Nước Mỹ rớt khỏi ‘Top 10’ của thế giới trong lãnh vực sáng tạo

Lần đầu tiên từ sáu năm qua, nước Mỹ rớt ra khỏi “Top 10” trong danh sách chỉ số sáng tạo của Bloomberg (Bloomberg Innovation Index), theo kết quả sắp hạng của năm 2018. Trong khi đó, Nam Hàn và Thụy Điển tiếp tục giữ ngôi vị 1 và 2.

Bản tin của tờ Wall Street Journal (WJS) cho hay chỉ số này bao gồm 7 lãnh vực, gồm chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển cùng số các công ty kỹ thuật cao có cổ phiếu trao đổi trên thị trường.

Nước Mỹ rớt từ hạng 9 xuống 11 phần lớn vì có sự sút giảm trong lãnh vực giáo dục bậc trung học, liên quan đến trình độ hiểu biết về khoa học và kỹ thuật của học sinh khi tốt nghiệp.

“Tôi thấy không có chỉ dấu nào cho thấy chiều hướng này sẽ thay đổi,” theo lời ông Robert D. Atkinson, giám đốc cơ quan nghiên cứu Information Technology & Innovation Foundation ở Washington D.C.

“Các quốc gia khác có thay đổi bằng cách gia tăng sự tài trợ cho lãnh vực nghiên cứu phát triển cũng như biến kết quả nghiên cứu khoa học thành sản phẩm bán ra thị trường,” cũng theo ông Atkinson.

Singapore vượt qua các quốc gia Âu Châu như Đức, Thụy Sĩ và Phần Lan để đứng hàng thứ ba, theo tờ WSJ.

Trong khi đó, Trung Quốc lên hai hạng để vào hàng thứ 19, một phần là do có nhiều người tốt nghiệp trong lãnh vực khoa học kỹ thuật và gia tăng trong số bằng sáng chế, cũng theo WSJ.

Tags:
Từ 2 đô la trong túi, đến doanh nhân tỉ USD khiến cả nước Mỹ nể phục

Từ 2 đô la trong túi, đến doanh nhân tỉ USD khiến cả nước Mỹ nể phục

Câu chuyện thành công của doanh nhân gốc Việt Trung Dung được đề cập đến trong nhiều tờ báo tên tuổi của Mỹ bao gồm cả Wall Steet Journal, Forbes, FT và thậm chí xuất hiện trong cuốn sách The American Dream của Dan Rather.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất