Những ứng viên sáng giá trong nội các tương lai của ông Biden

Ứng viên tổng thống Joe Biden đang xúc tiến nhanh việc tìm kiếm các ứng viên sáng giá cho vị trí nội các trong tương lai, dù ông chưa được công nhận chính thức là tổng thống đắc cử của Mỹ.

Bộ khung của chính quyền mới là một trong những chủ đề thu hút chú ý, sau khi các hãng truyền thông Mỹ, dựa trên số phiếu phổ thông, tuyên bố ông Joe Biden đắc cử tổng thống, vượt qua đối thủ Donald Trump.

Ngay sau khi được xác định là tổng thống đắc cử, ông Biden bắt tay vào việc xây dựng nội các mới cho chính quyền tương lai. 

Dưới đây là những nhân vật đáng chú ý, được dự đoán có thể có mặt trong nội các tương lai của ông Biden.

Michele Flournoy - ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng

Những ứng viên sáng giá trong nội các tương lai của ông Biden - 1
Bà Michele Flournoy (Ảnh: Reuters)

Nếu được lựa chọn vào nội các của ông Joe Biden, bà Michele Flournoy sẽ là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ. Bà Flournoy từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách chính sách dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Bà từng dẫn đầu nhóm chuyển giao quyền lực của ông Obama tại Bộ Quốc phòng.

Trong thập niên 1990, bà Flournoy từng giữ chức phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách chiến lược và giảm thiểu đe dọa. Bà là người đồng sáng lập trung tâm nghiên cứu Center for a New American Security và hãng cố vấn chiến lược WestExec Advisors, đồng thời là cố vấn cấp cao của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS).

Susan Rice - ứng viên Bộ trưởng Ngoại giao

Những ứng viên sáng giá trong nội các tương lai của ông Biden - 2
Bà Susan Rice (Ảnh: Reuters)

Bà Susan Rice từng phụng sự trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama với vai trò đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và cố vấn an ninh quốc gia.

Bà cũng làm việc cho chính quyền Clinton với vai trò trợ lý đặc biệt cho tổng thống và giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Phi tại Nhà Trắng, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Phi tại Bộ Ngoại giao, giám đốc các tổ chức quốc tế và gìn giữ hòa bình tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Bà Rice cũng từng lọt vào danh sách các ứng viên phó tổng thống của ông Biden.

Lael Brainard - ứng viên Bộ trưởng Tài chính

Những ứng viên sáng giá trong nội các tương lai của ông Biden - 3
Bà Lael Brainard (Ảnh: AFP)

Bà Lael Brainard từng là Thứ trưởng Bộ Tài chính và là cố vấn cho Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền Tổng thống Barack Obama. Trong chính quyền Bill Clinton, bà Brainard là phó cố vấn kinh tế quốc gia và phó trợ lý tổng thống. Bà cũng là đại diện cá nhân của Tổng thống Bill Clinton tại G7/G8.

Bà Brainard hiện là ủy viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED). Nếu được lựa chọn vào nội các của ông Biden, bà Brainard sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Một gương mặt sáng giá khá cho vị trí Bộ trưởng Tài chính là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Bà từng là Chủ tịch Ủy ban Giám sát của Quốc hội Mỹ.

Alejandro Mayorkas - ứng viên Bộ trưởng An ninh Nội địa

Những ứng viên sáng giá trong nội các tương lai của ông Biden - 4
Ông Alejandro Mayorkas (phải) dự họp cùng ông Joe Biden tại Washington năm 2015. (Ảnh: AFP)

Ông Alejandro Mayorkas từng giữ vị trí Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong chính quyền Obama và là giám đốc Cơ quan Di trú và Công dân Mỹ thuộc Bộ An ninh Nội địa.

Một nhân vật khác có tiềm năng trở thành Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là Lisa Monaco - người đóng vai trò quan trọng trong đội ngũ của ông Biden và từng là cố vấn chống khủng bố cho Tổng thống Obama.

Deb Haaland - ứng viên Bộ trưởng Nội vụ

Những ứng viên sáng giá trong nội các tương lai của ông Biden - 5
Bà Deb Haaland (Ảnh: EPA)

Bà Deb Haaland, thành viên bộ lạc Laguna Pueblo, là nữ nghị sĩ từ bang New Mexico. Bà là một trong những phụ nữ bản địa đầu tiên được bầu vào quốc hội Mỹ. Bà cũng là quan chức của Ủy ban Tài nguyên Quốc gia và lãnh đạo Tiểu ban về Công viên Quốc gia, Rừng và Đất công.

Vivek Murthy - ứng viên Bộ trưởng Y tế

Những ứng viên sáng giá trong nội các tương lai của ông Biden - 6
Ông Vivek Murthy (Ảnh: AP)

Bác sĩ Vivek Murthy là đồng chủ tịch ban cố vấn về Covid-19 của ông Biden. Ông Murthy từng giữ vị trí Tổng Y sĩ trong chính quyền Obama.

Ông Biden ngày 9/11 đã chỉ định một nhóm 13 chuyên gia y tế vào nhóm đặc trách chống Covid-19, trong đó có Vivek Murthy.

Randi Weingarten - ứng viên Bộ trưởng Giáo dục

Những ứng viên sáng giá trong nội các tương lai của ông Biden - 7
Bà Randi Weingarten (Ảnh: AFP)

Bà Randi Weingarten, chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Mỹ, từ lâu đã thúc đẩy việc cải cách giáo dục. Bà từng làm việc cho ủy ban cải cách giáo dục do Thống đốc New York Andrew tập hợp.

Doug Jones - ứng viên Bộ trưởng Tư pháp

Những ứng viên sáng giá trong nội các tương lai của ông Biden - 8
Thượng nghị sĩ Doug Jones (Ảnh: Getty)

Ông Doug Jones từng thất bại trước ứng viên đảng Cộng hòa Tommy Tuberville trong cuộc đua giành ghế thượng nghị sĩ đại diện bang Alabama. Ông từng là luật sư uy tín trong lĩnh vực quyền công dân và là bạn của ông Biden từ hơn 30 năm nay.

Keisha Lance Bottoms - ứng viên Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị

Những ứng viên sáng giá trong nội các tương lai của ông Biden - 9
Keisha Lance Bottoms (Ảnh: Bloomberg)

Keisha Lance Bottoms, Thị trưởng thành phố Atlanta, là ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ. Bà Bottoms từng là cựu thẩm phán và thành viên hội đồng thành phố. Bà cũng từng được xem là ứng viên tiềm năng cho vị trí phó tổng thống bên cạnh ông Biden.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/nhung-ung-vien-sang-gia-trong-noi-cac-tuong-lai-cua-ong-biden-20201112164055798.htm

Tags:
Tình bạn thân thiết giữa hai nhà Biden và Obama

Tình bạn thân thiết giữa hai nhà Biden và Obama

Tình bạn giữa ông Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama được ngưỡng mộ ở chốn chính trường Mỹ. Sự gắn bó giữa 2 gia đình càng bền chặt khi các thành viên khác cũng thân thiết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất