Ông Biden sẽ cảnh báo ông Putin về 'đòn trừng phạt nặng nề nhất'

Trong cuộc hội đàm sắp tới với ông Putin, ông Biden sẽ lên tiếng cảnh báo Nga có thể chịu đòn trừng phạt kinh tế nghiêm trọng nếu nước này tấn công Ukraine, theo quan chức Mỹ.

Đội ngũ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã liệt kệ ra loạt biện pháp trừng phạt kinh tế Mỹ có thể áp đặt nếu Nga tấn công Ukraine, một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho biết, Reuters đưa tin ngày 7/12.

Đây có thể là những đòn trừng phạt kinh tế nghiêm trọng nhất từ trước tới nay nhắm vào Nga. Lệnh trừng phạt có thể nhắm tới những ngân hàng lớn nhất của Nga, cũng như nhằm hạn chế Moscow chuyển đổi đồng RUB sang USD và các loại tiền tệ khác, theo một nguồn tin của Reuters.

quan he My - Nga anh 1

Lần gần nhất tổng thống hai nước gặp nhau là tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AP.

Một nguồn thạo tin khác cũng cho biết khả năng nhắm tới thân tín của ông Putin đã được trao đổi nhưng chưa có quyết định.

Trong khi đó, theo CNN, các lệnh trừng phạt có thể bao gồm động thái cực đoan là cắt đứt liên hệ của Nga với SWIFT - hệ thống thanh toán quốc tế được ngân hàng khắp thế giới sử dụng.

Mục đích của các lệnh trừng phạt này là để ngăn ông Putin điều động hàng chục nghìn binh sĩ được đóng quân ở biên giới để tấn công Ukraine, theo Reuters.

Điện Kremlin phủ nhận có ý định tấn công Ukraine và cho biết việc điều quân chỉ mang tính chất phòng thủ. Tuy nhiên, Điện Kremlin cũng cho biết Nga ngày càng lo ngại trước những hỗ trợ quân sự mà phương Tây dành cho Ukraine, cũng như sự mở rộng của NATO.

“Chúng tôi đang tìm kiếm mối quan hệ hữu hảo và dễ đoán định với Mỹ. Nga chưa bao giờ có ý định tấn công bất cứ ai, nhưng chúng tôi có nỗi lo ngại và lằn ranh đỏ của riêng mình”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Ông Biden và ông Putin dự kiến có buổi hội đàm trực tuyến vào ngày 7/12, khoảng 22h theo giờ Hà Nội. Lần gần nhất tổng thống hai nước gặp nhau là tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 ở Geneva, Thụy Sĩ.

Tags:
Hoàng Anh lần đầu trải lòng về cuộc sống chật vật ở Tây: Hối hận khi từ bỏ hào quang để sang Mỹ

Hoàng Anh lần đầu trải lòng về cuộc sống chật vật ở Tây: Hối hận khi từ bỏ hào quang để sang Mỹ

Hoàng Anh lần đầu có những trải lòng về những tháng ngày khó khăn sau ly hôn, bị mọi người hiểu lầm về mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất