Ông Biden đưa ra thay đổi bước ngoặt nhất so với thời Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ cho các chiến dịch tấn công do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen, trong bài phát biểu về đối ngoại đầu tiên của nhiệm kỳ.

Nước Mỹ đã trở lại... Ngoại giao đã trở lại và là trung tâm chính sách đối ngoại của chúng tôi”, ông Biden nói trong bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao, theo Guardian.

Ông Biden nói xung đột ở Yemen, làm chết hơn 100.000 người Yemen và làm 8 triệu người mất nhà cửa, đã tạo ra “thảm họa về chiến lược và nhân đạo”.

“Cuộc chiến này phải chấm dứt”, ông Biden nói. “Để khẳng định cam kết của mình, chúng tôi sẽ ngưng toàn bộ hỗ trợ của Mỹ cho các chiến dịch tấn công trong chiến tranh ở Yemen, bao gồm các thương vụ bán vũ khí”.

Trong bài phát biểu, ông Biden đặt mục tiêu tăng số người tị nạn vào Mỹ lên 125.000 người trong tài khóa tiếp theo, tăng hơn 8 lần so với mục tiêu của thời Trump. Ông dự kiến chấp thuận một sắc lệnh tăng cường năng lực, điều kiện tiếp nhận người tị nạn của Mỹ, trước “nhu cầu chưa từng có trên toàn cầu”.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) ước tính có 1,4 triệu người tị nạn trên toàn cầu đang cần được hỗ trợ khẩn cấp.

chinh sach doi ngoai ong biden anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: New York Times.

Việc Washington xa rời Riyadh là một trong những sự chuyển hướng nổi bật nhất của ông Biden so với thời Trump, nhưng đồng thời cũng là sự khác biệt so với chính sách của cựu Tổng thống Obama. Ông Obama từng ủng hộ chiến dịch tấn công của Saudi Arabia ở Yemen, nhưng sau đó cũng muốn kiềm chế mức độ không kích.

Mỹ cũng sẽ đóng băng các thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia, và bổ nhiệm một đặc phái viên cho vấn đề Yemen nhằm gây sức ép lên các bên, tìm kiếm thỏa thuận hòa bình bền vững.

“Chúng tôi đã nói chuyện với các quan chức cao cấp ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất và ở Saudi Arabia”, Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia, phát biểu ngay trước diễn văn của ông Biden. “Chúng tôi không muốn ai bị bất ngờ khi có những động thái kiểu này”.

Ông Biden cũng nói sẽ cứng rắn với Moscow hơn người tiền nhiệm Donald Trump, vốn luôn né tránh chỉ trích Tổng thống Putin. Dù đã gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí New START với Nga, ông Biden nói rõ rằng Washington vẫn sẽ không ngừng phản bác Nga trong các vấn đề vi phạm nhân quyền hay tấn công mạng.

Tags:
Biden sắp công bố tầm nhìn đối ngoại

Biden sắp công bố tầm nhìn đối ngoại

Biden dự kiến đến Bộ Ngoại giao Mỹ trong chuyến thăm cơ quan nội các đầu tiên để trình bày tầm nhìn về chính sách đối ngoại đa phương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất