NỘI DUNG QUAN TRỌNG THƯỜNG TRÚ NHÂN CẦN LƯU Ý

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền, chính quyền của ông Trump đã cho ban hành nhiều chính sách di trú thắt chặt đối với di dân, và thường trú nhân cũng là thành phần bị thắt chặt này.

Trước đây, khi thời ông Obama còn làm Tổng thống, những thường trú nhân (thẻ xanh 10 năm, 02 năm) khi đi về Bài viết thuộc 4ffce04d92a4d6cb21c1494cdfcd6dc1 Tin nước MỹViệt Nam, vì do sơ xuất hay những lý do khách quan, mà ở quá hạn 01 năm, thì vẫn được lên máy bay để bay về Mỹ, và tại hải quan Mỹ, họ mới có thể bị xem xét tình trạng thường trú nhân, và phần lớn vẫn được Hải quan Mỹ cho phép nhập cảnh vào Mỹ.

Tuy nhiên, hiện nay ông Bài viết thuộc e820a45f1dfc7b95282d10b6087e11c0 Tin nước MỹTrump đã cho thi hành những chính sách Bài viết thuộc 01882513d5fa7c329e940dda99b12147 Tin nước Mỹdi trú công khai và không công khai để “siết” thường trú nhân, cụ thể là chính sách không công khai sau đây:

- Những thường trú nhân ở ngoài Mỹ từ 01 năm trên lên mà không có re-entry permit thì không được phép lên máy bay đến Mỹ. Các hãng hàng không có đường bay đến Mỹ hiện đang triển khai thi hành chính sách này của ông Trump. Thực tế, đại lý vé máy bay vẫn bán vé bình thường cho những thường trú nhân này, nhưng khi họ đến sân bay làm thủ tục boarding, thì nhân viên làm thủ tục xem kiểm tra thời hạn lưu trú tại Việt Nam, và từ chối làm thủ tục cho họ nếu thời hạn lưu trú tại Việt Nam từ trên 01 năm.

- Những thường trú nhân, mặc dù ở ngoài Mỹ dưới 01 năm, hoặc dưới 02 năm nếu có re-entry permit, tuy nhiên, khi về đến phi trường Mỹ, nếu trong khi bị hải quan Mỹ hỏi mà họ phát hiện ra thường trú nhân về Việt Nam vì mục đích khác hơn là mục đích thăm người thân, thì Hải quan Mỹ sẽ thu hồi thẻ xanh.

Do vậy, những thường trú nhân đi về Việt Nam cần lưu ý các nội dung sau đây:

- Trước khi đi về Việt Nam, nếu có ý định ở lại từ hơn 01 năm, hoặc dự đoán trước được là có khả năng sẽ phải ở lại Việt Nam từ 01 năm trở lên đến dưới 02 năm thì phải làm re-entry permit trước khi rời khỏi nước Mỹ.

- Phải chuẩn bị những lý do chính đáng và thu thập các giấy tờ chứng minh việc ở lại Việt nam quá hạn là do các sự kiện bất khả kháng này.

- Trong trường hợp đã ở lại Việt Nam quá hạn mà không có lý do chính đáng, thì đừng vội mua vé máy báy về Mỹ, mà phải làm thủ tục xin phục hồi tình trạng thường trú nhân với lãnh sự quán Mỹ trước đã. Khi được lãnh sự quán Mỹ cho phép, thì lúc đó mới được lên máy bay về Mỹ.

Tags:
Làm sao để chồng ‘xóa án’, bảo lãnh vợ ở Việt Nam?

Làm sao để chồng ‘xóa án’, bảo lãnh vợ ở Việt Nam?

“Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St. Westminster, CA 92683, hay email: conguyetnga@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất