Ông Abe lấy lòng Tổng thống Trump bằng tấm 'bản đồ xanh đỏ'

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, Thủ tướng Abe đưa cho Tổng thống Trump tấm bản đồ một trang về đầu tư của Nhật tại Mỹ, như một lời nhắn nhủ tới quốc gia đồng minh.

Các nhà lãnh đạo dường như đã học được cách đối phó với vị tổng thống Mỹvốn được cho là khó đoán, ông Donald Trump. Ví dụ mới đây nhất là tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho Tổng thống Trump xem tấm bản đồ một trang nổi bật với ba màu trắng, đỏ, xanh, thể hiện các khoản đầu tư của nước này tại Mỹ gần đây.

Phía trên bản đồ và các bảng biểu là dòng chữ lớn được in hoa: "Nhật Bản có thêm 5 khoản đầu tư mới chỉ trong một tháng".

Trên thực tế, các khoản đầu tư này đều khá nhỏ, bao gồm 2 triệu USD cho đào tạo nghề ở bang Michigan và 3 triệu USD để tạo ra 34 việc làm mới ở bang Alabama. Khoản đầu tư lớn nhất là 100 triệu USD tài trợ cho 150 việc làm mới tại một nhà máy ở Kentucky, theo New York Times.

Ong Abe lay long Tong thong Trump bang tam 'ban do xanh do' hinh anh 1

Thủ tướng Abe đưa cho Tổng thống Trump bản đồ thể hiện các khoản đầu tư gần đây của Nhật Bản tại Mỹ. Ảnh: New York Times.

Tuy nhiên, các chi tiết nói trên không quan trọng bằng mục đích của tấm bản đồ. Ông Abe hiểu rằng cách để thu hút sự chú ý của ông Trump là cho tổng thống Mỹ thấy được Nhật đang đầu tư tại Mỹ.

Đáp lại động thái này, ông Trump cảm ơn Nhật Bản vì "gửi nhiều công ty ôtô đến bang Michigan, Ohio, Pennsylvania, North Carolina và nhiều tiểu bang" của Mỹ.

"Tôi thấy họ đang triển khai trên khắp nước Mỹ. Nhiều công ty ôtô lớn của Nhật Bản, và các công ty khác cũng vậy, nhưng đặc biệt là công ty ôtô. Đó là điều chưa từng có, và chúng tôi đánh giá cao điều này", ông Trump nói.

Hai nhà lãnh đạo đồng minh có cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 28/6. Trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Trump cho biết hai bên tập trung đàm phán về vấn đề hợp tác an ninh và thương mại, theo Japan Times.

Tags:
Trump: Nền kinh tế của Trung Quốc đang “đi xuống cống”

Trump: Nền kinh tế của Trung Quốc đang “đi xuống cống”

Hôm thứ Tư (26/6) Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc về một cuộc chiến thương mại gay gắt hơn, trước khi ông tới Nhật Bản dự G-20 và gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nói rằng thời cơ đánh thuế số hàng hóa Trung Quốc còn lại đã “chín muồi”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất