Nobel Kinh tế được trao cho 3 người Mỹ

Giải Nobel Kinh tế 2021 đã thuộc về 3 nhà kinh tế học người Mỹ là David Card, Joshua Angrist và Guido Imbens. Cả ba sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá 1,14 triệu USD.

Theo Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ông David Card được nhận một nửa giải thưởng vì "những đóng góp thực nghiệm đối với kinh tế học lao động".

Hai ông Angrist và Imbens chia sẻ một nửa giải thưởng còn lại "vì những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế".

Nobel Kinh tế được trao cho 3 người Mỹ - Ảnh 1.

Ba chủ nhân của giải Nobel Kinh tế năm 2021 - Ảnh chụp từ clip

Ba người đoạt giải "đã cách mạng hóa công việc thực nghiệm trong kinh tế học. Họ đã chứng minh rằng thực sự có thể trả lời những câu hỏi quan trọng, ngay cả khi không thể tiến hành thí nghiệm ngẫu nhiên". 

Ba nhà khoa học cũng được tôn vinh vì đã tiên phong tìm hiểu tác động nhân quả của chính sách kinh tế và các sự kiện khác bằng "thí nghiệm tự nhiên, trong đó các sự kiện ngẫu nhiên hoặc thay đổi chính sách dẫn đến việc các nhóm người được đối xử khác nhau, theo cách giống với các thử nghiệm lâm sàng trong y học", bà Eva Mork, thành viên Ủy ban Nobel, nói với các phóng viên khi công bố giải thưởng.

Một thí nghiệm như vậy của nhà kinh tế Card về tăng lương tối thiểu ở bang New Jersey (Mỹ) vào đầu thập niên 1990 đã khiến các nhà nghiên cứu xem xét lại quan điểm của họ rằng mức tăng như vậy luôn dẫn đến việc giảm việc làm. 

Guido Imbens cho biết ông rất bất ngờ khi nhận được một cuộc điện thoại thông báo đã được trao giải. 

Nhà kinh tế học người Mỹ gốc Hà Lan đồng thời cho biết ông rất xúc động khi được chia sẻ giải thưởng với hai người bạn tốt của mình. Ông Angrist là phù rể trong đám cưới của ông Imbens, theo Hãng tin Reuters.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho hai nhà kinh tế Mỹ là Paul. R.Milgrom và Robert B.Winson, với công trình nghiên cứu về lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới.

Nobel Kinh tế không nằm trong 5 giải Nobel được đặt ra theo nguyện vọng của ông Alfred Nobel vào năm 1895.

Giải này có tên gọi chính thức là Giải thưởng Sveriges Riksbank (tên của Ngân hàng Trung ương Thụy Điển) về khoa học kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel, tuy nhiên thường được gọi tắt là giải Nobel Kinh tế nhằm vinh danh những nhân vật có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế học.

Tags:
Nhà khoa học làm việc cho Pfizer: Miễn dịch tự nhiên có thể bảo vệ tốt hơn vắc-xin

Nhà khoa học làm việc cho Pfizer: Miễn dịch tự nhiên có thể bảo vệ tốt hơn vắc-xin

Tổ chức giám sát phi lợi nhuận Project Veritas mới đây đã đăng tải một video, trong đó 3 nhà khoa học làm việc cho hãng sản xuất vắc-xin COVID-19 Pfizer đã đưa ra nhận định rằng miễn dịch tự nhiên có thể mang lại hiệu quả bảo vệ trước virus corona tương đương, thậm chí tốt hơn vắc-xin. Đồng thời, hãng dược phẩm còn yêu cầu nhân viên của mình giữ bí mật trước công chúng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất