Ông Biden tiếp tục hủy bỏ đặc quyền hành pháp của ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngăn chặn nỗ lực thứ hai của ông Trump trong việc giữ kín tài liệu về cuộc bạo loạn ngày 6/1, và ra lệnh giao nộp tài liệu mới nhất cho Quốc hội.

“Ông Biden đã kiên quyết rằng việc khẳng định đặc quyền hành pháp không mang lại lợi ích tốt nhất cho Mỹ, và do đó, điều này là không thỏa đáng”, Cố vấn Nhà Trắng Dana Remus viết trong một bức thư ngày 25/10 cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, theo Reuters.

Bên cạnh đó, ông Biden ra lệnh cho cơ quan lưu trữ cung cấp các tài liệu mới nhất sau 30 ngày kể từ khi thông báo cho ông Trump, trừ khi tòa án can thiệp.

Taylor Budowich, phát ngôn viên của cựu Tổng thống Trump, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Hạ viện Mỹ đang điều tra cuộc tấn công vào Điện Capitol bởi những người ủng hộ ông Trump. Vụ tấn công này đã khiến 5 người chết và gần 700 người hiện phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

dieu tra ve vu bao loan tai Dien Capitol ngay 6/1 anh 1

Đám đông người ủng hộ ông Trump xông vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng cho biết rằng Quốc hội phải "hiểu rõ bối cảnh dẫn đến... cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào hoạt động của chính phủ liên bang kể từ nội chiến”.

Tổng thống Joe Biden vào hồi đầu tháng 10 đã bác bỏ đề nghị của người tiền nhiệm Donald Trump về việc không bàn giao các tài liệu liên quan đến ngày 6/1 cho ủy ban điều tra vụ bạo loạn.

Ngày 18/10, ông Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án D.C. nhằm chống lại Ủy ban điều tra của Hạ viện về cuộc bạo loạn ngày 6/1 và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Các nhà lập pháp cũng đang tìm kiếm lời khai từ một số cá nhân, trong đó có các trợ lý hàng đầu của ông Trump và các thân tín.

Tags:
Bí ẩn bên trong ngọn đuốc của tượng Nữ thần Tự do

Bí ẩn bên trong ngọn đuốc của tượng Nữ thần Tự do

Tượng Nữ thần Tự do ở New York, một biểu tượng lừng danh của nước Mỹ, chứa nhiều điều bí ẩn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất