Ông Obama: Tổng thống Trump ‘nói dối mỗi ngày, liên tục bịa đặt’

Tổng thống Barack Obama ngày 21/10 lần đầu đi vận động cho ông Biden, nói người ủng hộ không được “tự hài lòng” dù thăm dò đang có lợi.

Trong buổi vận động đầu tiên cho ông Biden, cựu tổng thống cảnh báo thăm dò có thể sai lệch, như ví dụ năm 2016 khi ông Trump chiến thắng bất ngờ.

“Chúng ta không thể tự hài lòng. Tôi không quan tâm đến các thăm dò”, ông Obama nói trong buổi vận động ở bãi đỗ xe, tại đó mọi người ngồi dự từ trong xe ôtô, ở Philadelphia, Pennsylvania - bang tranh chấp quan trọng.

“Lần trước cũng có cả đống thăm dò. Sau rồi không như vậy. Vì có nhiều người ở nhà không đi bầu. Họ tự hài lòng và trở nên lười nhác. Lần này không được như vậy, không thể vào mùa bầu cử năm nay”, ông Obama phát biểu ngày 21/10, theo AFP.

tong thong obama anh 1
Cựu Tổng thống Barack Obama phát biểu tại buổi vận động ở bãi đỗ xe ở Philadelphia ngày 21/10. Ảnh: New York Times.

Bài phát biểu được chờ đón

Cho tới trước đó, ông Obama đã giúp huy động hàng triệu USD cho ông Biden qua mạng, nhưng chưa xuất hiện ở các buổi vận động, theo New York Times.

Ông Obama chỉ trích ông Trump che giấu việc kinh doanh của mình ở Trung Quốc. “Chúng ta biết rằng ông tiếp tục làm ăn với Trung Quốc, vì ông ta có tài khoản ngân hàng bí mật ở Trung Quốc. Như vậy là sao nhỉ?”, ông phát biểu, nhắc tới bài điều tra của New York Times hé lộ những lợi ích tài chính chưa được công khai của ông Trump ở Trung Quốc.

“Sẽ không tốt nếu chúng ta có một tổng thống nợ tiền nhiều người ở nước ngoài”, ông Obama nói. Ông nói mình trả nhiều tiền thuế khi làm nhân viên tiệm kem hồi trung học hơn là ông Trump trả trong hai năm đầu làm tổng thống - chỉ 750 USD mỗi năm.

Bài phát biểu vốn được trông đợi này của ông Obama là bài đầu tiên trong một loạt phát biểu của ông nhằm vận động cho chiến dịch Biden - Harris hai tuần tới, đánh dấu sự thay đổi so với quan điểm trước của ông là không chỉ trích đích danh người kế nhiệm.

Phát biểu của ông vẫn có những đoạn cao trào truyền cảm mang “thương hiệu” Obama, nhưng dường như cũng đã vượt ngoài ranh giới của phương châm “tử tế hơn, lịch thiệp hơn” mà cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đặt ra vào năm 2016: “Khi họ chơi thấp hèn, ta chơi cao thượng”.

“Nhân tiện, lượng khán giả truyền hình của ông ta đã giảm”, cựu tổng thống châm chọc ông Trump.

Ông nói ông Trump đã chứng tỏ mình “không coi trọng chức vụ tổng thống”. “Đây không phải truyền hình thực tế. Mà đây là thực tế”, ông Obama nói.

“Và tất cả chúng ta phải sống với hậu quả của ông ta, vốn đã chứng tỏ mình không có khả năng coi trọng chức tổng thống”.

tong thong obama anh 2
Vợ chồng ông Biden trong buổi trả lời phỏng vấn gần đây. Ảnh: New York Times.

Chỉ trích ông Trump “nói dối mỗi ngày"

Ông Obama chỉ trích nhiệm kỳ của ông Trump và những hành xử gây kích động, thể hiện sự tương phản với ông Biden.

“Đại dịch đã xảy ra được 8 tháng, số ca lại tăng lại ở Mỹ”, ông nói. “Donald Trump sẽ không đột nhiên có khả năng bảo vệ được chúng ta. Ông ta còn không làm được những điều cơ bản để bảo vệ chính mình”.

Cựu tổng thống cũng nhắm tới câu của ông Trump ngày 20/10 nói mình sẽ không tới vận động ở Pennsylvania nếu chiến dịch không gặp khó khăn.

“Tổng thống dành ít thời gian ở Erie (bang Pennsylvania) tối qua và rõ ràng đã phàn nàn về việc phải đi tới đó”, ông Obama cười nói. “Rồi ông ta cắt ngắn sự kiện. Tội nghiệp ông ta. Tôi thì không cảm thấy vậy, tôi thích đến Pennsylvania”.

Thăm dò của Đại học Quinnipiac mới công bố cho thấy ông Biden đang vượt hẳn so với ông Trump ở Pennsylvania, với tỷ lệ 51% - 43%, khoảng sai số là 2,8%. Kết quả này phù hợp với cách biệt trung bình 6% từ nhiều thăm dò gần đây ở cùng bang.

Năm 2016, ông Trump từng thắng Pennsylvania sát nút với cách biệt 0,7%, theo New York Times.

Thăm dò mới, cũng của Đại học Quinnipiac, ở Texas cho thấy hai ứng viên hòa nhau ở mức 47% (khoảng sai số là 2,9%). Thăm dò của New York Times và Đai học Siena ở bang Iowa cho thấy ông Biden dẫn sát nút 46% - 43%.

Đây là những con số đáng lo ngại cho ông Trump vì ông từng thắng hai bang tranh chấp quan trọng này với cách biệt 9% vào năm 2016.

Ông Obama từng đến Philadelphia hồi tháng 8 để phát biểu trực tuyến trước Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ và nói bầu cử là cuộc chiến sống còn cho tương lai nền dân chủ Mỹ. Lần này ở Philadelphia, ông cũng nói về chủ đề tương tự.

Ông nói “nền dân chủ của chúng ta không thể vận hành nếu những người đáng ra là lãnh đạo của chúng ta nói dối mỗi ngày và cứ liên tục bịa đặt. Rồi chúng ta lại cứ mặc kệ”. Ông nói cách hành xử như ông Trump là không thể chấp nhận và sẽ không được dung thứ nếu là một hiệu trưởng, một huấn luyện viên, hay thậm chí là một thành viên trong gia đình chúng ta.

“Vì sao chúng ta lại chấp nhận hành xử như vậy từ một tổng thống Mỹ”, ông nói.

Ông Trump và ông Biden sẽ có lần cuối xuất hiện cùng trên một sân khấu vào buổi tranh luận tối ngày 22/10 (giờ Mỹ - sáng 23/10 giờ Việt Nam), khi bầu cử chỉ còn hơn 10 ngày.

Link nguồn: https://zingnews.vn/ong-obama-tong-thong-trump-noi-doi-moi-ngay-lien-tuc-bia-dat-post1144625.html

Tags:
Giáo viên mất việc vì bình luận về Greta Thunberg

Giáo viên mất việc vì bình luận về Greta Thunberg

Matt Baish, giáo viên trường trung học Waterloo ở Iowa, phải xin nghỉ việc vì bị phản ứng khi bình luận tiêu cực về Greta Thunberg.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất