Ông Biden đã sai lầm khi đánh giá thấp Tổng thống Trump?

Tổng tống đắc cử Joe Biden đang mắc sai lầm khi đánh giá thấp những nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, bài xã luận đăng tải trên CNN viết.

Theo CNN, ông Biden đã đúng khi tin rằng những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump sẽ thất bại. Cho đến nay, tòa án ở các bang hầu hết đều bác bỏ các đơn kiện của ông Trump.

Nhưng ông Biden đang sai lầm khi nghĩ rằng những nỗ lực kiện tụng của ông Trump là điều bình thường mà bất cứ tổng thống mãn nhiệm nào cũng có thể làm, CNN viết.

Với cách không chấp nhận kết quả bầu cử đến cuối cùng, ông Trump không chỉ gây tổn hại đến uy tín của ông Biden, mà còn cả tương lai của nước Mỹ, theo CNN.

Ngày 20.1, nhiều khả năng ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức, dù ông Trump có chấp nhận hay không. Nhưng lịch sử có thể sẽ chép rằng, ông Biden là một trong những tổng thống Mỹ đắc cử gây tranh cãi nhất.

Đa số người Mỹ tin rằng ông Biden thực sự chiến thắng, rằng cuộc bầu cử năm nay an toàn, không có dấu hiệu bị can thiệp. Nhưng không thể phủ nhận rằng, ông Trump nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ lá phiếu bầu của cử tri và cả các đảng viên Cộng hòa.

Thống kê đăng tải trên Reuters gần đây cho thấy hơn một nửa đảng viên Cộng hòa tin rằng ông Biden thắng do “gian lận”. Có tới 52% thành viên Cộng hòa tham gia khảo sát khẳng định Tổng thống Mỹ đã "thắng chính đáng", trong khi con số này dành cho ứng viên Dân chủ Biden chỉ chiếm 29%.

Ông Trump cũng là ứng viên thứ hai trong lịch sử Mỹ, sau ông Biden, giành được hơn 70 triệu phiếu bầu. Đa số những người ủng hộ ông Trump đều tin rằng “có gian lận trong cuộc bầu cử năm nay”.

CNN bày tỏ lo ngại rằng có một bộ phận không nhỏ người Mỹ vẫn tin rằng ông Biden lên nắm quyền theo cách không chính thống. CNN cho rằng ông Biden đã sai khi không công khai thách thức những tuyên bố của ông Trump, không khởi kiện chính quyền ông Trump.

Vài ngày qua, ông Biden bắt đầu nhắc đến những hành động của ông Trump nhiều hơn, nói “ông Trump có thể là Tổng thống Mỹ vô trách nhiệm nhất lịch sử”.

Nhưng như vậy vẫn là chưa đủ, theo CNN. Ông Biden cần đảm bảo với công chúng Mỹ rằng cuộc bầu cử năm nay hoàn toàn trong sạch, phản bác lại những luận điểm của ông Trump.

“Tổng thống đắc cử đang sai lầm khi để ông Trump tùy ý sử dụng vũ khí là tin tức. Những thông tin này càng ăn sâu vào tâm trí người dân Mỹ, càng khó để ông Biden sắp tới sẽ có một nhiệm kỳ thành công”, CNN nhận định.

Tags:
Không từ bỏ tới giây phút cuối: Trước ông Trump, tổng thống Mỹ nào cũng 'bám trụ' tới cùng?

Không từ bỏ tới giây phút cuối: Trước ông Trump, tổng thống Mỹ nào cũng "bám trụ" tới cùng?

Trong những ngày qua, các nguồn tin thân cận cho biết ông Trump dành nhiều thời gian để xem tivi và đưa ra các cách để chứng tỏ rằng mình vẫn có thể thắng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất