Ông Biden có động thái đầu tiên chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng?

Ông Biden, người được "xướng tên" trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, đã lựa chọn ra người nắm giữ vị trí quan trọng khi tiếp quản Nhà Trắng.

Ông Biden có động thái đầu tiên chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng? - 1

Ông Ron Klain. Ảnh: Bloomberg

Hãng ABC News hôm 12/11 đưa tin, ông Biden đã chỉ định Ron Klain là Chánh văn phòng Nhà Trắng khi được chuyển giao quyền lực từ Tổng thống Mỹ đương nhiệm. 

Việc công bố Chánh văn phòng Nhà Trắng thường được xem là một trong những quyết định lớn đầu tiên với mọi tổng thống đắc cử vì nhân vật này giữ vai trò quan trọng, có thể giúp xác định được cách điều hành của tổng thống. 

Ông Klain từng là chánh văn phòng của ông Biden khi ông còn là Phó Tổng thống Mỹ. Trong quá khứ, ông Klain đã dẫn đầu đội ngũ đối phó với virus Ebola dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trước khi được chỉ định vào chức vụ mới, ông Klain được xem là ứng viên hàng đầu, trong bối cảnh nước Mỹ phải đối phó với đại dịch Covid-19. 

Ông Biden có động thái đầu tiên chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng? - 2

Ông Klain (trái) từng là cấp dưới của ông Biden khi ông còn là Phó Tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty

"Đó quả là một vinh dự trong đời khi được phục vụ ông Biden với vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng. Tôi mong muốn giúp ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử tập hợp một đội ngũ tài năng và đa dạng để làm việc tại Nhà Trắng. Chúng tôi sẽ làm việc và tìm cách hàn gắn các chia rẽ đang xảy ra ở nước Mỹ", ông Klain tuyên bố. 

Ông Klain còn được biết đến với tư cách cựu cố vấn cấp cao trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton. 

"Kinh nghiệm sâu, rộng và khả năng hợp tác với mọi người ở mọi khía cạnh chính trị của ông ấy là những gì tôi cần ở một Chánh văn phòng Nhà Trắng khi chúng tôi đang ở trong giai đoạn khủng hoảng và cần phải đoàn kết", ông Biden nhận xét về người được chỉ định vào vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng. 

Ông Biden dự kiến công bố các vị trí trong nội các của mình vào cuối tháng này. 

"Hãy nhìn xem, một trong những điều tôi sẽ làm với tư cách Tổng thống đắc cử và khi tôi chính thức nắm quyền là đưa ra các vị trí trong nội các cho cả thành viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa", ông Biden nói hôm 10/11. 

Ông Biden có động thái đầu tiên chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng? - 3

Các chuyên gia nhận định ông Biden có chiến lược khi tuyên bố các vị trí trong nội các của mình. Ảnh: Reuters

Một số chuyên gia cho rằng, ông Biden sẽ có chiến lược trong các thông báo về nhân sự thuộc nội các của mình, sắp xếp các thông báo về nhân sự liên quan tới các vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt: Đại dịch Covid-19 và chăm sóc y tế. 

Các chuyên gia nghiên cứu về quá trình chuyển giao quyền lực cho rằng các chỉ định đầu tiên của ông Biden nhằm giải quyết các vấn đề được coi là nền tảng cho các ưu tiên của ông Biden trong 100 ngày đầu tiên tiếp quản Nhà Trắng. 

Tags:
234 trang cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ: Cơ quan nào xác nhận hợp pháp?

234 trang cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ: Cơ quan nào xác nhận hợp pháp?

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany mới đây công bố tập tài liệu 234 trang và nói rằng đây là "bằng chứng" về các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ 2020. Tuy nhiên, hiện chưa có cơ quan nào xác thực về "bằng chứng" này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất