Ông Biden chỉ đích danh "kẻ thù" hiện tại của nước Mỹ

Ông Joe Biden – người được các hãng truyền thông lớn của Mỹ gọi là “Tổng thống đắc cử” – hôm 25.11 đã có bài phát biểu đầu tiên “không dính dáng chính trị”, kể từ sau ngày bầu cử. Trong bài phát biểu, ông Biden chỉ rõ “kẻ thù” nguy hiểm mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

“Nhìn lại lịch sử của nước Mỹ, các bạn đều thấy rằng chính trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, linh hồn của người Mỹ đã được hun đúc. Tôi biết chúng ta đều đã mệt mỏi với cuộc chiến chống Covid-19, nhưng xin các bạn hãy tiếp tục”, ông Biden nói.

Ông Biden cho rằng, phòng chống Covid-19 là “nghĩa vụ của người yêu nước” và đeo khẩu trang là biện pháp phòng ngừa thích hợp. Thông điệp của ông Biden dường như phủ nhận quan điểm trước đây của ông Trump khi coi Covid-19 chỉ là “cúm vặt”.

Ông Biden chỉ đích danh

Ông Biden khẳng định Mỹ cần chiến đấu với “kẻ thù” Covid-19, không phải đấu đá lẫn nhau (ảnh: Reuters)

“Chúng ta cần biết rằng Covid-19 là kẻ thù của nước Mỹ. Chúng ta đang chiến tranh với virus chú không phải với nhau. Chắc chắn là như thế”, ông Biden nhấn mạnh.

“Không có bất cứ điều gì trong các biện pháp phòng ngừa Covid-19 mà tôi khuyên các bạn làm theo có dính dáng đến mục đích chính trị. Những điều tôi nói đều dựa trên khoa học”, ông Biden khẳng định.

Theo các chuyên gia, phòng chống Covid-19 kết hợp với khôi phục kinh tế Mỹ là nhiệm vụ khó khăn mà ông Biden và chính quyền mới phải đương đầu sau ngày 20.1 năm sau.

Tuy nhiên, ông Biden đang có những chuẩn bị tốt ngay lúc này. Chấm dứt sự hoành hành của Covid-19 ở nước Mỹ cũng là cam kết quan trọng nhất của ông Biden với người dân.

“Chúng ta có những tin tốt về loại vắc xin ngừa Covid-19. Nó sắp xuất hiện. Vì thế, các bạn hãy kiên trì. Hãy thực hiện những biện pháp được cơ quan y tế khuyến cáo để kiểm soát virus.

Hệ thống y tế của nhiều địa phương đang có nguy cơ bị quá tải. Tôi không hề bịa đặt. Tôi nói sự thật. Tôi tin rằng các bạn xứng đáng được nghe sự thật từ Tổng thống mà các bạn đã bầu”, ông Biden nhấn mạnh, dường như ám chỉ việc ông Trump xem nhẹ mối nguy dịch bệnh vào thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Mỹ.

“Mỗi người chúng ta có trách nhiệm đối với cuộc sống chính mình và những người xung quanh. Hãy làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn đà lây lan của Covid-19”, ông Biden nói.

Đến ngày 26.11, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 13,1 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 260.000 trường hợp tử vong.

Tags:
Ông Joe Biden kêu gọi đoàn kết đối phó dịch Covid-19 trước thềm lễ Tạ ơn

Ông Joe Biden kêu gọi đoàn kết đối phó dịch Covid-19 trước thềm lễ Tạ ơn

Trong bài phát biểu, ông Joe Biden tập trung kêu gọi nước Mỹ đoàn kết trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất