Ông Biden nói gì khi lần đầu điện đàm với ông Tập trong cương vị Tổng thống Mỹ?

Trước cuộc điện đàm với ông Tập, ông Biden đã tuyên bố thành lập nhóm chuyên trách mới của Bộ Quốc phòng nhằm đánh giá chiến lược của quân đội Mỹ với Trung Quốc.

Theo Sputnik, Tổng thống Mỹ Joe Biden tối 10/2 (giờ Mỹ) lần đầu tiên điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức hôm 20/1. 

Nhà Trắng cho biết, nội dung cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Tập là về các vấn đề liên quan tới đại dịch Covid-19, nhân quyền, thương mại và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương. 

Ông Biden nói gì khi lần đầu điện đàm với ông Tập trong cương vị Tổng thống Mỹ? - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: NST

Trong cuộc điện đàm, ông Biden tập trung nhắc tới "những lo ngại cơ bản" của Washington, liên quan đến các vấn đề ở Hong Kong, Tân Cương và "sự bành trướng" hoạt động của Bắc Kinh gần đảo Đài Loan. 

Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung còn trao đổi về cách đối phó Covid-19, biến đổi khí hậu và ngăn chặn phổ biến vũ khí. Tổng thống Mỹ cam kết bảo vệ an ninh và sự thịnh vượng của người dân Mỹ, trong khi nhấn mạnh sẽ đảm bảo "một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở". 

Ông Biden còn gửi lời chúc tới ông Tập và người dân Trung Quốc nhân dịp năm mới 2021. Tổng thống Mỹ còn hứa sẽ theo đuổi "các cam kết thiết thực, hướng tới kết quả" trong quan hệ Mỹ - Trung. 

Cuộc điện đàm không chỉ đánh dấu lần trao đổi đầu tiên giữa ông Biden và ông Tập mà còn là lần đầu tiên lãnh đạo 2 nước trực tiếp liên lạc với nhau sau cuộc nói chuyện hồi tháng 3/2020 giữa ông Tập và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Hãng Reuters hôm 10/2 đưa tin, trước khi cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Tập diễn ra, một quan chức cấp cao cho biết, chính quyền ông Biden sẽ cân nhắc thực hiện "các hạn chế mới" với một số mặt hàng công nghệ nhạy cảm xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, theo Reuters, Washington không có ý định dỡ bỏ thuế quan thương mại của Mỹ áp đặt lên Trung Quốc dưới thời ông Trump, trước khi có "một cuộc tham vấn và xem xét lại" với các đồng minh được thực hiện. 

Trước cuộc điện đàm, ông Biden tuyên bố thành lập lực lượng chuyên trách mới ở Lầu Năm Góc, sẽ giám sát các vấn đề liên quan tới Bắc Kinh và đưa ra các khuyến nghị, đánh giá cho Bộ trưởng Quốc phòng, Lloyd Austin.

Tags:
Liệu mình còn về ăn Tết quê được bao nhiêu lần nữa?

Liệu mình còn về ăn Tết quê được bao nhiêu lần nữa?

Sáng nay, ông nội bảo năm nay cả nhà sẽ lại đón giao thừa, đón Tết ở quê. Cu Bi sung sướng, háo hức. Cho đến giờ, ấn tượng về lần đón Tết ở quê năm ngoái vẫn còn in đậm trong đầu cậu. Nhớ năm ngoái, khi ông nội thông báo về quê đón Tết, cu Bi không hiểu đón Tết ở quê thì khác gì với đón Tết ở Hà Nội, tỏ vẻ phụng phịu không muốn đi. Ông nội bảo Bi cứ về khắc biết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất