Nợ công Mỹ chạm mốc cao kỷ lục

Mức nợ công cao nhất trong lịch sử khiến các chuyên gia cảnh báo về tính bền vững và an ninh kinh tế Mỹ.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại thủ đô Washington, D.C. Ảnh: AFP.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại thủ đô Washington, D.C. Ảnh: AFP.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/2 thông báo nợ công nước này đã cán mốc 22,012 nghìn tỷ USD, mức cao chưa từng có trong lịch sử. Nợ công của Mỹ tăng thêm 30 tỷ USD trong chưa đầy hai tuần đầu tháng 2 và một nghìn tỷ USD trong 11 tháng qua, theo USA Today.

Một số chuyên gia nhận định nguyên nhân chính khiến nợ công Mỹ tăng nhanh là thu chi ngân sách không phù hợp, điển hình là gói giảm thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD và khoản chi cho các chương trình quân sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Dân số già, chi phí y tế và lãi suất tăng cao là những lý do khác khiến nợ công Mỹ tăng nhanh.

"Việc nợ công chạm ngưỡng kỷ lục nhanh như vậy là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình hình tài chính của chúng ta không bền vững", Michael A. Peterson, giám đốc Quỹ Peter G. Peterson chịu trách nhiệm tham gia giải quyết những vấn đề tài chính dài hạn của Mỹ, nhận định.

Các chuyên gia cho rằng người dân Mỹ cần quan tâm đến tình trạng nợ công đang gia tăng bởi điều này có thể làm tăng lãi suất vay tiêu dùng, các khoản thế chấp, trái phiếu doanh nghiệp cùng các loại hình cho vay tiêu dùng và kinh doanh khác. Nợ công quốc gia lớn khiến chính phủ gặp khó khi tăng chi tiêu chống đợt suy thoái tiếp theo hoặc chi cho các chương trình phúc lợi xã hội.

Judd Gregg và Edward Rendell, đồng chủ tịch Chiến dịch Khắc phục Nợ kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động để đưa đất nước vào con đường bền vững hơn thay vì để lại gánh nặng nợ công cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo giải quyết. "Hành động bất cẩn trong lĩnh vực tài chính trong những năm qua thực sự gây sốc mà gần như không ai có kế hoạch thực sự để giải quyết. Chúng ta cần những lãnh đạo có trách nhiệm để giải quyết tình hình này, thay vì làm tồi tệ thêm tình trạng chia rẽ đảng phái", Gregg và Rendell kết luận.

Theo: Vnexpress

Tags:
Du học sinh Việt tố chủ tiệm phở chèn ép, dùng chiêu trò quỵt lương gây phẫn nộ cộng đồng Việt Kiều

Du học sinh Việt tố chủ tiệm phở chèn ép, dùng chiêu trò quỵt lương gây phẫn nộ cộng đồng Việt Kiều

Câu chuyện hiện đang gây xôn xao cộng đồng Việt kiều ở Mỹ, với rất nhiều những ý kiến trái chiều.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất