 364 ngày bao gồm khi người mua bảo hiểm đi du lịch ra nước ngoài.

Như vậy, nếu những người được bảo lãnh mua được một trong các loại bảo hiểm trên đây thì có thể sẽ được chính phủ Mỹ cấp visa định cư theo hồ sơ bảo lãnh định cư. Một số người Việt cũng có một hay nhiều hơn các loại bảo hiểm trên đây, tuy nhiên trong các loại bảo hiểm sức khỏe nêu trên, thì loại số 3 và số 7 là hai loại bảo hiểm sức khỏe mà người được bảo lãnh có khả năng sẽ mua được dễ dàng hơn các loại kia. Hai loại này là:

(3) Bảo hiểm sức khỏe ngắn hạn có thời hạn tối thiểu 364 ngày, bao gồm chi trả chi phí bảo hiểm trong trường hợp người mua bảo hiểm đi du lịch ra nước ngoài.

(7) Các loại bảo hiểm sức khỏe cho khách du lịch có thời hạn tối thiểu 364 ngày ngày bao gồm khi người mua bảo hiểm đi du lịch ra nước ngoài.

Việc mua hai loại bảo hiểm này cũng không quá phức tạp, và người thân các bạn có thể giúp mua tại Mỹ hoặc thậm chí là các bạn có thể mua từ Việt Nam thông qua mạng internet. Tuy nhiên, nếu mua bảo hiểm sức khỏe tại Việt Nam thì các bạn cần phải có thể thanh toán quốc tế hoặc phương thức thanh toán quốc tế khác được chấp nhận.

Một số điểm đặc biệt lưu ý trong việc mua bảo hiểm sức khỏe để được chính phủ Mỹ cấp visa định cư, đó là THỜI ĐIỂM NÊN BẮT ĐẦU MUA và MỨC MUA bảo hiểm sức khỏe cho người được bảo lãnh. Như các bạn đã biết, thủ tục mua bảo hiểm sức khỏe cho một người ở ngoài nước Mỹ thường là không phải dễ dàng và thời gian hoàn tất thủ tục thường có thể kéo dài bởi vì các hãng bảo hiểm không thể có thông tin chính xác về tình hình sức khỏe tài chính của người mua bảo hiểm (người được bảo lãnh). Hơn nữa, nếu các bạn mua gói bảo hiểm không đủ mức chi trả các trường hợp sức khỏe cần thiết,thì có thể bị lãnh sự quán Mỹ từ chối cấp visa, và bạn buộc phải mua lại gói bảo hiểm khác, sẽ rất mất thời gian và sẽ bị trì hoãn cấp visa. Vì vậy, đôi khi có thể dẫn đến những rắc rối, trở ngại trong thủ tục mua bảo hiểm sức khỏe, dẫn đến hậu quả là là người được bảo lãnh chưa thể mua được bảo hiểm sức khỏe nghe khi khi đến ngày hẹn phỏng vấn tại lãnh sự quán, và do vậy không có hồ sơ mua bảo hiểm sức khỏe để xuất trình trợ lãnh sự quán, dẫn đến việc bị trì hoãn cấp visa định cư.

Chính vì vậy, để có thể được lãnh sự quán Mỹ chấp nhận loại hình bảo hiểm sức khỏe phù hợp để cấp visa cho người được bảo lãnh, các bạn cần lưu ý hai nội dung quan trọng sau đây:

(1) Thời điểm nên bắt đầu mua bảo hiểm sức khỏe cho người được bảo lãnh: để được lãnh sự quán Mỹ đánh giá sự nghiêm túc trong vấn đề quan tâm sức khỏe của người được bảo lãnh cũng như khả năng tài chính của họ, lời khuyên tốt nhất cho các bạn, đó là các bạn nên chuẩn bị mua bảo hiểm sức khỏe cho người thân NGAY SAU khi nhận được được tư hoặc email của trung tâm xử lý visa (NVC) thông báo do số Case No. Và Số IVSCA No về việc bắt đầu thủ tục nộp đơn đơn xin phỏng vấn và cấp visa định cư.

(2) Phạm vi chi trả của gói bảo hiểm sức khỏe (insurance policy coverage): mặc dù nội dung của Chính sách hạn chế việc cấp visa cho một số diện định cư này không nêu chi tiết như thế nào là là một gói bảo hiểm sức khỏe đủ chi trả cho các trường hợp gặp vấn đề sức khỏe, Tuy nhiên, nó có đề cập đến những trường hợp người di dân sử dụng các dịch vụ khẩn cấp (emergency services), và như vậy người được bảo lãnh cần phải mua gói bảo hiểm bao gồm sự chi trả cho những trường hợp nào (khám chữa bệnh, cấp cứu, phẫu thuật, thuốc…) để được xem là không dựa vào phúc lợi xã hội chi từ ngân sách chính phủ Mỹ. Đây là nội dung rất quan trọng và các bạn cần lưu ý để mua được gói bảo hiểm sức khỏe đủ mức chi trả phù hợp để được lãnh sự quán Mỹ chấp nhận. Các bạn cũng có thể mua gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất (full coverage), lúc này các bạn có thể để yên tâm là chính phủ Mỹ luôn chấp nhận những gói bảo hiểm tốt nhất như thế này, tuy nhiên, các gói bảo hiểm tốt nhất như thế này thường có phí bảo hiểm rất cao có thể lên tới nhiều ngàn USD, và do vậy sẽ rất khó khăn cho những người có khả năng tài chính eo hẹp. Do vậy, các bạn nên tham khảo những tổ chức có kinh nghiệm về bảo hiểm sức khỏe để có thể mua được gói bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính của mình, nhưng đồng thời được chính phủ Mỹ chấp nhận để xem xét cấp visa định cư.

Lợi ích của việc mua bảo hiểm sức khỏe sớm sẽ giúp bạn và người thân có đủ thời gian để thương lượng cung cấp hồ sơ và hoàn tất các thủ tục mua bảo hiểm với công ty bảo hiểm; đồng thời cũng chứng minh được với lãnh sự quán là bạn thật sự nghiêm túc và có khả năng để mua bảo hiểm sức khỏe cho người thân (người được bảo lãnh), và như vậy là không phụ thuộc vào bảo hiểm sức khỏe của chính phủ Mỹ sau khi những người được bảo lãnh nhập cư và sinh sống tại Mỹ.

Nguồn: TÌM HIỂU LUẬT PHÁP HOA KỲ

Tags:
Vừa đàm phán hạt nhân thất bại với Mỹ, Triều Tiên tuyên bố thắt chặt quan hệ với TQ

Vừa đàm phán hạt nhân thất bại với Mỹ, Triều Tiên tuyên bố thắt chặt quan hệ với TQ

Hôm nay (6/10), Triều Tiên cam kết tiếp tục phát triển mối quan hệ với Trung Quốc “bất chấp tình hình thế giới” trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ song phương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất