Ông Obama nói cách Tổng thống Trump chống Covid-19 là thảm họa

Một thảm họa hỗn loạn tuyệt đối là hình dung của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama về cách thức ứng phó với dịch Covid-19 của chính quyền ông Donald Trump.

Bình luận chỉ trích của ông Obama được 3 cựu quan chức chính quyền ông Obama xác nhận với đài CNN. Đây cũng là lý do mà ông Obama tin rằng Đảng Dân chủ phải cùng cựu Phó Tổng thống Joe Biden để đánh bại ông Trump vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11.

Trong cuộc trò chuyện dài 30 phút với các thành viên của nhóm tranh cử, cựu tổng thống Mỹ nói rằng phản ứng của chính quyền ông Trump với sự bùng phát của Covid-19 là lời nhắc nhở quan trọng về lý do cần có sự lãnh đạo mạnh mẽ của chính phủ trong các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Động thái này của ông Obama nhằm khuyến khích họ tham gia nhiều hơn vào chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Ông Obama gọi cách thức ứng phó với dịch Covid-19 của chính quyền ông Donald Trump là "thảm họa hỗn loạn tuyệt đối". Ảnh: AP

Ông Obama nói: "Cuộc bầu cử sắp diễn ra ở mọi cấp độ. Nó rất quan trọng vì những gì chúng ta chiến đấu không chỉ là một cá nhân hay một đảng cụ thể. Mà vì những điều dài hạn, trong đó ích kỷ, chia rẽ, xem người khác như kẻ thù lại ngày càng mạnh mẽ hơn trong đời sống người Mỹ". "Đó là một phần lý do vì sao phản ứng với đại dịch toàn cầu lần này lại yếu ớt và không đồng nhất. Đó là một thảm họa hỗn loạn tuyệt đối khi những suy nghĩ như trên tồn tại trong chính quyền" – ông Obama nhấn mạnh.

Người phát ngôn của ông Obama từ chối bình luận hay giải thích về nhận xét của cựu tổng thống. Sau khi chính thức ủng hộ ông Biden tranh cử vào tháng trước, ông Obama cho biết sẽ tham gia vào chiến dịch giúp ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany lên tiếng bác bỏ chỉ trích từ ông Obama. Bà Kayleigh McEnany nói với CNN: "Phản ứng trước Covid-19 của Tổng thống Trump là chưa từng có và đã cứu sống người Mỹ". Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh cao nhất trên toàn cầu với 1.344.018 ca. Trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm 22.233 ca nhiễm mới và 1.328 ca tử vong.

Cũng theo CNN, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ông Robert Redfield, sẽ làm việc từ xa trong 2 tuần tới sau khi tiếp xúc với một người tại Nhà Trắng dương tính với Covid-19, theo người phát ngôn của CDC.

Thông tin này nối tiếp tuyên bố của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) rằng giám đốc của cơ quan này, bác sĩ Stephen Hahn, có kế hoạch tự cách ly vì nguyên do tương tự. Cả 2 cơ quan trên đều không nêu tên người dương tính với Covid-19 mà ông Redfield và ông Hahn tiếp xúc.

Trong bối cảnh tỉ lệ thất nghiệp tăng cao buộc nhiều người dân nước này xếp hàng nhận trợ cấp lương thực, ông chủ Nhà Trắng ngày 9-5 cho biết sang tuần sau Mỹ sẽ bắt đầu mua 3 tỉ USD nông sản từ nông dân.

Link nguồn: https://soha.vn/ong-obama-noi-cach-tong-thong-trump-chong-covid-19-la-tham-hoa-20200510130345107.htm

Tags:
Nỗ lực cứu chồng mắc Covid-19 của người phụ nữ gốc Việt

Nỗ lực cứu chồng mắc Covid-19 của người phụ nữ gốc Việt

Chloe Nguyen và chồng chồng cùng mắc Covid-19. Cô bị nhẹ còn chồng phải thở máy. Và đó là khi Chloe chạy đua tìm cách cứu mạng chồng trong tuyệt vọng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất