Nỗ lực vì ngành nail an toàn tại Mỹ

Người Việt tại Mỹ đang cùng giới hữu trách và các chuyên gia nỗ lực giảm thiểu nguy cơ đe dọa sức khỏe nhân công trong ngành làm móng.

Theo Đài NBC News, Thống đốc California Jerry Brown vừa ký ban hành đạo luật quy định các nhà sản xuất mỹ phẩm tại bang này phải ghi rõ thành phần hóa chất có trong sản phẩm của mình tính từ tháng 7.2020. Quy định được coi là chiến thắng cho nhân viên và chủ tiệm làm móng (nail) và tiệm làm tóc vì sẽ được biết thêm thông tin về những hóa chất mà họ phải tiếp xúc hằng ngày. Đồng thời, đạo luật cũng tạo ra sức ép cho các nhà sản xuất phải đưa ra sản phẩm an toàn hơn và loại bỏ bớt các hóa chất độc hại.

Đây là diễn biến tích cực mới nhất trong nỗ lực bảo vệ cộng đồng người lao động làm nail tại Mỹ, bao gồm phần đông người gốc Việt, trước những nguy cơ về sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người làm nghề trang điểm hay làm tóc có nguy cơ cao bị các chứng rối loạn sinh sản trong khi người làm nail thường gặp các vấn đề như nhức đầu, hen suyễn, tổn thương gan, thận do phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất.

Thành lập năm 2010 và có nhiều người gốc Việt trong ban điều hành, Liên hiệp Ngành nail lành mạnh tại California trong thời gian qua liên tục vận động các tiệm nail sử dụng sản phẩm an toàn hơn, kêu gọi giới hữu trách ban hành chính sách quản lý chặt chẽ hơn và phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức y tế công cộng, Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA)... nhằm tạo ra môi trường làm việc bớt độc hại hơn cho người lao động, theo tờ US News & World Report. Từ năm ngoái, tổ chức này đã hỗ trợ 17 tiệm nail khoản vay tổng cộng 82.000 USD (gần 2 tỉ đồng) để lắp đặt hệ thống thông gió và máy hút mùi, mua những loại sơn không chứa 3 hóa chất độc hại (gồm dibutyl phthalate, toluene và formaldehyde) nhằm tạo môi trường làm việc lành mạnh hơn.

Tại TP.Boston thuộc bang Massachusetts, chương trình Green & Clean của Ủy ban Y tế công cộng (BPHC) ra đời nhằm vận động các tiệm nail, tiệm làm tóc, tiệm rửa xe tuân thủ quy định về điều kiện lao động, đào tạo nhân viên theo tiêu chuẩn. Những cơ sở hoàn thành tốt những điều kiện này sẽ được cấp giấy chứng nhận cũng như quảng cáo miễn phí trên website của chương trình. Ông Paul Shoemaker thuộc BPHC cho hay hàng chục tiệm nail trên toàn thành phố đã được công nhận thông qua chương trình và góp công lớn trong đó là đội ngũ nhân viên người gốc Việt phụ trách phát triển và tiếp cận cộng đồng của cơ quan này. “Đa số tiệm nail ở Boston do phụ nữ Việt quản lý nên những nhân viên tiếp cận cộng đồng gốc Việt của chúng tôi có thể xây dựng lòng tin và mối quan hệ gần gũi với họ để đóng góp cho thành công của chương trình”, ông Shoemaker nói với US News & World Report.

Tính đến nay, đã có hơn 200 tiệm nail tại các bang như California, Massachusetts và Washington thay đổi cách hoạt động sau khi được vận động tham gia các sáng kiến vì môi trường lao động an toàn và minh bạch hơn. Bà Mai Dang, chủ tiệm Fashion Nails ở Berkeley (California) chia sẻ dù phải bỏ ra thêm 2 - 3 USD cho mỗi lọ nước sơn mới, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng vì sức khỏe của nhân viên được cải thiện và việc cửa tiệm được công nhận là an toàn giúp thu hút thêm nhiều khách hàng hơn. “Niềm hạnh phúc của khách hàng là điều tốt cho doanh nghiệp. Nhân viên của tôi không còn bị ho hen thường xuyên như trước, còn các con tôi trước đây chê tiệm có mùi khó chịu nay cũng đã đến đây nhiều hơn”, bà Dang nói với trang Kaiser Health News.

Từ thành công bước đầu, các nhà vận động cho biết sẽ tiếp tục nhân rộng nỗ lực ra nhiều thành phố ở Mỹ, đồng thời mong muốn tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ hơn để chính quyền và người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của môi trường không độc hại đối với sức khỏe của người lao động ngành nail.

Tags:
Hoa Kỳ: Ngành nail ngày càng khó ăn nhưng vẫn còn nhiều cơ hội

Hoa Kỳ: Ngành nail ngày càng khó ăn nhưng vẫn còn nhiều cơ hội

Kinh tế khó khăn, cạnh tranh khốc liệt, luật lệ khe khắt, các cơ quan California Board of Barbering, Cosmetology và IRS thường xuyên đến thanh tra kiểm toán và thẳng tay phạt vạ, là một số lý do khiến ngành nail, nghề kiếm tiền dễ dàng của nhiều người Việt, ngày càng trở nên “khó ăn.” “Hồi đó mở tiệm đúng địa điểm thì chỉ cần vài năm đông khách là làm giàu. Bây giờ thì không có đâu, mong đủ ăn là may rồi”, Bà Sharon Ng., chủ tiệm Long Beach Unique Nail ca thán.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất