Nước tăng lực làm tăng khả năng bị đột quỵ lên gấp 5 lần

Các chuyên gia cảnh báo thức uống tăng lực có chứa caffeine có thể khiến cơ thể chịu phản ứng với đột quỵ lên gấp 5 lần.

Mark Horsman thường xuyên phải hoạt động mỗi ngày cùng với tám tách cà phê và ba lon Red Bull để có thể giữ sức hoàn thành công việc.

Trong ba năm, người quản lý xây dựng từ Brighton không nghĩ gì về tác hại của nó. Nhưng một ngày nọ, sau khi làm uống hết hai lon liên tiếp, ông bất ngờ phải chịu đựng một cơn đau tim.

Mark, 52 tuổi, nghĩ rằng mình sắp chết. Điều đó hoàn toàn đáng sợ, ông nói. Trái tim tôi đập rất nhanh, rồi sẽ lỡ nhịp và sau đó nó sẽ bùng nổ.

Mark sau đó đã giải thích rằng ông ta đang trải qua một cơn đau bổ sung, và đó là kết quả của thói quen uống quá nhiều caffeine và nước tăng lực.

Mark được cho là một trong số nhiều người có di truyền khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi caffeine. Các chuyên gia hiện đang cảnh báo rằng nước tăng lực chứa caffeine có thể thúc đẩy sự gia tăng kỷ lục trong chẩn đoán nhịp tim không đều, một trong những kẻ giết người lớn nhất của Anh.

Chỉ cần một ly nước tăng lực hàng ngày có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, nhịp tim bất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp năm lần.

Số liệu gần đây của Quỹ Tim mạch Anh tiết lộ rằng số người được chẩn đoán mắc chứng rung tâm nhĩ (AF), nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim phổ biến nhất, đã tăng gần năm phần trăm chỉ trong một năm: năm 2017/2018 có 1.324.067 người được chẩn đoán mắc điều kiện, nhiều hơn gần 60.000 so với năm trước.

Ít nhất nửa triệu người có thể không biết rằng họ đang phải đối mặt với một kẻ giết người thầm lặng vì chúng thường không có triệu chứng. Các chuyên gia cảnh báo rằng đối với một số người, thậm chí các hướng dẫn của bốn đến năm tách cà phê mỗi ngày có thể là quá nhiều. Một khi caffeine được tiêu hóa, các phân tử sẽ được vận chuyển ngay lập tức đến tim và não thông qua dòng máu, tạo ra một cơn sốc.

Người ta cho rằng lý do là bởi tiêu thụ quá nhiều caffeine làm tăng đáng kể lượng canxi được giải phóng trong các tế bào tim, làm gián đoạn nhịp điện. “Điều này có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, nhưng cũng có ảnh hưởng đến khả năng co bóp của tim và sử dụng oxy”, Giáo sư Milou-Daniel Drici, nhà nghiên cứu tim mạch của Bệnh viện Đại học Nice giải thích.

Mặc dù nguyên nhân của nó chưa được hiểu đầy đủ, các tác nhân phổ biến bao gồm các bệnh do virus, rượu, thuốc lá, thay đổi tư thế, tập thể dục, đồ uống có chứa caffeine, một số loại thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn và thuốc giải trí bất hợp pháp.

Sau khi chịu đựng những vấn đề về tim đáng sợ của mình, Mark ngay lập tức cắt bỏ tất cả các loại nước tăng lực và caffeine. Ông thừa nhận: “Tôi cảm thấy tốt hơn nhiều. Tôi đã nhận ra những gì nó đã làm với tôi, và với sức khỏe của tôi, cho đến khi tôi dừng lại. Tôi nghĩ họ nên bị cấm. Tôi không còn cảm hứng với cafein nữa.”

Giáo sư Nicholas Linker, thuộc Hiệp hội Tim mạch học Anh, một chuyên gia về rối loạn nhịp tim, cho biết: “Khoảng 20% ​​dân số nhạy cảm với caffeine và đối với họ chỉ cần một ly nước tăng lực có thể gây ra vấn đề về nhịp tim. Đối với phần còn lại, một hoặc hai thức uống năng lượng mỗi ngày có thể ổn.”

Những người trẻ tuổi kết hợp nước tăng lực với rượu và hút thuốc có thể có nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim liên quan đến kích thích, trái ngược với các vấn đề về nhịp tim xảy ra khi bị lão hóa.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Nước uống tăng lực làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Nước uống tăng lực làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng các loại nước uống tăng lực có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất