Ông Biden và Tổng thống Trump dồn sức cho 'trận chiến cuối cùng'

Ông Joe Biden và Tổng thống Donald Trump sẽ tổ chức các cuộc vận động cử tri ở Georgia vào ngày 4/1, trước thềm cuộc bầu cử quan trọng để bầu ra 2 ghế cuối cùng của Thượng viện Mỹ.

Tổng thống đắc cử Biden, 78 tuổi, hôm 30/12 thông báo rằng ông sẽ đến thủ phủ Atlanta của Georgia để vận động cho các ứng viên đảng Dân chủ - Jon Ossoff và Raphael Warnock, theo AFP.

Tổng thống Trump, 74 tuổi, trước đó cho hay ông sẽ có mặt ở thị trấn Dalton vào đêm 4/1 để thể hiện sự ủng hộ đối với các ứng viên đảng Cộng hòa - hai thượng nghị sĩ đương nhiệm David Perdue và Kelly Loeffler.

ong biden den georgia anh 1

(Theo chiều kim đồng hồ, từ ảnh trên bên trái) Ông Ossoff thách thức ông Perdue, trong khi ông Warnock cạnh tranh với bà Loeffler. Ảnh: AFP.

Cuộc bầu cử bổ sung ngày 5/1 sẽ xác định đảng nào sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện trong ít nhất 2 năm tới. Ông Ossoff thách thức ông Perdue, trong khi ông Warnock cạnh tranh với bà Loeffler.

Cả hai cuộc đua đều căng thẳng khi thăm dò trước bầu cử cho thấy các ứng viên đang bám đuổi sát nút.

Đảng Cộng hòa hiện nắm giữ 50 ghế tại Thượng viện và chỉ cần thắng một trong hai cuộc đua tại Georgia, họ sẽ duy trì được thế đa số. Trong trường hợp đó, chương trình nghị sự của ông Biden sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 sẽ gặp nhiều rào cản.

Nếu đảng Dân chủ giành được cả hai ghế Thượng viện, cục diện tại cơ quan lập pháp này sẽ là 50-50. Khi đó, đảng Dân chủ sẽ có lợi thế hơn vì bà Kamala Harris là người nắm giữ lá phiếu quyết định với tư cách phó tổng thống.

Bà Harris, phó tổng thống đắc cử, sẽ đến thành phố Savannah thuộc Georgia vào ngày 3/1 để vận động cho hai ứng viên Dân chủ.

Georgia là thành trì của đảng Cộng hòa suốt nhiều năm nhưng ông Biden đã đánh bại ông Trump tại bang này trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Ông Biden là đảng viên Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại bang sau Bill Clinton năm 1992.

Tags:
TQ chuẩn bị cho cuộc di cư lớn nhất hành tinh: Liệu thảm họa Covid-19 có lặp lại?

TQ chuẩn bị cho cuộc di cư lớn nhất hành tinh: Liệu thảm họa Covid-19 có lặp lại?

Trung Quốc bắt đầu bán vé tàu cho dịp Tết Nguyên đán 2021 từ ngày 29.12, đánh dấu sự chuẩn bị đầu tiên cho mùa xuân vận, bắt đầu 15 ngày trước Tết Nguyên đán và kéo dài trong khoảng 40 ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất