Nước Mỹ chờ đợi điều bất ngờ trong chặng cuối cuộc đua vào Nhà Trắng

Chỉ hơn 1 tuần nữa nước Mỹ sẽ bước vào sự kiện quan trọng- cuộc bầu cử Tổng thống nhằm tìm ra người chèo lái nền kinh tế số 1 thế giới.

Trong tuần cuối mang tính quyết định này. Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có vẻ như đang cố bắt kịp đối thủ Joe Biden bằng những chiến dịch vận động tranh cử dồn dập trên khắp đất nước. Thì trái ngược với động thái gấp rút của ông Trump, ứng viên Đảng dân chủ Biden lại có phần thong thả hơn khi cuộc đua vào Nhà Trắng bước vào giai đoạn nước rút nhờ lợi thế về cách biệt tỉ lệ ủng hộ trong hàng loạt khảo sát gần đây.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: CNN
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: CNN

Các sự kiện vận động tranh cử mới nhất diễn ra liên tiếp tại ba bang Bắc Carolina, Wisconsin và Ohio chỉ trong ngày 24/10 vừa qua cho thấy rõ chiến lược của đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump dường như đang chuyển hướng tập trung vận động các bang từng bầu cho nhà lãnh đạo này trong cuộc bầu cử năm 2016, nhằm đảm bảo cử tri ở đây không thay đổi lựa chọn của mình. Tại mỗi địa điểm vận động tranh cử, khi gặp gỡ cử tri, Tổng thống Donald Trump vẫn luôn tìm cách xoáy vào những vấn đề đang khiến cử tri lưu tâm hoặc bức bối rồi ông đưa ra lời hứa xử lý.

Tại bang Ohio, Tổng thống Donald Trump khéo nhắc cử tri nhớ lại chiến thắng áp đảo của ông ở bang này cách đây 4 năm: “Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa kể từ giờ, chúng tôi sẽ giành chiến thắng ở bang tuyệt vời này, chúng tôi sẽ chiến thắng thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa tại Nhà Trắng. Liệu các bạn còn nhớ sự kiện tương tự lần gần đây nhất tại bang này hay không. Hãy nhớ lại những gì mà họ đã nói, những gì tôi đã nghe rất nhiều lần, rằng bạn không thể chiến thắng nếu bạn không chiến thắng tại bang Ohio tuyệt vời này”.

Trong khi, cùng thời điểm này, đối thủ Biden chỉ chọn vận động tranh cử ở bang duy nhất là Pennsylvania- một bang chiến địa đang được đánh giá là mang ý nghĩa sống còn cho số phận chính trị của 2 ứng viên Tổng thống.

Về nội dung vận động tranh cử, về cơ bản, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục trấn an người dân, đặc biệt cử tri tại các bang như Wisconsin hay Bắc Carolina nên tin tưởng vào khả năng chống dịch Covid-19 của chính quyền ông và cáo buộc giới truyền thông đang thổi phồng quá mức tình hình dịch nhằm gây bất lợi cho ông.

Trong khi tại Pennsylvania - bang thuộc top đầu các bang chiến trường sẽ quyết định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tiếp tục công kích cách xử lý dịch bệnh Covid-19 của chính quyền đương nhiệm. Có ý trách móc đối thủ Đảng Cộng hòa không nắm bắt tình hình hiện tại của đất nước trong bối cảnh đại dịch, không có kế hoạch cụ thể cho tương lai, ông Biden cho rằng, người dân bang Pennsylvania sẽ biết được điều gì tốt nhất cho nước Mỹ để từ đó đưa ra quyết định sáng suốt thông qua lá phiếu cử tri của mình:

“Chúng ta còn khoảng chục ngày nữa, mọi thứ có thể đến từ bang Pennsylvania và tôi tin tưởng vào các bạn, tôi tin tưởng vào bang này. Sự lựa chọn này chưa bao giờ rõ ràng hơn thế”, ông Biden nói.

Đáng chú ý, trong cuộc bầu cử năm nay, cả phe Dân chủ và Cộng hòa đều đang đặt cược rất lớn vào cộng đồng gốc Ấn, vì vậy cả hai đảng có vẻ như đang ra sức lấy lòng nhóm cử tri ngày càng có ảnh hưởng này tại các bang chiến địa.

Diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi cả thế giới đang căng mình chống đại dịch toàn cầu Covid-19 mà Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, cuộc đua vào Nhà Trắng dường như trở nên khó đoán định đến phút chót. Ngày 3/11 tới, cử tri Mỹ sẽ quyết định liệu ông Donald Trump có được ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm nữa hay không, hay người dân Mỹ sẽ lựa chọn nhân tố mới là ông Biden với mong muốn một sự thay đổi cơ bản trong quỹ đạo chính sách đối ngoại của Mỹ hiện tại.

Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất của CNN và Edison Research and Catalist dựa trên khảo sát các quan chức bầu cử ở 50 bang của Mỹ và thủ đô Washington DC, hơn 58,7 triệu người dân Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, thay vì chờ đến đúng ngày bầu cử đã được ấn định. Cuộc đua cho chiếc ghế nóng Tổng thống Mỹ  lần này được dự đoán sẽ rất sít sao. Dù càng sát ngày diễn ra bầu cử thì lại có càng có thêm nhiều dự đoán được đưa ra, song có lẽ mọi thứ chỉ có thể vỡ lẽ sau ngày 3/11 tới./.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/nuoc-my-cho-doi-dieu-bat-ngo-trong-chang-cuoi-cuoc-dua-vao-nha-trang-812906.vov

Tags:
Thư từ nước Mỹ: 'Tiền đen' trong bầu cử hay chuyện 'Hai họ chết tiệt nhà các anh!'

Thư từ nước Mỹ: "Tiền đen" trong bầu cử hay chuyện "Hai họ chết tiệt nhà các anh!"

Trong một ca khúc nổi tiếng của The Beatles, Paul McCartney chẳng đã từng nói "Tình không mua được", nhưng có vẻ vẫn có người muốn tin rằng tiền "mua" được bất kỳ vị trí nào trong hệ thống chính trị Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất