Nữ hoàng Anh sắp chuyển giao quyền lực, người được chọn có thể gây thất vọng

Nữ hoàng Anh được dự kiến sẽ chuyển giao quyền lực trong vòng 2 năm tới và người được chọn không nằm ngoài dự đoán.

Nữ hoàng Elizabeth II là vị vua trị vì lâu nhất trên thế giới trong vòng 67 năm qua. Bà cũng là nữ vương sống lâu nhất thế giới khiến Thái tử Charles, con trai cả của bà trở thành vị Thái tử cao tuổi nhất và chờ đợi để kế vị ngai vàng lâu nhất hiện nay.

Nữ hoàng Anh vừa đón sinh nhật tuổi 93 vào tháng 4 vừa qua. Ở độ tuổi "xưa nay hiếm", bà vẫn nhanh nhẹn và minh mẫn, miệt mài tham gia các nhiệm vụ hoàng gia. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Nữ hoàng Anh đã hạn chế một số hoạt động và không còn tham gia vào các chuyến công du nước ngoài.

Theo các chuyên gia hoàng gia, Nữ hoàng sẽ không tự thoái vị mà sử dụng Đạo luật Nhiếp chính năm 1937 trong hai năm tới để từ bỏ phần lớn nhiệm vụ của mình và chuyển giao quyền lực cho Thái tử Charles. Đạo luật này cho phép người đứng đầu ngai vàng trao quyền lực cho người khác nếu cảm thấy không còn đủ năng lực để thực hiện các nhiệm vụ.

Nữ hoàng Anh sắp chuyển giao quyền lực, người được chọn có thể gây thất vọng - ảnh 1

Nữ hoàng Anh được cho là sẽ chuyển giao quyền lực trong vòng 2 năm tới.

Lần cuối cùng Đạo luật Nhiếp chính được áp dụng là vào năm 1810 dưới triều đại của George III, sau khi quốc vương trở nên loạn trí vĩnh viễn. Con trai cả của ông đảm nhiệm vị trí nhiếp chính trong 10 năm cho đến khi quốc vương qua đời, mới chính thức thừa kế ngai vàng.

Phil Dampier, một nhà bình luận hoàng gia nói với The Royal Box của Yahoo rằng, Nữ hoàng có thể sẽ giao quyền cho Thái tử Charles trong 2 năm nữa khi bà 95 tuổi. Trên thực tế, hiện tại, Thái tử Charles đang đảm nhận hầu hết các nhiệm vụ chính thay Nữ hoàng. Hàng tuần, Thái tử Charles đều có cuộc gặp gỡ, trao đổi riêng tư với Nữ hoàng Anh.

Nữ hoàng vẫn sẽ giữ tước hiệu hoàng gia, nhưng Thái tử Charles sẽ nhận phần lớn trách nhiệm của bà. Đồng thời, Hoàng thân Philip khi đó sẽ trở thành Người giám hộ của Nữ hoàng. Để đạo luật này được thông qua, Hoàng thân Philip cùng người phát ngôn của Hạ viện và một nhân vật cấp cao thứ ba, sẽ phải cung cấp đủ bằng chứng chấp thuận yêu cầu của Nữ hoàng.

Nữ hoàng Anh sắp chuyển giao quyền lực, người được chọn có thể gây thất vọng - ảnh 2

Hoàng gia Anh trong vòng 2 năm tới sẽ có sự thay đổi sâu sắc.

Tuy nhiên, người hâm mộ hoàng gia cho hay họ vẫn mong muốn Hoàng tử William sẽ kế thừa ngai vàng vì họ cho rằng Thái tử Charles đã cao tuổi, không còn phù hợp để đảm đương vị trí của một Quốc vương trong thời gian sắp tới. Mặc dù vậy, theo danh sách thừa kế ngai vàng, Thái tử Charles lên ngôi vua là hợp tình, hợp lý.

Đọc thêm: Những đặc quyền không thể tin nổi khi bạn là... nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Anh có rất nhiều đặc quyền thực sự khó tin, nhưng tất cả đều được nêu trong hiến pháp hẳn hoi.

Nữ hoàng Anh có rất nhiều đặc quyền thực sự khó tin, nhưng tất cả đều được nêu trong hiến pháp hẳn hoi.

Nữ hoàng Elizabeth II của Anh vốn nổi tiếng là một người khiêm tốn, giản dị và lịch thiệp, một phần cũng vì bà chưa bao giờ lạm quyền để vi phạm luật pháp của nước nhà.

Nhưng bạn biết không, khi đã là một nữ hoàng, bạn sẽ có quyền làm những điều rất khó tin mà chẳng ai làm được gì bạn cả. Đừng nghĩ đấy là lạm quyền, vì tất cả đã được nếu trong Hiến pháp Anh Quốc hẳn hoi.

1. Không có giới hạn tốc độ cho Nữ hoàng

Là một Nữ hoàng, bạn có thể đi chậm trên đường cao tốc, hoặc phóng với tốc độ... tia chớp trong nội thành mà không hề vi phạm pháp luật. Nhưng như đã nêu, Nữ hoàng Elizabeth chưa bao giờ lạm quyền trong lĩnh vực này.

Nữ hoàng Anh sắp chuyển giao quyền lực, người được chọn có thể gây thất vọng - ảnh 3

2. Nữ hoàng không cần bằng lái

Mọi tài xế tại Anh Quốc đều phải có bằng lái, và chúng được cấp dưới cái tên của Nữ hoàng. Thế nhưng, bản thân Nữ hoàng thì không cần bằng, cũng chẳng cần qua trường lớp luyện lái tiêu chuẩn nào cả.

Nữ hoàng Anh sắp chuyển giao quyền lực, người được chọn có thể gây thất vọng - ảnh 4

Nữ hoàng từng lái xe cứu thương trong Thế chiến II

Tuy nhiên, Nữ hoàng Elizabeth II vốn là một tay lái thượng hạng. Năm 18 tuổi, bà từng tham gia lái xe cứu thương cho quân đội trong chiến tranh. Bà cũng là thành viên nữ duy nhất của hoàng gia từng phục vụ cho quân đội trong Thế chiến II.

3. Du lịch khắp nơi mà chẳng cần hộ chiếu

Đến tổng thống Mỹ cũng cần hộ chiếu khi muốn ra nước ngoài, còn Nữ hoàng Anh thì không. Bà thậm chí còn chẳng có hộ chiếu trong suốt cuộc đời, mà vẫn di chuyển đi khắp thế giới.

Nữ hoàng Anh sắp chuyển giao quyền lực, người được chọn có thể gây thất vọng - ảnh 5

4. Không mất thuế thu nhập

Mọi công dân trên thế giới, kể cả tổng thống cũng đều phải trả tiền thuế theo thu nhập. Nhưng theo hiến pháp của Anh Quốc, Nữ hoàng không cần làm điều đó.

Tuy nhiên, Nữ hoàng Elizabeth II đã tự nguyện truy thu thuế của bản thân kể từ năm 1992.

5. Không thể bị kiện

Về mặt pháp lý, không ai có thể thưa kiện Nữ hoàng Anh ra tòa. Bà cũng có quyền không cung cấp bất kỳ bằng chứng gì tại tòa án, và cũng chẳng thể bị truy tố.

 

Nguồn: The Sun

Tags:
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?

Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?

Lầu Năm Góc phát hiện Trung Quốc đã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa các thực thể mà nước này chiếm đóng trái phép ở biển Đông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất