Nuôi con thành người: ‘Khi con trai lớn lên phải tự lập đúng không?’

Trên mạng xã hội, một bà mẹ người Mỹ đã đăng tấm hình cậu con trai 6 tuổi đang làm việc nhà kèm theo câu hỏi“Khi con trai lớn phải học cách tự lập đúng không nào?” và nhận được những luồng ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Theo bạn, chúng ta nên nuôi dạy trẻ như thế nào?


(Ảnh dẫn qua faithit)

Nikkole Paulun có 2 con nhỏ hiện đang sống tại bang Michigan, Mỹ. Ryle, cậu con trai 6 tuổi của cô đã được dạy cách nấu ăn, giặt giũ và dọn dẹp nhà phụ mẹ, thậm chí Ryle bé nhỏ đã có thể tự nướng bánh sandwich phô mai mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ từ mẹ. Nikkole cho rằng, công việc nhà không chỉ là công việc dành riêng cho con gái, cô thêm rằng: “Khi nào con trai kết hôn và sinh con thì cậu bé cũng phải làm việc nhà giúp vợ chứ”.

Nikkole mong muốn con trai của mình không chỉ là một người đàn ông chỉ biết thay lốp xe hay cắt cỏ trong vườn mà công việc nấu ăn và giặt giũ cũng có thể làm được.

(Ảnh dẫn qua Epochtime.co.kr)

Bình luận về điều này các cư dân mạng có khá nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng có một vài ý kiến phản đối ví dụ như: “Tôi cũng đồng tình 100%”, “Nếu không dạy cho trẻ từ khi còn nhỏ thì sau này chúng sẽ không biết làm gì cả” hay“Nếu khiến đứa trẻ làm giống nô lệ là không được, bạn để cho trẻ làm công việc nhà, dạy trẻ có trách nhiệm làm một vài công việc nhưng phải phù hợp với trẻ”.

(Ảnh dẫn qua Epochtime.co.kr)

Nikkole từng tham gia một chương trình truyền hình thực tế được yêu thích của Mỹ mang tên “16 and pregnant” (Tạm dịch: Mang thai tuổi 16) và đã nhận được rất nhiều sự chú ý vì “Lý thuyết chăm sóc trẻ” của mình trong khi phải trải qua một cuộc sống đầy khó khăn khi mang thai ở tuổi thiếu niên.

“Nếu bạn nghĩ rằng bạn không cần phải nấu ăn hay làm việc nhà thì chính là vì bạn đã không nhận được sự giáo dục như vậy từ gia đình khi bạn còn nhỏ. Các bạn còn nhớ chứ!”, Nikkole nói.

Nikkole nghĩ rằng con trai cũng nên cảm ơn vì được học làm các công việc nhà. Và khi con trai không lập gia đình nó cũng có thể sống một mình.

(Ảnh dẫn qua Shared)

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều cần sự giáo dưỡng từ gia đình và xã hội mới trở thành con người có kiến tính và lý niệm thật sự. Tuy nhiên, việc một đứa trẻ lớn lên có tính cách như thế nào chắc chắn phụ thuộc rất nhiều vào quan niệm của bố mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái. Và tất nhiên quan niệm này sẽ được hình thành khác nhau ở mỗi người tùy vào nơi người ta được sinh ra, lớn lên và học được từ cuộc sống.

Dù quan niệm đó được hình thành như thế nào, trong nuôi dạy con cái thiết nghĩ nên là đừng chặt quá cũng đừng lỏng quá. Đừng buông lỏng vì nếu bạn thả lỏng con cái, chúng sẽ lớn lên như chính những gì xã hội phản ánh vào chúng mà không phân biệt được tốt xấu; nhưng cũng đừng quá chặt vì con bạn cũng cần phải tự đi thành con đường mà chúng muốn đi, nên hãy để cho con được tự do trưởng thành trong sự chăm sóc từ gia đình và đó cũng gọi là yêu thương của người làm cha mẹ.

“Còn bạn nghĩ sao?”

Tâm Liên

Tags:
San Francisco sắp xóa án cần sa của hàng ngàn người

San Francisco sắp xóa án cần sa của hàng ngàn người

Thành phố San Francisco dự trù sẽ áp dụng hồi tố luật mới của tiểu bang California, vốn hợp thức hóa cần sa, đối với hàng ngàn vụ án hình sự liên quan tới cần sa ở nơi này từ mấy thập niên qua, theo văn phòng biện lý thành phố hôm Thứ Tư.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất