Ông Biden muốn nhận số người tị nạn gấp 8 lần so với thời Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu tăng số người tị nạn vào Mỹ lên 125.000 người trong tài khóa tiếp theo, tăng hơn 8 lần so với con số của thời Trump.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao ngày 4/2, ông Biden nói ông sẽ chấp thuận một sắc lệnh tăng cường năng lực, điều kiện tiếp nhận người tị nạn của Mỹ, trước “nhu cầu chưa từng có trên toàn cầu”.

Ông Biden đã cam kết khôi phục vai trò lịch sử của nước Mỹ là đất nước chào đón người tị nạn từ khắp thế giới, sau bốn năm cắt giảm của cựu Tổng thống Trump. Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) ước tính có 1,4 triệu người tị nạn trên toàn cầu đang cần được hỗ trợ khẩn cấp, theo Reuters.

Ông Biden sẽ phải đảo ngược bốn năm cắt giảm của ông Trump đối với chương trình dành cho người tị nạn, bao gồm việc đóng cửa văn phòng tiếp nhận, điều chuyển nhân viên sang các lĩnh vực khác.

Mục tiêu 125.000 người tị nạn của ông Biden, tăng hơn 8 lần so với mức 15.000 của ông Trump, sẽ là cho tài khóa tiếp theo, bắt đầu ngày 1/10/2021.

“Sẽ mất thời gian để xây dựng lại những gì đã bị phá hoại nghiêm trọng”, ông Biden nói. “Nhưng đó chính là điều chúng tôi sẽ làm”.

nguoi ti nan vao My anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu tăng số người tị nạn vào Mỹ lên 125.000 người trong tài khóa tiếp theo. Ảnh: AP.

Trong sắc lệnh, ông Biden dự kiến kêu gọi các cơ quan trong chính quyền Mỹ đẩy nhanh việc xử lý hồ sơ xin tị nạn, và nêu bật vai trò của biến đổi khí hậu khiến một số người trên thế giới mất nhà cửa, theo Reuters.

Trước đây, chính quyền của Tổng thống Obama từng đặt lộ trình hướng đến đón nhận 110.000 người tị nạn vào tài khóa 2017. Nhưng ông Trump cắt con số đó xuống còn một nửa khi lên nắm quyền, và tiếp tục cắt giảm trong những năm tiếp theo của nhiệm kỳ.

Krish O’Mara Vignarajah, chủ tịch một cơ quan hỗ trợ người tị nạn ở bang Maryland, nói trong một thông cáo rằng quyết định của ông Biden nâng số người tị nạn sẽ “cứu mạng hàng trăm nghìn người đang phải chạy trốn bạo lực và đàn áp”.

Tags:
Hình ảnh tuyệt đẹp về Tết Canh Ngọ 1990 tại Hà Nội: Những thứ từng rất đời thường, giờ trở thành vô giá

Hình ảnh tuyệt đẹp về Tết Canh Ngọ 1990 tại Hà Nội: Những thứ từng rất đời thường, giờ trở thành vô giá

Hoài niệm về cái Tết xưa những năm 1900, với không khí náo nhiệt của phố xá, những chiếc xe ngược xuôi đến các gánh quà nặng trĩu trên vai người Hà Thành. Hình ảnh chân thực về những thứ đời thường giản dị về Tết Canh Ngọ năm ấy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất