Ông Biden không nên xóa di sản ngoại giao của ông Trump

Thời gian ông Trump làm tổng thống đã để lại cho ông Biden nhiều di sản cùng cơ hội để ông có thể tận dụng và phát triển thêm trong nhiệm kỳ năm sau.

Như đã được dự báo từ trước, chính sách đối ngoại của tổng thống tân cử Joe Biden trong nhiệm kỳ tới nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc đảo ngược những di sản ngoại giao của người tiền nhiệm Donald Trump trong suốt bốn năm qua.

Ông Biden không nên xóa di sản ngoại giao của ông Trump - 1

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử ở bang Florida hồi tháng 10. Ảnh: AP

Theo trang tin US News, cổng thông tin chính thức của chiến dịch tranh cử của ông Biden thường sử dụng các cụm từ như “khôi phục sự lãnh đạo nghiêm túc của Nước Mỹ”, “cải thiện quan hệ với các đồng minh của chúng ta” hay “sửa chữa những sai lầm trong quá khứ”. Dù vậy, nhiều nhà phân tích lo ngại lối tư duy trên sẽ dẫn đến một chính sách đối ngoại thất bại hoặc lãng phí những cơ hội mà ông Biden lẽ ra đã có thể kế thừa từ ông Trump.

Hé lộ hướng đi mới của ông Biden

Dựa vào những phát ngôn của ông Joe Biden, rõ ràng các kế hoạch sắp tới của ông sẽ lấy nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama làm xuất phát điểm, bỏ qua thời kỳ ông Trump, từ đó xây dựng các chính sách liên quan đến những vấn đề nhạy cảm như vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên, hay mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Kế hoạch này cũng sẽ bao gồm sa thải gần như toàn bộ những quan chức đối ngoại thời ông Trump, thay thế bằng các nhân vật mà ông Biden đánh giá là sẽ phù hợp hơn.

Dĩ nhiên, theo chuyên gia Michael O’Hanlon thuộc Viện Brookings (Mỹ), việc một tổng thống mới nhậm chức muốn xóa bỏ di sản quá khứ là hoàn toàn bình thường và đã từng xảy ra trong quá khứ. Đơn cử, ngay sau khi Tổng thống George W. Bush nhậm chức vào năm 2001, ông cũng lập tức đảo ngược một loạt chính sách, cả đối nội lẫn đối ngoại, của người tiền nhiệm Bill Clinton. Điều quan trọng là tổng thống đó biết nên giữ lại cái nào sẽ có ích cho quốc gia và cho nhiệm kỳ của mình.

Ông Biden nên giữ lại những gì của ông Trump?

Trước mắt, US News cho rằng giải quyết vấn đề Iran nhiều khả năng nằm trong những ưu tiên hàng đầu của ông Biden. Ông từng cam kết sẽ quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, vốn được xem là một thành tựu ngoại giao dưới thời chính quyền Tổng thống Obama. Nước Mỹ dưới thời ông Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran. Động thái trên đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ các đồng minh của Mỹ, những nước cũng là các bên tham gia thỏa thuận. 

Tags:
Phạm Thanh Thảo nhận quốc tịch Mỹ

Phạm Thanh Thảo nhận quốc tịch Mỹ

Sau 8 năm sinh sống cùng gia đình ở Mỹ, ca sĩ Phạm Thanh Thảo trở thành công dân hợp pháp của quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất