Nước Mỹ đối mặt với tình hình thời tiết cực đoan trong Năm mới 2019

Chỉ còn gần 3 ngày nữa sẽ sang Năm mới 2019 song vào lúc này, nhiều người dân Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thời tiết cực đoan.

Toàn bộ miền Trung Bắc và Trung Tây nước Mỹ chìm trong bão tuyết, trong khi các khu vực phía Nam lại đang đối mặt với nguy cơ lũ quét do mưa lớn kéo dài. 

nuoc my doi mat voi tinh hinh thoi tiet cuc doan trong nam moi 2019 hinh 1

Một trận bão tuyết tại Mỹ. Ảnh: AP.

Tuyết đã phủ kín khắp các khu vực  miền Trung Bắc và Trung Tây Mỹ trong ngày hôm qua với độ dày lên đến 20-30 cm. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong đợt bão tuyết mới trong dịp nghỉ lễ tại Mỹ. Thời tiết khắc nghiệt cũng gây đình trệ giao thông khiến hơn 6.000 chuyến bay bị hủy hoặc hoãn. Dự báo tuyết sẽ tiếp tục rơi nhiều trong những ngày tới tại bang Tây Nam New Mexico, kèm mưa to tại một số bang miền Nam và miền Đông, khiến kế hoạch du lịch Năm Mới của  hàng nghìn người bị ảnh hưởng. 

Tại bang miền Bắc New England, việc đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ cũngkhó khăn và nguy hiểm hơn do mưa tuyết khiến đường sá trơn trượt và tầm nhìn hạn chế. 

Anh Isaac Sedillo, một người dân cho biết: “Đã lâu lắm rồi, chúng tôi mới nhìn thấy tuyết rơi dày đến vậy. Trong sáng nay, quanh khu nhà chúng tôi ở, tuyết rơi rất dày, Việc đi lại tương đối khó khăn trong điều kiện thời tiết như thế này.

Nhà chức trách đã ban bố cảnh báo bão tuyết tại phần lớn các bang Bắc Dakota, Nam Dakota và một vài khu vực thuộc bang Minnesota, sau khi tuyết đã phủ kín những nơi này, với độ dày lên đến 30 cm. Còn tại các khu vực miền Nam nước Mỹ, hàng triệu người khác phải đối phó với lũ lụt do mưa lớn.  Tại các bang Louisiana và Mississippi, mưa xối xả trút xuống, với lượng mưa có nơi đo được lên tới 300 mm. Mưa lớn đã cuốn trôi nhiều ô tô và cô lập nhiều khu vực dân cư.

Anh Robert Farrell - một người dân nói: “Nhà chúng tôi ở cuối chân đồi và toàn bộ nước lũ chảy thẳng xuống đây khiến toàn bộ gara nhà chúng tôi ngập lụt”.

Nhà chức trách đã phải giải cứu người dân mắc kẹt trong 25 ngôi nhà ở hạt Forrest. Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp bang Mississippi cảnh báo mực nước tại một số con sông trên địa bàn có thể sẽ còn dâng cao, nếu mưa vẫn tiếp tục trút xuống cho đến ngày 4/1 tới. Đặc biệt, ở một số khu vực, mực nước lũ cao tương tự trận lụt năm 2016 khiến giới chức phải ban bố tình trạng thảm họa liên bang. Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ dự báo hiện tượng thời tiết cực đoan trên khắp cả nước sẽ còn tiếp diễn đến cuối tuần này./.

Tags:
“Nước Mỹ trên hết” là điểm nhấn của chính quyền Tổng thống Trump 2018

“Nước Mỹ trên hết” là điểm nhấn của chính quyền Tổng thống Trump 2018

Năm 2018 sắp hết, chúng ta cùng nhìn lại nét chính trong chính sách Tổng thống Mỹ Trump năm này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất